Man City đưa ra thách thức pháp lý mới chống lại Premier League

Man City đưa ra thách thức pháp lý mới chống lại Premier League với khiếu nại được cho là 'phi pháp'.

Manchester City đã thua trong vụ kiện chống lại những thay đổi trong luật Giao dịch của Bên liên kết của Premier League vào tháng 11 năm ngoái, nhưng họ muốn được "trọng tài" khác giải quyết vấn đề này. Manchester City đã đẩy mạnh cuộc chiến pháp lý với Premier League sau khi đưa ra đơn kiện mới chống lại các quy định tài trợ của giải đấu mà họ coi là “bất hợp pháp”.

Man City đã bị “đánh bại” vào tháng 11 năm ngoái khi phần lớn các đội bóng hàng đầu Premier League bỏ phiếu ủng hộ việc thay đổi các quy tắc Giao dịch của bên liên quan (APT) của Premier League sau một vụ kiện pháp lý từ Man City vào mùa hè năm ngoái.

Man City chỉ nhận được sự ủng hộ của 3 CLB Premier League khác trong cuộc bỏ phiếu, nhưng một báo cáo mới từ tờ The Times (Anh) cho biết luật sư của Man City hiện đã thông báo cho Premier League rằng họ đang tìm kiếm một “trọng tài” khác để lật ngược quyết định này.

 CLB Man City đưa ra thách thức pháp lý mới chống lại Premier League. ẢNH: GETTY

CLB Man City đưa ra thách thức pháp lý mới chống lại Premier League. ẢNH: GETTY

Các quy tắc của APT được đưa ra để ngăn chặn các CLB nhận được số tiền lớn từ các công ty có liên kết với họ. Lấy ví dụ, ông chủ của Man City có thể tuồn tiền cá nhân cho 1 công ty khác để công ty này ký hợp đồng truyền thông tài trợ cho chính Man City. Tòa án độc lập năm ngoái đã ra phán quyết rằng các quy tắc hiện hành của APT là bất hợp pháp, nhưng các CLB của Premier League lại ủng hộ quy tắc APT của giải đấu. Man City cảm thấy rằng Premier League đã vội vàng giải quyết vụ việc để làm hài lòng một số CLB khác.

Man City sẽ đưa ra yêu cầu có một trọng tài khác xét xử lại vụ việc. Hiện luật sư Lord Pannick sẽ là người đại diện pháp lý cho Man City trong vụ kiện này. Ông Lord Pannick cũng đang chỉ đạo việc bào chữa cho Man City về 115 cáo buộc vi phạm các quy tắc tài chính của Premier League.

Tờ Times đã công bố một lá thư do giám đốc điều hành Premier League Richard Masters gửi tới các CLB, trong đó có nêu: “Vào ngày 20-1-2025, Manchester City FC đã bắt đầu một cuộc chiến “trọng tài” tiếp theo để thách thức các quy tắc APT. Như bạn sẽ thấy, thách thức mới liên quan đến các sửa đổi đối với các quy tắc APT mà các CLB đã phê duyệt tại cuộc họp cổ đông ngày 22-11-2024.

CLB bóng đá Manchester City cho rằng các sửa đổi quy tắc APT được các CLB chấp thuận vào tháng 11 (bây giờ quy tắc APT hiện hành có hiệu lực) là bất hợp pháp và vô hiệu. Premier League vẫn giữ quan điểm mạnh mẽ rằng các sửa đổi được thông qua vào tháng 11 là hợp pháp và các quy tắc APT tuân thủ mọi yêu cầu của luật cạnh tranh.

 Giám đốc điều hành Premier League Richard Masters. ẢNH: GETTY

Giám đốc điều hành Premier League Richard Masters. ẢNH: GETTY

Chúng tôi cho rằng trọng tài mới phải được đưa ra càng sớm càng tốt và, vì mục đích đó, chúng tôi đã đồng ý rằng, một tòa án sẽ được chỉ định để xử lý vụ kiện mới (của Man City). Các bên hiện đang trao đổi liên quan đến các chỉ đạo tiếp theo. Các quy tắc của APT hiện hành vẫn có hiệu lực đầy đủ và các CLB vẫn phải tuân thủ mọi khía cạnh của hệ thống”.

PHẠM QUANG

Nguồn PLO: https://plo.vn/video/man-city-dua-ra-thach-thuc-phap-ly-moi-chong-lai-premier-league-post833343.html