Máy bay Osprey của quân đội Mỹ rơi ở Nhật Bản

Theo phát ngôn viên Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản Kazuo Ogawa ngày 29/11, một máy bay Osprey của quân đội Mỹ đã rơi ngoài khơi đảo Yakushima, phía nam tỉnh Kagoshima của Nhật Bản và khiến ít nhất một người thiệt mạng.

Mảnh vỡ được cho là thuộc về máy bay quân sự MV-22 Osprey của quân đội Mỹ đã rơi xuống biển ngoài khơi đảo Yakushima, quận Kagoshima, miền tây Nhật Bản ngày 29/11/2023. Ảnh: Reuters

Mảnh vỡ được cho là thuộc về máy bay quân sự MV-22 Osprey của quân đội Mỹ đã rơi xuống biển ngoài khơi đảo Yakushima, quận Kagoshima, miền tây Nhật Bản ngày 29/11/2023. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin AFP, cảnh sát Nhật Bản nhận được thông tin về vụ tai nạn vào khoảng 2:47 chiều ngày 29/11 theo giờ địa phương từ một cuộc gọi khẩn cấp của một tàu đánh cá và đã điều động một tàu tuần tra và máy bay đến khu vực xảy ra tai nạn.

Ông Kazuo Ogawa cho biết có 8 người trên máy bay Osprey lúc xảy ra tai nạn, tuy nhiên Lực lượng Bảo vệ Bờ biển sau đó đã sửa lại con số đó thành 6 người. Nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn vẫn chưa được công bố. Các hãng tin bao gồm Reuters dẫn lời một quan chức cho biết đã có ít nhất một người thiệt mạng.

Đây là vụ tai nạn mới nhất liên quan đến máy bay quân sự Osprey trong nhiều vụ tai nạn được báo cáo những năm qua. Gần đây nhất hồi tháng 8/2023, 3 lính thủy đánh bộ Mỹ đã thiệt mạng và một số người khác bị thương nặng sau khi một chiếc máy bay Osprey bị rơi trong cuộc tập trận quân sự ở Australia.

Năm 2022, 5 lính thủy đánh bộ Mỹ thiệt mạng sau khi máy bay MV-22B Osprey bị rơi trong một nhiệm vụ huấn luyện gần Glamis, California. Cùng năm đó, 4 quân nhân Mỹ thiệt mạng khi chiếc Osprey của họ bị rơi trong cuộc tập trận của NATO ở Na Uy.

Osprey là một loại máy bay rất linh hoạt, có thể cất cánh thẳng đứng giống như một chiếc trực thăng nhưng cũng có thể thực hiện hành trình tốc độ cao của một chiếc máy bay phản lực cánh quạt.

CNN dẫn lời nhà phân tích quân sự và Đại tá Không quân Mỹ đã nghỉ hưu Cedric Leighton cho biết Osprey có thể bay an toàn, nhưng máy bay này từng gặp các vấn đề về cơ khí và vận hành kể từ khi ra đời vào những năm 1980.

Máy bay MV-22B Osprey của quân đội Mỹ. Ảnh: AP

Ngân Hà

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/may-bay-osprey-cua-quan-doi-my-roi-o-nhat-ban-post29642.html