Long trọng kỷ niệm Quốc khánh 2/9 tại Mexico, Uganda và Mozambique

Nhân kỷ niệm 72 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, các Đại sứ quán và Lãnh sự quán ViệtNam tại Mexico, Uganda và Mozambique đã trang trọng tổ chức các hoạt động chào mừng sự kiện này.

Đại sứ Lê Linh Lan phát biểu tại lễ kỷ niệm 72 năm Quốc khánh 2/9 tại Mexico. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Nhân kỷ niệm 72 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, các Đại sứ quán và Lãnh sự quán ViệtNam tại Mexico, Uganda và Mozambique đã trang trọng tổ chức các hoạt động chào mừng sự kiện này.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico ngày 5/9 đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 72 năm Quốc khánh 2/9 tại trụ sở Đại sứ quán ở thủ đô Mexico, với sự tham dự của đông đảo quan khách, gồm quan chức chính phủ và nghị sĩ nước sở tại, ngoại giao đoàn cùng đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Mexico.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Mexico Lê Linh Lan đã nêu bật ý nghĩa to lớn của ngày 2/9/1945 - ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam - mở ra một thời kỳ mới, thời kỳ của độc lập và tự do.

Đại sứ Lê Linh Lan nhấn mạnh Việt Nam thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập, hợp tác quốc tế trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, bình đẳng, cùng có lợi.

Đại sứ khẳng định Việt Nam luôn là một thành viên tích cực và có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Việc Việt Nam lần thứ 2 giành quyền đăng cai Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đã khẳng định được sự tin tưởng của bạn bè thế giới và vai trò đang lên của Việt Nam trên trường quốc tế.

Nhân dịp này, Đại sứ Lê Linh Lan cũng điểm lại những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đạt được trong hơn 30 năm Đổi mới dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong 10 năm qua, kinh tế Việt Nam đạt tăng trưởng bình quân 6,29%/năm.

Đại sứ Lê Linh Lan bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam-Mexico trên mọi lĩnh vực trong 42 năm qua, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (19/5/1975-2017).

Thay mặt ngoại giao đoàn, Đại sứ Belize Oliver del Cid, Phó trưởng đoàn ngoại giao tại Mexico, đã đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong những năm qua, cũng như vai trò và vị thế ngày càng tăng của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế.

Tiết mục múa quạt của cán bộ, phu nhân Đại sứ quán và TTXVN tại Mexico. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Trước đó, tối 4/9, Lãnh sự quán Việt Nam tại thủ đô Kampala (Uganda) cũng đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 72 năm Quốc khánh Việt Nam và khai trương Lãnh sự quán Việt Nam tại Uganda. Đây là lần đầu tiên ngày Quốc khánh Việt Nam được tổ chức tại Uganda.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Lãnh sự danh dự Mulenga Augustus Ceasor đã giới thiệu khái quát về lịch sử, vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên và thông tin về kinh tế, đối ngoại của Việt Nam; đồng thời thông báo việc khai trương Văn phòng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Kampala.

Lãnh sự danh dự Ceasor cam kết sẽ nỗ lực hết mình để hỗ trợ Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania thúc đẩy quan hệ song phương, đặc biệt là trong lĩnh vực đầu tư, thương mại giữa Việt Nam và Uganda.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Kim Doanh đã khái quát những mốc son quan trọng trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và bảo vệ chủ quyền, quá trình đổi mới xây dựng đất nước và các thông tin về tình hình kinh tế, chính trị đối ngoại của Việt Nam gần đây.

Đại sứ Nguyễn Kim Doanh mong muốn mối quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ được thúc đẩy hơn nữa trong thời gian tới nhằm khai thác những tiềm năng sẵn có thông qua việc trao đổi đoàn cấp cao, việc tổ chức thông tin về thị trường và môi trường đầu tư và việc ký kết các văn bản nhằm tạo thuận lợi cho đầu tư và kinh doanh giữa hai nước.

Đại sứ Nguyễn Kim Doanh và Lãnh sự danh dự Mulenga Augustus Ceasor tại buổi Lễ kỷ niệm 72 năm Quốc khánh và khai trương Lãnh sự quán Việt Nam tại Uganda. (Ảnh: Mạnh Hùng-Dư Hưng/Vietnam+)

Thay mặt Chính phủ Uganda, ông Oryem Henry Okello, Quốc vụ khanh phụ trách quan hệ quốc tế Bộ Ngoại giao Uganda, chúc mừng Quốc khánh Việt Nam và tuyên bố khai trương Văn phòng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại thủ đô Kampala.

Ông Okello mong muốn Lãnh sự danh dự Việt Nam sẽ trở thành cầu nối cho quan hệ hợp tác hai nước và Đại sứ quán Việt Nam cùng Lãnh sự danh dự thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Cũng trong ngày 4/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique đã long trọng tổ chức tiệc chiêu đãi kỷ niệm 72 năm Quốc khánh Việt Nam.

Thay mặt Chính phủ Mozambique, Bộ trưởng Giáo dục và Phát triển con người Mozambique, bà Conceita Sortane chúc mừng thành tựu mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã đạt được trong phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, bảo vệ vững chắc nền độc lập và có vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế.

Bộ trưởng Sortane đánh giá cao sự hợp tác có hiệu quả, thiết thực với Việt Nam trong các lĩnh vực giáo dục, nông nghiệp, y tế, đầu tư, thương mại và chuyển giao công nghệ, đồng thời nhấn mạnh chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Việt Nam tới Mozambique trong năm 2016 và chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Mozambique đến Việt Nam tháng 8/2017 đã mở ra trang mới trong quan hệ hợp tác, đối tác cùng có lợi giữa hai nước.

Chính phủ Mozambique kêu gọi các doanh nghiệp tư nhân và nhà nước của Việt Nam tăng cường trao đổi thương mại, đầu tư với Mozambique, đặc biệt đánh giá đầu tư của tập đoàn Viettel tại Mozambique là mô hình đầu tư mẫu mực và đang phát triển đầy hứa hẹn trong năm 2017 sau thời kỳ gặp nhiều khó khăn do môi trường kinh tế Mozambique.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Nguyễn Văn Trung ôn lại lịch sử 72 năm vẻ vang của dân tộc Việt Nam và nêu bật những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam trong những năm qua được cộng đồng quốc tế công nhận.

Đại sứ khẳng định những thành tựu đạt được xuất phát từ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, từ thành quả lao động và cố gắng vượt bậc của nhân dân Việt Nam, được sự cổ vũ và ủng hộ của bạn bè trên khắp thế giới. Đại sứ bày tỏ vui mừng trước phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước, đặc biệt qua kết quả các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước, sự nhất trí của lãnh đạo hai nước đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới.

Đại sứ cũng nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam kiên trì ủng hộ những nỗ lực của Chính phủ Mozambique nhằm đem lại ổn định chính trị, hòa hợp dân tộc và phát triển cho đất nước và nhân dân Mozambique.

Nhân dịp này, Đại sứ quán cũng đã gửi thư chúc mừng, thăm hỏi và động viên đến bà con người Việt đang công tác tại các vùng sâu, vùng xa của 11 tỉnh/thành tại Mozambique./.

(TTXVN/Vietnam+)