Ly dị vợ, chia tài sản, cha đòi chia luôn tiền lì xì của con

Một người cha ở Trung Quốc đòi chia tiền lì xì của con khi làm thủ tục ly dị vợ, nhưng tòa án đã bác bỏ yêu cầu này.

 Người cha Trung Quốc đòi chia tiền lì xì của con. Ảnh: 123RF.

Người cha Trung Quốc đòi chia tiền lì xì của con. Ảnh: 123RF.

Mới đây, một cặp vợ chồng ở Trùng Khánh (Trung Quốc) ly hôn và chia tài sản. Điều đáng chú ý là người cha đòi chia luôn 260.000 nhân dân tệ (tương đương 36.000 USD) tiền lì xì của con mình.

Tuy nhiên, tòa án ở thành phố Trùng Khánh đã bác bỏ yêu cầu này của người cha, theo Sixth Tone.

Trung Quốc có luật bảo vệ tài sản của trẻ em

Tòa án cho biết người cha họ Cai và người mẹ họ Wang kết hôn vào năm 2007 và có hai con trai. Năm 2020, cả hai quyết định đường ai nấy đi vì bất đồng trong quan điểm dạy con, sau đó các con đều sống với mẹ.

Trẻ em Trung Quốc có quyền tự giữ lì xì. Ảnh: Alamy.

Sau hơn 400 ngày ly thân và đệ đơn ly hôn bất thành, Cai tiếp tục đệ đơn ly hôn. Lần này, ông tiếp tục đòi chia tài sản chung của hai vợ chồng, đồng thời đòi chia luôn tiền lì xì của các con.

Tòa án chấp nhận đề nghị ly hôn và phán quyết hai vợ chồng chia đều tài sản. Còn về yêu cầu chia tiền lì xì của hai con, tòa phản đối, đồng thời nêu rằng toàn bộ số tiền lì xì mà trẻ nhận được từ người lớn, họ hàng đều thuộc về các em.

Theo đó, ông Cai và bà Wang, với tư cách là người giám hộ, đều không có thẩm quyền quản lý hay sở hữu số tiền lì xì này.

Phán quyết này của tòa án Trùng Khánh được khen ngợi vì đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo về quyền tài sản của trẻ vị thành niên trong quá trình cha mẹ làm thủ tục ly hôn.

Theo luật pháp Trung Quốc, độ tuổi hoặc năng lực trí tuệ của trẻ vị thành niên không ảnh hưởng đến quyền sở hữu số tiền các em nhận được. Tiền lì xì hay tiền được cho hoàn toàn thuộc về các em.

Luật nước này cũng cấm người giám hộ sử dụng tài sản của con trừ khi điều đó phục vụ cho lợi ích của trẻ.

Trước vụ ly hôn này, một trường hợp tương tự xảy ra vào năm 2023. Năm đó, hai thiếu niên ở tỉnh Giang Tô nộp đơn kiện cha mình vì bị cha giữ tiền lì xì và tiền mừng sinh nhật không trả.

Tòa án tỉnh Giang Tô đã yêu cầu người cha họ Chu phải hoàn trả 16.800 nhân dân tệ (hơn 2.300 USD) mà ông giữ của hai con trai kể từ tháng 1/2020.

Cha mẹ Trung Quốc làm gì với tiền lì xì của con

Tại Trung Quốc, giá trị của bao lì xì có sự khác biệt, tùy vào tập quán cũng như điều kiện kinh tế của từng vùng.

Dữ liệu từ nền tảng quản lý tài chính Wacai cho thấy các tỉnh dọc bờ biển phía đông nam nước này có xu hướng tặng lì xì cho trẻ cao hơn. Trong đó, tỉnh Phúc Kiến dẫn đầu với giá trị bao lì xì trung bình là 3.500 nhân dân tệ (tương đương 486 USD).

Ngày Tết, trẻ em Trung Quốc được lì xì rất nhiều tiền. Ảnh: Pexels.

Với số tiền lì xì lớn như vậy, phần lớn cha mẹ Trung Quốc chọn cách giữ lì xì giúp con vì các em chưa có đủ kỹ năng để sử dụng đúng số tiền mình có.

Mới đây, một người mẹ viral trên mạng xã hội nước này khi giúp con trai giữ 7.100 nhân dân tệ (khoảng 986 USD) tiền lì xì.

Người mẹ này đã đặt ra một số "điều khoản" để giữ lì xì cho con, đồng thời thuyết phục con trai đồng ý với những điều đó. Mục đích của bà là giữ tiền lì xì để đảm bảo tương lai tài chính cho con khi con trưởng thành.

"Có thể khi con lớn hơn một chút, khoảng lớp 5, lớp 6 và có nhận thức rõ hơn về tiền bạc, tôi sẽ để con tự giữ tiền", người mẹ nói với Jiupai News.

Dai Yuhan, sinh viên đại học 21 tuổi đến từ Thành Đô, nói với Sixth Tone rằng cô nhận được tới 3.000 nhân dân tệ (khoảng 416 USD) tiền lì xì hàng năm khi còn nhỏ.

Mẹ đã giúp Dai tiết kiệm toàn bộ số tiền này và không hề tiêu một đồng nào.

Tương tự, Huang Mingyu, một sinh viên đại học tỉnh Chiết Giang, đã đưa toàn bộ lì xì cho cha mẹ giữ. Sau đó, họ đã dùng số này để chi trả cho việc học đại học hiện tại của cô.

"Thời điểm đó tôi không có việc gì phải tiêu quá nhiều tiền nên tôi đã đưa hết cho cha mẹ giữ. Bây giờ chúng lại có ích", nữ sinh nói.

Thái An

Nguồn Znews: https://znews.vn/ly-di-vo-chia-tai-san-cha-doi-chia-luon-tien-li-xi-cua-con-post1461496.html