Lời cảm ơn của ngư dân Bình Thuận

Chiều 9-8, ông Nguyễn Văn Tấn, ngư dân ở Vĩnh Tân, đã bật khóc khi nghe chúng tôi thông báo việc Bộ TN&MT đã đồng ý chọn phương án khác thay cho việc nhận chìm bùn, cát xuống biển.

Ông Huỳnh Quang Huy, Chủ tịch Hội Nghề cá tỉnh Bình Thuận, bày tỏ ông xin thay mặt ngư dân Bình Thuận cảm ơn Bộ TN&MT, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận đã có những quyết định chính xác, đem lại lợi ích cho ngư dân và môi trường biển Bình Thuận.

Ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Hiệp hội Tôm tỉnh Bình Thuận, cũng cho biết ông cùng Hiệp hội Tôm và các doanh nghiệp nuôi tôm giống ở Vĩnh Tân (Tuy Phong, Bình Thuận) vô cùng vui mừng khi biết Bộ TN&MT đã thống nhất đề xuất của tỉnh Bình Thuận về thay đổi phương án xử lý bùn, cát nạo vét. “Với quyết định này, môi trường biển Vĩnh Tân không bị xâm hại, ngành tôm Bình Thuận sẽ góp phần lớn vào mục tiêu mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra cho ngành tôm phải xuất khẩu đạt 10 tỉ USD” - ông Anh khẳng định.

Bà Hồng cũng kiến nghị qua việc này, Bộ TN&MT nên đề xuất và sớm áp dụng một quy trình giám sát môi trường mới cho tất cả dự án công nghiệp. Phải làm sao để việc giám sát môi trường sẽ có sự tham gia của cộng đồng, các nhà khoa học và tổ chức nghiên cứu độc lập. Điều này góp phần để đảm bảo là các nhà máy, các khu công nghiệp trên cả nước phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về xả thải ra môi trường, không sử dụng các công nghệ hay phương án xả thải rẻ tiền, vô trách nhiệm vốn đã gây ra rất nhiều vụ ô nhiễm làm thiệt hại nghiêm trọng cho người dân ở rất nhiều nơi trong thời gian qua…

PHƯƠNG NAM