Loài trai nhả tơ vàng tưởng đã tuyệt chủng, bất ngờ tái xuất

Loài trai Pinnɑ nobilis, còn được gọi là trai bút quý tộc hoặc sò quạt, là một loài trai quý hiếm sống ở vùng Địa Trung Hải.

 Loài trai Pinna nobilis có khả năng sống lâu đến 45-50 năm và có thể dài tới 1,2m.

Loài trai Pinna nobilis có khả năng sống lâu đến 45-50 năm và có thể dài tới 1,2m.

Vỏ của chúng được đệm lót bằng lớp xà cừ ánh kim và tạo ra những sợi tơ biển quý hiếm và tinh khiết.

Năm 2016, một loại ký sinh trùng đã gần như làm tuyệt chủng loài trai Pinna nobilis, khiến số lượng chúng giảm mạnh ở vùng Địa Trung Hải. Tuy nhiên, gần đây, Croatia phát hiện loài trai này tái xuất và đang nỗ lực bảo tồn.

Nhà sinh học biển đã ghi nhận sự xuất hiện trở lại của loài trai Pinna nobilis ở vùng biển ngoài khơi Croatia, với số lượng tăng đột biến.

Tuy số lượng trai đã giảm mạnh trước đó, nhưng gần đây, đã có thông tin về việc phát hiện khoảng 20 cá thể trai Pinna nobilis ở bờ biển phía Bắc Bán đảo Istria.

Chuyên gia Sandro Dujmovic của Tổ chức Natura Histrica đã cho biết, việc loài trai nhả tơ vàng này tái xuất hiện là một dấu hiệu cho thấy chúng vẫn đang tự sinh sản.

Chính phủ Croatia cũng đã quyết định tăng tài trợ cho các nghiên cứu về bảo tồn loài này.

Loài trai Pinna nobilis không chỉ là biểu tượng của vùng Địa Trung Hải mà còn có vai trò quan trọng trong hệ sinh thái biển, lọc sạch nước và cung cấp môi trường sống cho các loài sinh vật khác.

Tuy nhiên, loài này đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng và được xem là loài cần bảo vệ khẩn cấp.

Mời quý độc giả xem thêm video: Tận mục 8 động vật vô giá của nhân loại, Việt Nam góp mặt 1 loài.

Thiên Trang (TH)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/loai-trai-nha-to-vang-tuong-da-tuyet-chung-bat-ngo-tai-xuat-1962383.html