Litva chi 45 triệu euro mua máy bay không người lái Switchblade Kamikaze của Mỹ

Theo trang tin quân sự Army Recognition, Bộ Quốc phòng Litva tiếp tục củng cố sức mạnh của lực lượng vũ trang nước này thông qua việc ký hợp đồng mua máy bay không người lái (UAV) Switchblade 600 của Mỹ với giá trị của hợp đồng lên tới 45 triệu euro.

Litva không tiết lộ số lượng Switchblade 600 sẽ được chuyển giao cho các lực lượng vũ trang nước này. Được biết, hợp đồng cũng bao gồm việc giao Switchblade 300, phiên bản nhỏ hơn và nhẹ hơn trong dòng Switchblade.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Litva Arvydas Anušauskas cho biết: “chúng tôi là quốc gia đầu tiên trên thế giới mua Switchblade 600. Máy bay không người lái là một khả năng triển khai mới cho phép lực lượng vũ trang Litva tiêu diệt xe tăng và các thiết bị bọc thép khác của đối phương ở khoảng cách lên đến 40 km".

UAV Switchblade do Mỹ sản xuất. Ảnh: Flightglobal

UAV Switchblade do Mỹ sản xuất. Ảnh: Flightglobal

Switchblade được thiết kế bởi AeroVironment và được quân đội Mỹ sử dụng năm 2011 đến nay. UAV cảm tử này gồm hai biến thể: Switchblade 300 và Switchblade 600.

UAV có thể tự hủy sau khi thực hiện tấn công mục tiêu. Ảnh: defence

Là máy bay không người lái hạng nhẹ, kích thước nhỏ, Switchblade trang bị camera, hệ thống điều hướng và bom điều khiển từ xa. UAV này có thể được lập trình để tấn công các mục tiêu cách xa hàng dặm hoặc lảng vảng phía trên mục tiêu cho đến khi người điều khiển khai hỏa. Cả hai biến thể của UAV này đều tự hủy sau khi tấn công mục tiêu nên nó còn được gọi với cái tên là "drone cảm tử".

Các UAV này được thiết kế đủ nhỏ để vừa trong ba lô. Switchblade phóng từ một bệ phóng, bay đến khu vực mục tiêu trước khi lao vào mục tiêu và kích nổ đầu đạn.

Switchblade 300 với bộ phận phóng. Ảnh: Army Recognition

Phiên bản Switchblade 300 trọng lượng khoảng 2.5 kg, chiều dài 49.5 cm bao gồm đầu đạn, tầm bay 10 km và thời gian chờ trên không 15 phút. UAV được đẩy bằng động cơ điện, do đó, kích thước nhỏ và khả năng bay im lặng khiến nó cực kỳ khó bị phát hiện. Nó có thể tiếp cận mục tiêu với tốc độ tối đa đạt được là 160 km/h; trần bay 4,5 km. Hãng AeroVironment cho biết hệ thống này có thể được thiết lập trong chưa đầy 2 phút và được sử dụng để tấn công các mục tiêu nhỏ.

Cận cảnh Switchblade 300. Ảnh: Army Recognition

Switchblade 300 được lắp đầu đạn do công ty Northrop Grumman của Mỹ phát triển, có kích cỡ tương đương lựu đạn 40 mm. Đây là loại đạn tấn công chính xác, triển khai nhanh, có thể được sử dụng để chống lại các mục tiêu ngoài tầm nhìn, từ các vị trí di động trên thực địa hoặc từ một vị trí phòng thủ cố định để đảm bảo an ninh cho căn cứ.

Thông số Kỹ thuật của Switchblade 600. Ảnh: Army Recognition

Khác với Switchblade 300, phiên bản Switchblade 600 có thể bay lâu hơn, có tầm hoạt động xa hơn và mang được tải trọng lớn hơn để chống lại các phương tiện thiết giáp. UAV được thiết kế với trọng lượng 54.4 kg, chiều dài 130 cm, tầm bay 40 km và thời gian chờ 40 phút. Máy bay được chạy bằng pin điện và cánh quạt cho phép nó đạt tốc độ bay tối đa 185 km/h.

Switchblade 600 và bệ phóng. Ảnh: Army Recognition

Hệ thống được trang bị cảm biến điện quang và hồng ngoại kép (EO/IR) có độ phân giải cao và điều khiển chuyến bay chính xác, được sử dụng để điều hướng, giám sát và nhắm mục tiêu.

UAV còn được trang bị một đầu đạn xuyên giáp trọng lượng 3 kg có thể xuyên thủng xe bọc thép. Ngoài ra, vũ khí còn có một tính năng khác cho phép người vận hành hủy bỏ nhiệm vụ bất cứ lúc nào và thực hiện lại nhiệm vụ với cùng mục tiêu đó hoặc mục tiêu khác nhiều lần.

Như Quỳnh

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/litva-chi-45-trieu-euro-mua-may-bay-khong-nguoi-lai-switchblade-kamikaze-cua-my-post1498166.tpo