Microsoft và Dell đồng loạt cho ra mắt máy tính AI

Ngày 20/5, Microsoft ra mắt PC 'Copilot+', một loại máy tính cá nhân mới có tính năng AI, trong bối cảnh hãng này gấp rút đưa trí tuệ nhân tạo vào các sản phẩm trong hoạt động kinh doanh và cạnh tranh với Alphabet, Apple.

CEO Microsoft Satya Nadella, vừa tiết lộ một danh mục PC mới với các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) tổng hợp được tích hợp trong hệ điều hành Windows.

Tại sự kiện ra mắt ở thành phố Redmond (bang Washington, Mỹ), ông Nadella cho biết: "Chúng tôi đang giới thiệu một loại PC Windows hoàn toàn mới được thiết kế để giải phóng sức mạnh của AI trên thiết bị".

Copilot bắt nguồn từ các mô hình ngôn ngữ lớn của OpenAI. Bên cạnh đó, các PC AI mới cũng sẽ phụ thuộc nhiều vào "các mô hình ngôn ngữ nhỏ" do hãng tự phát triển, được thiết kế để hoạt động hiệu quả hơn trên thiết bị cá nhân của người tiêu dùng.

 Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella giới thiếu PC Copilot+ có các công cụ trí tuệ nhân tạo tổng hợp được tích hợp trực tiếp vào Windows. Ảnh: AFP

Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella giới thiếu PC Copilot+ có các công cụ trí tuệ nhân tạo tổng hợp được tích hợp trực tiếp vào Windows. Ảnh: AFP

Các dịch vụ AI trên PC Copilot+ sẽ bao gồm dịch trực tiếp, tạo hình ảnh và khả năng tương tác tiên tiến với thiết bị bằng cách sử dụng trò chuyện và lời nhắc đơn giản thay vì nhấp vào tệp hoặc menu thả xuống.

Khả năng xử lý dữ liệu AI trực tiếp trên máy tính cho phép Copilot+ bao gồm tính năng "Recall". Tính năng này theo dõi mọi thứ được thực hiện trên máy tính, từ duyệt web đến trò chuyện thoại, tạo lịch sử được lưu trữ trên máy tính mà người dùng có thể tìm kiếm khi cần ghi nhớ điều gì đó đã làm, thậm chí nhiều tháng sau đó.

Theo ông Nadella, đây là một bước tiến mới mà trong đó, những thiết bị có thể "ngay lập tức nhìn, nghe và suy luận về ý định của chúng ta cũng như môi trường xung quanh chúng ta". Ông nói thêm: "Chúng ta đang bước vào kỷ nguyên mới, nơi máy tính không chỉ hiểu chúng ta mà còn thực sự dự đoán những gì chúng ta muốn và ý định của chúng ta".

Có thể xử lý nhiều tác vụ trí tuệ nhân tạo hơn mà không cần thông qua trung tâm dữ liệu đám mây, các máy tính mới sẽ có giá khởi điểm 1.000 USD và bắt đầu giao hàng vào ngày 18/6. Microsoft ước tính hơn 50 triệu PC hỗ trợ AI sẽ được bán trong 12 tháng tới, do nhu cầu về các thiết bị có công nghệ kiểu ChatGPT.

Trong cùng ngày, Dell Technologies cũng công bố một loạt PC hỗ trợ AI được cung cấp bởi dòng chip Qualcomm Snapdragon X có bộ xử lý NPU dành riêng để xử lý các tác vụ AI phức tạp.

Các PC hỗ trợ AI được ra mắt trong bối cảnh thị trường sinh lợi cho máy chủ trí tuệ nhân tạo, nhằm chuẩn bị cho sự phục hồi dự kiến của thị trường PC trong năm nay sau khi đơn đặt hàng sụt giảm sau đại dịch.

Dell cũng đã ra mắt dòng máy chủ mới nhất tương thích với chip Blackwell của Nvidia. Máy chủ mới cũng cung cấp công nghệ làm mát bằng chất lỏng, trái ngược với làm mát bằng không khí, vốn có xu hướng tiêu thụ nhiều điện năng hơn.

Ngọc Ánh (theo Reuters, DW)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/microsoft-va-dell-dong-loat-cho-ra-mat-may-tinh-ai-post296308.html