Lý do số cử tri quan tâm tới bầu cử tổng thống Mỹ giảm mạnh

Sự quan tâm của cử tri đã suy giảm trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 khi đa số người Mỹ không thích cả 2 ứng cử viên của đảng lớn.

Một cử tri bỏ phiếu tháng trước trong cuộc bầu cử sơ bộ ở New York. (Ảnh: Getty Images)

Một cuộc thăm dò mới của NBC News cho thấy người Mỹ đang mất dần sự quan tâm đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay khi cả ứng viên đảng Dân chủ đương nhiệm Joe Biden và đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump đều khiến cử tri xa lánh.

Cuộc khảo sát được công bố hôm 21/4 cho thấy chỉ 64% cử tri Mỹ “rất quan tâm” đến cuộc bầu cử tháng 11, so với 77% vào thời điểm này trong cuộc đua tổng thống năm 2020.

Chưa bao giờ các nhà thăm dò ý kiến của NBC ghi nhận mức độ quan tâm của cử tri thấp hơn vào thời điểm muộn như vậy trong chu kỳ bầu cử.

Tháng 3/2012, chỉ 59% cử tri “rất quan tâm” đến cuộc bầu cử sắp diễn ra khi đó, nhưng con số này đã tăng lên 67% khi cuộc đua nóng lên vào tháng sau đó.

Sự thiếu nhiệt tình lịch sử của cử tri rõ ràng phản ánh phần lớn quan điểm tiêu cực về cả 2 ứng cử viên của đảng lớn. Cuộc thăm dò của NBC cho thấy chỉ có 38% cử tri Mỹ có cái nhìn tích cực về ông Biden. Tỷ lệ cử tri tương tự - có lẽ là từ một nhóm cử tri khác - có cảm xúc tích cực về ông Trump.

Nhà thăm dò dư luận đảng Cộng hòa Bill McInturff cho biết kết quả cuộc thăm dò cho thấy tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu sẽ tương đối thấp trong tháng 11 tới, đặc biệt là trong giới trẻ. Chỉ có 36% cử tri dưới 35 tuổi có mức độ quan tâm cao đến cuộc bầu cử năm nay.

Trong khi 70% đảng viên Cộng hòa và 65% đảng viên Dân chủ rất quan tâm đến cuộc tái đấu Biden-Trump, chỉ có 48% đảng viên độc lập thể hiện sự nhiệt tình của họ.

Cuộc thăm dò cho thấy ông Trump dẫn trước ông Biden với tỷ lệ 46% - 44% trong cuộc tranh cử một đối một giả định. Khi bao gồm các ứng cử viên bên thứ 2, ông Biden dẫn trước ông Trump 39%-37%.

Lý do là vì ông Trump mất thêm những cử tri lẽ ra sẽ bỏ phiếu cho ông nếu lựa chọn duy nhất còn lại là ông Biden.

NBC cho biết 13% cử tri ủng hộ ứng cử viên độc lập Robert F. Kennedy Jr.

Ông Kennedy là một đảng viên Đảng Dân chủ, cha ông là ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ và chú của ông là Tổng thống John F. Kennedy Jr.

Cuộc thăm dò cho thấy 40% cử tri đảng Cộng hòa có cái nhìn tích cực về ông Kennedy, trong khi chỉ 16% cử tri đảng Dân chủ thích ông.

NBC cho biết, tỷ lệ tán thành đối với ông Biden đã tăng 5%, lên 42%, kể từ tháng 1.

Tuy nhiên, ông McInturff lưu ý rằng tại thời điểm này trong chu kỳ, xếp hạng của ông Biden vẫn thấp hơn so với 1 trong 2 tổng thống gần đây đã thất bại trong nỗ lực tái tranh cử.

Theo ông McInturff, ông Trump có tỷ lệ tán thành 46% vào thời điểm này của năm 2020, và ông George H.W. Bush có tỷ lệ tán thành 43% vào tháng 4/1992.

Theo RT

Hải Yến

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/ly-do-so-cu-tri-quan-tam-toi-bau-cu-tong-thong-my-giam-manh-post680373.html