Máy bay không người lái xâm phạm lãnh thổ Hàn Quốc

  Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn từ quân đội Hàn Quốc đưa tin, một số máy bay không người lái nghi của Triều Tiên đã bay qua biên giới liên Triều.

  Phía Hàn Quốc đã cố gắng điều máy bay chiến đấu và trực thăng tấn công để đánh chặn những chiếc UAV này.

  Một trong hai chiếc máy bay - máy bay tấn công hạng nhẹ KA-1 - đã được điều tới tham gia chiến dịch nhưng đã rơi tại huyện Hoengseong, cách Seoul 140 km không rõ lý do. Cả 2 phi công đều đã thoát khỏi máy bay an toàn.

  Về phần mình, Tổng thống Yoon Suk-yeol hôm 27/12 tuyên bố Hàn Quốc sẽ tăng cường khả năng giám sát và trinh sát của quân đội sau khi 5 máy bay không người lái của Triều Tiên xâm nhập không phận nước này vào ngày trước đó.

  Ông Yoon cho biết vụ việc này cho thấy rõ ràng khả năng sẵn sàng và huấn luyện của quân đội Hàn Quốc còn “thiếu sót rất nhiều” và cần được tăng cường.

  Bộ Quốc phòng Hàn Quốc mô tả hoạt động xâm phạm không phận của máy bay không người lái Triều Tiên là “hành động khiêu khích rõ ràng” và cam kết sẽ đáp trả một cách dứt khoát.

  Phía Triều Tiên chưa bình luận về diễn biến này nhưng nếu được xác thực, đây là lần đầu tiên UAV Triều Tiên xâm nhập vùng trời Hàn Quốc trong 5 năm qua.

  Về phần mình, người phát ngôn Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ cho biết Washington đã nắm được thông tin máy bay không người lái (UAV) của Triều Tiên xâm nhập không phận Hàn Quốc và đang tổ chức các cuộc tham vấn để xác định bản chất sự việc.

  Nguồn Hà Nội TV: https://hanoitv.vn/chi-tiet/may-bay-khong-nguoi-lai-xam-pham-lanh-tho-han-quoc-148586.htm