Lý do hoãn xét xử cựu Giám đốc CDC tỉnh Đắk Lắk và các đồng phạm

Do vắng mặt nhiều luật sư bào chữa và các đương sự liên quan vụ án, HĐXX đã hoãn xét xử cựu Giám đốc CDC tỉnh Đắk Lắk và các đồng phạm.

Hoãn phiên tòa do vắng nhiều luật sư bào chữa và các đương sự liên quan

Sáng 18/6, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa xét xử đối với nguyên Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk và các đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Các bị cáo nói trên gồm: Trịnh Quang Trí (SN 1971, nguyên Giám đốc CDC tỉnh Đắk Lắk), Trần Thị Nguyên Hằng (SN 1980, nhân viên Khoa xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh – Thăm dò chức năng CDC tỉnh Đắk Lắk), Trần Thanh Mỹ (SN 1970, nguyên Trưởng phòng Tài chính Kế toán CDC tỉnh Đắk Lắk), Đặng Minh Tuyết (SN 1976, nguyên Phó khoa phụ trách Khoa xét nghiệm – Chẩn đoán hình ảnh – Thăm dò chức năng CDC tỉnh Đắk Lắk) và Đinh Lê Lê Na (SN 1990, trú tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk).

Tuy nhiên, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa vì vắng mặt nhiều luật sư bào chữa cho các bị cáo, vắng mặt nhiều đương sự liên quan vụ án.

Thư ký phiên tòa thông báo hoãn phiên tòa do vắng nhiều luật sư bào chữa cho các bị cáo, vắng mặt nhiều đương sự liên quan vụ án.

Thư ký phiên tòa thông báo hoãn phiên tòa do vắng nhiều luật sư bào chữa cho các bị cáo, vắng mặt nhiều đương sự liên quan vụ án.

Thư ký phiên tòa thông báo, HĐXX quyết định sẽ mở lại phiên xét xử bị cáo Trịnh Quang Trí cùng các đồng phạm vào sáng 11/7.

Theo cáo trạng, để triển khai kế hoạch thực hiện xét nghiệm sàng lọc SAR-CoV-2 phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, Trịnh Quang Trí trong giai đoạn làm Phó Giám đốc phụ trách (từ ngày 11/3/2020 đến ngày 18/10/2020) và giai đoạn làm Giám đốc CDC Đắk Lắk đã chỉ đạo Đặng Minh Tuyết - Phó Trưởng khoa phụ trách Khoa xét nghiệm và Trần Thị Nguyên Hằng - nhân viên Khoa xét nghiệm (thuộc CDC Đắk Lắk) liên lạc, trao đổi với Đinh Lê Lê Na - nhân viên kinh doanh Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (viết tắt là Công ty Việt Á) phụ trách khu vực Tây Nguyên để tạm ứng sinh phẩm, hóa chất, vật tư phục vụ xét nghiệm và hợp thức hóa thủ tục thanh toán.

Lúc này, Lê Na đã xin ý kiến của Phan Quốc Việt - giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Việt Á về việc cho CDC Đắk Lắk mượn hàng và được Việt đồng ý.

Theo hướng dẫn của Lê Na, Hằng và Tuyết đã soạn thảo các công văn mượn hàng gửi Công ty TNHH An Việt; Công ty Cổ phần Thiết bị y tế và Dược phẩm Thừa Thiên Huế; Công ty Việt Á để Trịnh Quang Trí hoặc Lê Phúc, Phó Giám đốc CDC tỉnh Đắk Lắk ký. Trong đó, CDC tỉnh Đắk Lắk cam kết hoàn thiện hợp đồng và các thủ tục cần thiết để thanh toán tiền, giá thanh toán theo giá tại thời điểm mượn hàng.

Nhiều người liên quan có mặt tại phiên tòa.

Nhiều người liên quan có mặt tại phiên tòa.

Để thanh toán một phần hàng hóa đã tạm ứng, theo chỉ đạo của Trịnh Quang Trí, các khoa, phòng của CDC tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thiện, hợp thức hồ sơ để thanh toán cho Công ty An Việt, Công ty Dược phẩm Huế, Công ty Việt Á bằng hình thức đầu thầu rộng rãi và chỉ định thầu rút gọn.

Để bảo vệ được đơn giá theo yêu cầu của các công ty nói trên, Lê Na liên hệ hoặc chỉ đạo nhân viên liên hệ các công ty nói trên lấy 3 bảng báo giá (đều do nhân viên công ty soạn thảo, trong đó báo giá của công ty cho mượn hàng theo từng gói thầu đưa ra là giá thấp nhất).

Sau đó, CDC tỉnh Đắk Lắk đã sử dụng 3 bảng báo giá nói trên đưa vào hồ sơ chỉ định thầu hoặc để công ty thẩm định giá căn cứ thẩm định giá đối với gói thầu. Trần Thanh Mỹ (Trưởng phòng Tài chính Kế toán) và Trần Thị Mai Anh (Phó Trưởng khoa phụ trách Khoa dược, CDC tỉnh Đắk Lắk) đã thông qua giới thiệu của Lê Na hoặc tự liên hệ với các công ty thẩm định giá để thực hiện thẩm định giá đối với các gói thầu của CDC tỉnh Đắk Lắk.

