'Lời nguyền' của bầu Đức và chuyện nợ nần ở V-League

Cách đây hơn 10 năm, bầu Đức từng phán 'Cầu thủ càng lớn càng mất dạy', ám chỉ việc cầu thủ chạy theo đồng tiền mà quên đi ơn nghĩa nhưng thời buổi này không tiền thì khó chơi ở V-League.

Năm 2011, ông bầu Đoàn Nguyên Đức ngao ngán một cầu thủ HA Gia Lai rời đội vì tiền lót tay không thỏa đáng khiến ông bật ra câu nói hờn dỗi trên. Còn hiện tại, rất nhiều đội bóng sẽ lao đao nếu không trả đủ tiền cho cầu thủ theo thỏa thuận trong hợp đồng.

 HLV Popov và các cầu thủ Thanh Hóa dù bị nợ lương, thưởng vẫn hết mình có chiến thắng trên sân Nha Trang. Ảnh: ANH PHƯƠNG

HLV Popov và các cầu thủ Thanh Hóa dù bị nợ lương, thưởng vẫn hết mình có chiến thắng trên sân Nha Trang. Ảnh: ANH PHƯƠNG

Điệp khúc nợ tiền từ CLB Thanh Hóa đến TP.HCM

Sau trận thắng Khánh Hòa 2-0 trên sân khách, thầy ngoại Popov của đội Thanh Hóa tiết lộ thông tin các học trò của ông bị CLB nợ lương, thưởng kéo dài. HLV người Bulgaria còn nửa đùa nửa thật trước chuyến làm khách tại Bình Định ngày 9-12 rằng ông cùng các học trò sẽ thư giãn trên một bãi biển nào đó, không cần tập luyện cho đến khi CLB trả tiền.

Nguồn tin nội bộ từ CLB Thanh Hóa cho biết có chuyện nợ lương, thưởng và một số chi phí khác của cầu thủ. Đáng chú ý, tiền thưởng cho chức vô địch Cúp Quốc gia mùa trước cũng chưa có. Tuy nhiên, thầy trò HLV Popov rất chuyên nghiệp trong cách hành xử, không vì chuyện nợ nần mà chơi dưới sức mình. Họ đang xếp nhì bảng ở V-League, cùng với đội dẫn đầu Nam Định chưa thua sau bốn trận.

Tuy nhiên, HLV Popov cho biết giọt nước sắp tràn chiếc ly kiên nhẫn của cầu thủ và nếu không có “lúa về”, họ đình công để đòi hỏi quyền lợi chính đáng cho mình. Đại diện CLB Thanh Hóa cũng hứa hẹn trong tuần này sẽ giải quyết rốt ráo mọi thứ vì nhà tài trợ đang gặp khó khăn.

Trước đó, lãnh đạo CLB TP.HCM từng bị 24 thành viên ban huấn luyện và cầu thủ gửi đơn kêu cứu về việc nợ lương, thưởng, phí lót tay lên đến 30 tỉ đồng. Bất chấp CLB đòi kiện ngược và khẳng định lá đơn nói sai vì đội bóng chỉ nợ chưa đến 15 tỉ đồng nhưng chuyện nợ tiền là có thật. Thậm chí, có nhiều nguồn tin rò rỉ việc đơn vị chủ quản không thể nuôi đội bóng thì ngay lập tức chuyển giao cho doanh nghiệp khác đủ năng lực tài chính (!?). Rất may CLB cũng hứa hẹn trong tháng 12 sẽ trả đủ tiền còn nợ đọng. Hiệu quả đến rất nhanh, ở vòng đấu mới nhất, CLB TP.HCM chơi như lên đồng tại V-League, thắng ấn tượng đối thủ lớn Viettel 2-0.

Đại diện CLB Thanh Hóa cũng hứa hẹn trong tuần này sẽ giải quyết rốt ráo mọi thứ vì nhà tài trợ đang gặp khó khăn.

Khi cầu thủ đủ no…

HLV Vũ Tiến Thành sau khi chia tay CLB TP.HCM đã nói thẳng các học trò cũ của mình không thể “đói bụng” mà chơi bóng nổi. Ý của ông là lãnh đạo phải thực hiện lời hứa như thỏa thuận để cầu thủ an tâm cống hiến và cũng bởi họ còn gia đình để nuôi nấng.

Giới cầu thủ từng bị lên án “mất dạy” vì chạy theo đồng tiền chỉ đúng ở một hoàn cảnh quy định nào đó. Ngay cả bầu Đức gần đây cũng không thể giữ chân những cầu thủ do chính ông mang về nuôi dạy từ lúc 12-13 tuổi cho đến khi trưởng thành và tạo dựng được tên tuổi. Vì thế, “lời nguyền” của bầu Đức với nhiều cầu thủ mà ông xem như con trong nhiều trường hợp sẽ không còn giá trị.

Các cầu thủ cần bảo đảm một cuộc sống bình thường cho mình và gia đình tương xứng với công sức bỏ ra, hoặc thậm chí chỉ là muốn thử sức ở môi trường khác mà không phải “dành cả thanh xuân để trụ hạng”.

Cầu thủ Khánh Hòa năm ngoái từng bị nợ tiền khiến tâm trạng của họ không tốt nhưng khi đủ no, cách chơi sẽ khác. Bình Định, HA Gia Lai… mùa trước cũng có lúc rơi vào tình trạng “đói bụng” đá bóng, hay như các tuyến trẻ SL Nghệ An bị nợ lương cả năm có nguy cơ đóng cửa khiến đội 1 lo sốt vó vì thiếu nguồn cầu thủ kế cận.

Bây giờ, giả sử HLV Popov không vì học trò mà lên tiếng họ bị thiếu lương, thưởng và lãnh đạo CLB không hứa hẹn thanh toán thì nguy cơ “rã đội” rất lớn. Hay như CLB TP.HCM sắp tới trả tiền đầy đủ cho cầu thủ sẽ không lo tình trạng “trên bảo dưới không nghe”. •

ĐĂNG HUY

Nguồn PLO: https://plo.vn/loi-nguyen-cua-bau-duc-va-chuyen-no-nan-o-v-league-post765185.html