Lý do cô gái nhập viện với vùng mông nhiễm trùng

Sau 3 tuần tiêm filler tại cơ sở của người quen, cô gái xuất hiện khối sưng đỏ, đau vùng mông, kèm các dấu hiệu nhiễm trùng.

 Bệnh nhân được chọc hút ổ áp xe trên mông. Ảnh: BVCC.

Bệnh nhân được chọc hút ổ áp xe trên mông. Ảnh: BVCC.

Thông tin được thạc sĩ, bác sĩ Tạ Thị Hà Phương, khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương, chia sẻ.

Cụ thể, nữ bệnh nhân 37 tuổi đến bệnh viện trong tình trạng chảy dịch, chảy mủ vùng mông. Qua thăm khám, chị cho biết 3 tuần trước có đi tiêm filler (chất làm đầy) tại cơ sở làm đẹp của người quen, nhưng không biết mình được tiêm loại thuốc gì.

Sau tiêm 2 ngày, người bệnh xuất hiện khối sưng, nóng, đỏ, đau vùng mông, kèm các dấu hiệu nhiễm trùng như sốt. Người phụ nữ tự uống thuốc kháng sinh, hạ sốt tại nhà nhưng các triệu chứng không thuyên giảm, nên đến bệnh viện.

Tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, nữ bệnh nhân được chẩn đoán biến chứng nhiễm trùng sau tiêm filler do kỹ thuật không bảo đảm vô trùng và sử dụng filler không an toàn của những người không có chuyên môn.

Tổn thương sưng đỏ vùng mông của người bệnh. Ảnh: BVCC

Bác sĩ Hà Phương nhận định đây là biến chứng hay gặp gần đây với những người tiêm filler ở cơ sở không uy tín. Các bác sĩ tại khoa đã phẫu thuật chích rạch áp xe, điều trị kháng sinh và chăm sóc tại chỗ cùng hỗ trợ tâm lý cho người bệnh.

"Tuy nhiên, người bệnh vẫn có thể gặp những di chứng về thể chất hoặc tinh thần", bác sĩ Phương nói.

Theo bác sĩ Hà Phương, các loại filler được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép vẫn mang lại hiệu quả, linh hoạt và an toàn, với tỷ lệ biến chứng thấp, phần lớn ở mức độ nhẹ như bầm tím, ban đỏ, nóng rát tại chỗ...

Nhưng filler vẫn là chất lạ đối với cơ thể, nếu bị lợi dụng hoặc thực hiện bởi người thiếu chuyên môn có thể gặp những biến chứng khó lường như nhiễm trùng, áp xe, tắc mạch, hoại tử.

Vì vậy, bác sĩ Phương khuyến cáo những người có nhu cầu làm đẹp nên chọn cơ sở uy tín, có chuyên môn cao, đã được thẩm định bởi các cơ quan có thẩm quyền, sử dụng thuốc tiêm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã được các cơ quan chức năng cho phép.

"Dù sao tiêm filler cũng là thủ thuật không cần đến phẫu thuật, mang lại hiệu quả làm đẹp cao. Nhưng tiêm filler chỉ thực sự an toàn và có hiệu quả khi được thực hiện tại các cơ sở y tế có chuyên môn, khi mọi người chọn cơ sở không uy tín, nguy cơ tai biến rất cao, có thể để lại nhiều biến chứng nặng nề", bác sĩ Phương khuyến cáo.

Nguyễn Thuận

Nguồn Znews: https://znews.vn/ly-do-co-gai-nhap-vien-voi-vung-mong-nhiem-trung-post1462816.html