Mang 36.000 viên ma túy đi... 'thăm bà con'!

Lợi dụng có bà con sinh sống dọc khu vực biên giới Việt Nam, 2 đối tượng người nước ngoài giả vờ sang thăm rồi lén lút vận chuyển ma túy vào nước ta tiêu thụ. Hành vi của chúng đã bị lực lượng Bộ đội Biên phòng phát hiện, mai phục bắt giữ...

"Trùm" ma túy vùng biên

Qua công tác nắm bắt tình hình tội phạm ma túy dọc khu vực biên giới, cuối năm 2023, các trinh sát Phòng phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An phát hiện một đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn từ Lào đưa sang Việt Nam tiêu thụ. Xác minh thu thập thông tin, các trinh sát xác định được, cầm đầu đường dây ma túy này là Cở Xồng (SN 1994, trú bản Nỏng Pong, huyện Khăm Cợt, tỉnh Bôlykhămxây, Lào).

Trao thưởng cho Ban chuyên án

Trao thưởng cho Ban chuyên án

Trong những phi vụ mua bán trái phép chất ma túy xuyên quốc gia, Cở Xồng thường cho đàn em trực tiếp mang "hàng" đi giao dịch để tránh bị phát hiện, bắt giữ. Tuy nhiên, có những phi vụ đối tác mua ma túy với số lượng lớn, yêu cầu Cở Xồng phải trực tiếp thực hiện để bảo đảm an toàn thì hắn cũng đồng ý thực hiện. Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An đã báo cáo tình hình, xin ý kiến của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng để xác lập chuyên án đấu tranh triệt phá.

Ngay sau khi chuyên án được xác lập, nhiều tổ trinh sát dày dạn kinh nghiệm đã được cử đến những địa bàn theo sự phân công để điều tra, theo dõi nắm bắt tình hình hoạt động của đường dây ma túy do Cở Xồng cầm đầu. Qua đó xác định được, trong những phi vụ mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, Cở Xồng luôn tin dùng đàn em là Cha Mềnh Vừ (SN 1978, trú bản Phôn Hồng, huyện Khăm Cợt, tỉnh Bôlykhămxây, Lào).

Cở Xồng và Cha Mềnh Vừ đều có bà con sinh sống dọc khu vực biên giới huyện Kỳ Sơn (tỉnh Nghệ An) nên chúng thường giả sang thăm người thân rồi thăm dò tình hình để tuồn ma túy vào Việt Nam tiêu thụ. Vào dịp sát Tết Nguyên đán Giáp Thìn, nhiều khách hàng rất cần nguồn "hàng" nên đã liên hệ với Cở Xồng đặt mua ma túy nhưng hắn không bán. Là kẻ tinh ranh, ma mãnh, Cở Xồng biết rằng, vào thời gian đó, lực lượng chức năng 2 nước Việt Nam - Lào đang tăng cường hoạt động tuần tra, đánh mạnh vào các loại tội phạm. Chính vì thế, dù khách hàng có nhiều, yêu cầu với số lượng lớn hắn cũng không dám liều lĩnh tự tìm đến cái chết.

Cất lưới

Sau gần nửa năm án binh bất động, đầu tháng 4/2024, Cở Xồng theo dõi thấy tình hình yên ổn nên bắt đầu hoạt động trở lại. Hắn đã gọi điện thoại cho Cha Mềnh Vừ dùng ám hiệu thông báo, có một người trú ở huyện Mường Mộc (tỉnh Xiêng Khoảng, Lào) nhờ tìm mối mua ma túy để đưa sang Việt Nam tiêu thụ. Sau khi thỏa thuận giá cả với nhau xong, Cở Xồng và Cha Mềnh Vừ đã liên hệ với đầu mối mua "hàng", đưa về nhà cất giấu để chờ thời cơ vận chuyển sang Việt Nam theo yêu cầu của khách.

Cở Xồng (trái) và Cha Mềnh Vừ cùng tang vật vụ án

Cở Xồng (trái) và Cha Mềnh Vừ cùng tang vật vụ án

Nhận thấy đường dây ma túy của ông "trùm" Cở Xồng đang chuẩn bị quay lại hoạt động, Ban chuyên án phân công các trinh sát theo dõi sát mọi di chuyển, hoạt động của chúng. Ban chuyên án nhận định, trong chuyến hàng sắp tới, Cở Xồng và Cha Mềnh Vừ sẽ đóng vai những người dân sống dọc khu vực biên giới sang Việt Nam thăm người thân để mời họ qua Lào ăn Tết cổ truyền Bunpimay. Với vỏ bọc đó, chúng sẽ lén lút đưa ma túy theo để thực hiện giao dịch kiếm lời.

