Lộ thời điểm Ukraine nhận được chiến đấu cơ F-16 từ Đan Mạch

Bộ Quốc phòng Đan Mạch tuyên bố nước này có kế hoạch chuyển máy bay chiến đấu F-16 đầu tiên cho Ukraine vào mùa hè năm nay.

Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Troels Lund Poulsen hôm 22/2 cho biết: "Thật khó để thiết lập một lịch trình cố định cho việc chuyển giao F-16 vì có một số điều kiện phải được đáp ứng trước khi Ukraine có thể sử dụng máy bay. Chúng tôi đang nỗ lực để đảm bảo mọi thứ diễn ra suôn sẻ trong mùa hè này nếu quá trình chuẩn bị diễn ra theo đúng kế hoạch".

Theo đó, khung thời gian cuối cùng sẽ phụ thuộc vào thời điểm các phi công Ukraine hoàn thành khóa huấn luyện lái máy bay cũng như việc Ukraine hoàn tất cơ sở hạ tầng và hậu cần cần thiết.

Cũng trong ngày 22/2, Chính phủ Đan Mạch đã công bố gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine trị giá 1,7 tỷ DKK (khoảng 247 triệu USD). Đây là gói viện trợ thứ 15, nâng tổng số tiền viện trợ từ Đan Mạch dành cho Ukraine lên tới 33,3 tỷ DKK (khoảng 4,8 tỷ USD).

Hồi tháng 1 năm nay, tờ Berlingske dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Đan Mạch cho biết, Copenhagen dự kiến sẽ giao sáu máy bay chiến đấu F-16 đầu tiên cho Kiev vào năm mới 2024. Tuy nhiên, việc chuyển giao cho Ukraine sẽ bị lùi lại vào quý 2 năm 2024 do Kiev chưa đáp ứng được một số điều kiện về đào tạo các phi công cũng như chuẩn bị cơ sở hạ tầng bảo trì F-16.

Đan Mạch và Hà Lan là những nước đầu tiên đồng ý cung cấp cho Ukraine máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ. Trong khi Đan Mạch quyết định trao 19 chiếc F-16, thì phía Hà Lan tuyên bố sẽ gửi 42 chiếc cho Ukraine. Nhà Trắng xác nhận Kiev sẽ nhận máy bay chiến đấu từ nước thứ ba sau khi hoàn thành khóa đào tạo phi công.

F-16 là máy bay chiến đấu hạng nhẹ đa năng thế hệ thứ tư do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất. Máy bay được thiết kế để có thể thực hiện các nhiệm vụ ném bom mục tiêu mặt đất lẫn đánh chặn trên không.

F-16 được trang bị một động cơ phản lực Pratt&Whitney F100-PW-200, lực đẩy tối đa 106 kN có đốt sau. Động cơ này giúp F-16 đạt tốc độ tối đa Mach 2 (tương đương 2.400 km/h), tầm bay khoảng 4.200 km.

Chiến đấu cơ này được trang bị 11 giá treo để mang vũ khí các loại như tên lửa không đối không, không đối đất, cùng nhiều loại bom dẫn đường thông minh.

Quỳnh Như

Theo Pravda, Tass

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/lo-thoi-diem-ukraine-nhan-duoc-chien-dau-co-f-16-tu-dan-mach-post1614439.tpo