Mẹo loại bỏ độc tố trong măng tươi

Việc chế biến và ăn măng tươi sai cách có thể gây ra nhiều tác hại xấu đối với sức khỏe. Hãy cùng điểm qua những nguy hại tiềm ẩn của món ăn này.

Tác hại của măng tươi

Măng tươi chứa một lượng lớn cyanide, đạt khoảng 230mg/kg. Khi một người tiêu thụ măng chứa cyanide quá nhiều, dưới tác dụng của các enzym tiêu hóa, cyanide nhanh chóng chuyển hóa thành acid cyanhydric (HCN), một hợp chất độc hại có thể gây ngộ độc nghiêm trọng cho cơ thể.

Ảnh minh họa.

Nhữg triệu chứng của ngộ độc thường xuất hiện sau khoảng 30 phút kể từ khi tiêu thụ măng, bao gồm chóng mặt, đau đầu, buồn nôn và nôn mửa. Trong trường hợp nghiêm trọng, người bị ngộ độc có thể trải qua các triệu chứng như co giật, cứng cơ hàm, khó thở, da tái mét, thậm chí là mất ý thức.

Luộc măng nhiều lần: Luộc măng qua nước sôi và xả lại bằng nước sạch khoảng 2-3 lần. Đến khi măng mềm và không còn mùi đắng, bạn có thể chế biến tiếp món ăn.

Luộc măng bằng nước gạo và ớt: Cho măng tươi cả vỏ vào nồi, thêm vài trái ớt đã bỏ hạt và đổ nước gạo vào. Luộc măng đến khi chúng mềm, sau đó lột vỏ và xả lại bằng nước sạch. Quá trình luộc măng cần để nắp nồi mở để các chất độc có thể thoát ra ngoài.

Luộc măng với rau ngót: Măng sau khi mua về lột vỏ và cắt thành từng lát nhỏ. Cho thêm nắm lá rau ngót và luộc măng qua một lần. Khi măng đã chín, đổ nước nóng và lá rau ngót, sau đó rửa lại bằng nước lạnh.

Với những biện pháp trên, bạn có thể tận hưởng hương vị thơm ngon của măng tươi mà không phải lo ngại về tác hại tiềm ẩn. Chọn lựa và chế biến măng tươi một cách cẩn thận để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình.

Theo Phượng Vũ/Doanh nghiệp Việt Nam

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/doi-song/meo-loai-bo-doc-to-trong-mang-tuoi-1890499.html