Mô hình 'Chợ công nghệ mới - Chợ 4.0' tại Quảng Ninh

Viettel Quảng Ninh tổ chức ra quân triển khai 'Chợ công nghệ mới - Chợ 4.0' cho các tiểu thương và khách hàng mua sắm tại chợ Hạ Long I với hình thức thanh toán số, không dùng tiền mặt.

Thực hiện kế hoạch chuyển đổi số của UBND tỉnh Quảng Ninh và UBND thành phố Hạ Long, ngày 18/8, Viettel Quảng Ninh tổ chức ra quân triển khai “Chợ công nghệ mới - Chợ 4.0” cho các tiểu thương và khách hàng mua sắm tại chợ Hạ Long I với hình thức thanh toán số, không dùng tiền mặt.

Viettel Quảng Ninh đã tiếp cận đồng thời tất cả các nhóm đối tượng hình thành nên hệ sinh thái tài chính số. Khoảng 1.200 tiểu thương và khách hàng mua sắm tại chợ Hạ Long I đã được Viettel Quảng Ninh hướng dẫn đăng ký tính năng điểm chấp nhận thanh toán hoàn toàn miễn phí trên Viettel Money và dùng Viettel Money để thanh toán các loại phí tại chợ. Tiểu thương được trang bị miễn phí các vật phẩm phù hợp có QR-Code để dùng cho việc thanh toán.

Với việc triển khai “Chợ công nghệ mới - Chợ 4.0”, toàn bộ tiểu thương ở chợ Hạ Long I chấp nhận thanh toán bằng hình thức số qua Viettel Money như một hình thức thanh toán nhanh và nhiều tiện ích (thanh toán qua số điện thoại, thanh toán QR, chuyển khoản...); thanh toán các loại phí dịch vụ sử dụng tại chợ bằng chuyển khoản QR thông qua tài khoản Viettel Money (tiền điện, nước, phí vệ sinh môi trường...); thanh toán cho các tiểu thương khác trong chợ khi thực hiện các hoạt động mua bán với nhau. Ban Quản lý chợ Hạ Long I cũng sẽ thanh toán số các khoản phí thu tại chợ.

Dự kiến đến hết tháng 8/2022, Viettel Quảng Ninh sẽ hoàn thành việc hướng dẫn thanh toán không dùng tiền mặt cho các tiểu thương tại chợ Hạ Long I. Trước đó, trong tháng 7/2022, Viettel Quảng Ninh đã triển khai “Phố thông minh” không dùng tiền mặt tại Cảng tàu du lịch quốc tế Tuần Châu.

Trước đó, từ tháng 4/2022, thành phố Hạ Long đã ban hành Kế hoạch về việc triển khai Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2022-2025. Theo đó, đến năm 2025, thành phố phấn đấu có từ 90% người dân từ đủ 15 tuổi trở lên có tài khoản giao dịch; thanh toán không dùng tiền mặt trong thương mại điện tử đạt 50%; tốc độ tăng trưởng bình quân về số lượng và giá trị giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt đạt từ 20-25%/năm; 100% số tiền học phí của cơ sở giáo dục và trường học trên địa bàn được thanh toán bằng phương thức không dùng tiền mặt…

Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các trung tâm thương mại và chợ dân sinh của thành phố Hạ Long tích cực hưởng ứng tham gia thực hiện chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt để sớm giúp thành phố đạt được mục tiêu đề ra./.

Văn Đức/TTXVN

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/mo-hinh-cho-cong-nghe-moi-cho-4-0-tai-quang-ninh/255273.html