Lượng khí đốt Nga chảy vào châu Âu qua Ukraine ổn định

Lượng khí đốt của Nga vào Slovakia từ Ukraine qua trạm biên giới Velke Kapupsany ổn định ngày 14/7, trong khi dòng khí đốt qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 vẫn đóng để bảo dưỡng.

Đường ống dẫn khí đốt tại cơ sở dự trữ ngầm ở Lviv, Ukraine. Ảnh: AFP/TTXVN

Đường ống dẫn khí đốt tại cơ sở dự trữ ngầm ở Lviv, Ukraine. Ảnh: AFP/TTXVN

Số liệu từ Công ty trung chuyển Ukraine cho thấy lượng khí đốt này là 36,9 triệu m3/ngày, không thay đổi so với ngày trước.

Trong khi đó, Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga cho biết lượng cung khí đốt cho châu Âu qua Ukraine qua trạm nhập cảnh Sudzha là 41,9 triệu m3 ngày 15/7, tăng nhẹ so với 41,6 triệu m3 ngày trước đó.

Số liệu từ công ty vận hành đường ống Gascade của Đức cho thấy dòng khí đốt qua đường ống Yamal - châu Âu từ Đức vào Ba Lan tăng cao hơn trong sáng 15/7. Dòng khí đốt ra tại trạm đo Mallnow ở biên giới Đức là khoảng 3.750.000 kw/h so với mức 3.300.000 kw/h ngày trước đó.

Dòng khí đốt qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 từ Nga vào Đức vẫn ở mức 0 do hoạt động bảo dưỡng hàng năm bắt đầu từ ngày 11/7. Hoạt động bảo dưỡng dự kiến kết thúc ngày 21/7 tuy nhiên, chính phủ các nước châu Âu đang lo ngại rằng Moskva có thể kéo dài thời gian này để hạn chế nguồn khí đốt cho châu Âu, nhằm trả đũa các biện pháp trừng phạt liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt của Moskva tại Ukraine, và theo đó sẽ làm gián đoạn kế hoạch xây dựng kho dự trữ cho mùa Đông.

Ngày 13/7, Tập đoàn năng lượng Gazprom cho biết không thể đảm bảo hệ thống đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 sang Liên minh châu Âu (EU) sẽ vận hành tốt, do còn phụ thuộc tiến độ Canada hoàn lại tua-bin khí mà Nga gửi đến một nhà máy của hãng Siemens (Đức) tại nước này để bảo dưỡng. Gazprom cho biết không nhận được bất kỳ tài liệu nào thông báo về việc cho phép Siemens đưa các tuabin khí ra khỏi Canada.

Trong khi đó, phía Canada thông báo đã nhất trí miễn trừ một số biện pháp trừng phạt Nga liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt của Moskva tại Ukraine. Ottawa khẳng định đã cấp giấy phép để trả lại tua-bin khí nói trên cho trạm trung chuyển Portovaya - một cơ sở trọng yếu của Dòng chảy phương Bắc 1.

Thúc Anh (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/luong-khi-dot-nga-chay-vao-chau-au-qua-ukraine-on-dinh-20220715161346197.htm