Từ những nhận định trên, Ban chuyên án đã triển khai lực lượng mai phục tại những con đường mà "ông trùm" Cở Xồng cùng đàn em có thể đi qua để đón bắt. Sáng 04/4/2024, tổ mật phục tại bản Huồi Khe (xã Mường Ải, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) phát hiện Cở Xồng và Cha Mềnh Vừ xuất hiện. Ngay lập tức, tổ công tác đã siết chặt vòng vây. Biết mình đã bị bại lộ, Cở Xồng và Cha Mềnh Vừ tìm cách vứt ma túy, ra sức chống cự để tìm cách bỏ trốn. Tuy nhiên, chúng nhanh chóng bị các trinh sát trong Ban chuyên án quật ngã, khống chế. Khám xét tại hiện trường, lực lượng đánh án thu giữ được 36.000 viên ma túy tổng hợp dạng hồng phiến, 1 xe máy, 1 dao nhọn, 3 điện thoại di động và các tang vật khác liên quan.

Tại cơ quan điều tra, Cở Xồng và Cha Mềnh Vừ đã thừa nhận tất cả hành vi của mình. Đấu tranh khai thác, cả 2 đối tượng khai được người khác thuê vận chuyển số ma túy trên từ Lào đưa sang Việt Nam. Nếu giao dịch thành công, ngoài số tiền lời từ bán "hàng", Cở Xồng và Cha Mềnh Vừ còn được trả thêm tiền công vận chuyển 6.000 USD. Tuy nhiên, khi chúng vừa sang đến Việt Nam thì bị Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An phát hiện, bắt quả tang.

Với thành tích xuất sắc trên, ngày 17/4, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức trao thưởng cho Ban chuyên án vì đã có thành tích xuất sắc trong đấu tranh với tội phạm ma túy. Hiện chuyên án đang được Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An đấu tranh mở rộng.

Đối tượng vận chuyển hàng nghìn viên ma túy sa lưới

Ngày 20/4, Công an tỉnh Nghệ An cho biết đơn vị vừa bắt giữ đối tượng Lô Thị Vân (SN 1986, trú xóm 1, X.Giang Sơn, H.Đô Lương, Nghệ An) đang vận chuyển 2.000 viên ma túy tổng hợp.

Qua công tác nắm tình hình các địa bàn trên Quốc lộ 48, lực lượng công an phát hiện đối tượng Lô Thị Vân lợi dụng thông thạo địa bàn, phong tục, tập quán, địa phương để móc nối với các đối tượng từ khu vực biên giới H.Quế Phong hình thành đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ H.Quế Phong đi các H.Quỳ Hợp, Đô Lương, Tân Kỳ và các vùng phụ cận để tiêu thụ.

Bằng biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an phát hiện Vân đang di chuyển bằng đường rừng vào đồi núi khu vực biên giới H.Quế Phong lấy ma túy, sau đó mang đi các địa bàn khác để phân phối. Để qua mặt lực lượng Công an, Vân thay đổi nhiều phương thức di chuyển, gây khó khăn trong việc phát hiện và bắt giữ.

Ban Chuyên án bố trí nhiều tổ công tác theo dõi, giám sát đối tượng và bắt được Vân khi vừa bước xuống từ xe khách tại X.Giang Sơn, H.Đô Lương, Tổ công tác lập tức áp sát kiểm tra người đối tượng, phát hiện, thu giữ trong túi xách Vân mang theo có 2.000 viên ma túy tổng hợp.

Tại Cơ quan điều tra, Lô Thị Vân có thái độ không hợp tác, khai báo quanh co, chối tội nhưng sau thời gian đấu tranh, củng cố tài liệu, chứng cứ, đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Chuyên án đang được tiếp tục đấu tranh, mở rộng.

KÌ ANH

Văn Tình

Nguồn CA TP.HCM: http://congan.com.vn/vu-an/mang-36000-vien-ma-tuy-di-tham-ba-con_161416.html