Các công ty thẩm định giá này hoặc sử dụng các bảng báo giá trên hoặc tự thu thập bảng báo giá nhưng giá của các mặt hàng trong các chứng thư thẩm định giá đều phù hợp với báo giá của các công ty cho mượn hàng. Căn cứ vào các chứng thư thẩm định giá này, CDC tỉnh Đắk Lắk đã hợp thức thủ tục đấu thầu, ký kết hợp đồng mua hàng, thanh lý hợp đồng, không tổ chức thương thảo hợp đồng, thanh toán tiền cho các công ty theo giá mượn hàng.

Với cách thức trên, trong thời gian từ năm 2020-2021, các cá nhân có trách nhiệm liên quan thuộc CDC tỉnh Đắk Lắk đã lập, ký duyệt, hợp thức hóa hồ sơ 6 gói thầu vào 6 đợt. Trong đó, có 4 gói thầu đã thanh toán (gói thầu số 1, 2, 3, 4) và 2 gói thầu chưa ký kết hợp đồng và chưa thanh toán (gói thầu số 5, 6).

Kết quả điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định, hậu quả thiệt hại đối với hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiệm trọng là hơn 6,8 tỷ đồng. Cụ thể, gói thầu số 1 hơn 438,7 triệu đồng; gói thầu số 2 hơn 1,4 tỷ đồng; gói thầu số 3 hơn 1 tỷ đồng; gói thầu số 4 hơn 3,8 tỷ đồng.

Các bị cáo hưởng lợi ra sao?

Cũng theo nội dung cáo trạng, sau khi tạm ứng sinh phẩm, hóa chất, vật tư phục vụ xét nghiệm của Công ty An Việt, Công ty Dược phẩm Huế, Công ty Việt Á, CDC tỉnh Đắk Lắk đã không hoàn thành các thủ tục chỉ định thầu rút gọn đối với gói thầu số 1, 3, 4 trong vòng 15 ngày liên tiếp kể từ thời điểm giao thầu, không tiến hành thương thảo hợp đồng... Từ đó, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước số tiền hơn 6,8 tỷ đồng.

Ngoài ra, sau khi CDC tỉnh Đắk Lắk thanh toán tiền cho các công ty, Trịnh Quang Trí đã được hưởng lợi số tiền 211.360.000 đồng từ Lê Na.

Kết quả điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định, hậu quả thiệt hại đối với hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiệm trọng là hơn 6,8 tỷ đồng.

Kết quả điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định, hậu quả thiệt hại đối với hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiệm trọng là hơn 6,8 tỷ đồng.

Đối với Trần Thị Nguyên Hằng, trong quá trình CDC tỉnh Đắk Lắk mượn hàng và thanh toán tiền cho các đơn vị, đối với mỗi gói thầu thì Hằng đều được hưởng lợi từ Lê Na với số tiền chiết khấu 929.978.964 đồng.

Tương tự, sau khi CDC tỉnh Đắk Lắk thanh toán tiền cho các công ty, Trần Thanh Mỹ - Trưởng phòng Tài chính Kế toán (CDC tỉnh Đắk Lắk) được hưởng lợi số tiền 171 triệu đồng từ Lê Na. Đặng Minh Tuyết - Phó Trưởng khoa phụ trách Khoa xét nghiệm (CDC tỉnh Đắk Lắk) được hưởng lợi số tiền 66 triệu đồng từ Lê Na.

Đối với bị can Đinh Lê Lê Na đã có hành vi thông đồng với CDC tỉnh Đắk Lắk và Công ty An Việt, Công ty Dược phẩm Huế, Công ty Việt Á hợp thức hóa 4 gói thầu tại CDC Đắk Lắk, với mục đích 3 công ty này trúng thầu, từ đó thanh toán tiền theo đúng đơn giá mà các công ty đưa ra. Đồng thời, Lê Na là người trung gian trong việc mượn hàng, giao hàng, hợp thức hóa gói thầu giữa CDC tỉnh Đắk Lắk với 3 công ty này. Lê Na trực tiếp liên hệ và chỉ đạo nhân viên liên hệ với 3 công ty để thu thập các bảng báo giá, đảm bảo giá của công ty cho mượn hàng theo từng gói thầu là thấp nhất. Từ đó, CDC tỉnh Đắk Lắk làm căn cứ xác định giá thầu và các công ty thẩm định giá ban hành chứng thư thẩm định giá phù hợp với giá của các công ty đã cho mượn hàng, đảm bảo cho các công ty này trúng thầu và được thanh toán tiền theo giá cho mượn hàng.

Khánh Ngọc

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/hoan-xet-xu-cuu-giam-doc-cdc-tinh-dak-lak-va-cac-dong-pham-a668839.html