Lĩnh vực công nghệ Trung Quốc trước làn sóng sa thải toàn cầu

Lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc đang chuẩn bị hứng chịu đợt cắt giảm việc làm mới tại các công ty công nghệ đa quốc gia Ericsson, Tesla, Amazon.com và Intel.

Ảnh: SCMP

Ảnh: SCMP

Những đợt cắt giảm việc làm trên quy mô lớn đã được hàng loạt các công ty công nghệ lớn trên toàn cầu triển khai trong năm nay – bao gồm Ericsson , Tesla , Amazon.com và Intel. Làn sóng mới cũng đã lan tới Trung Quốc, nơi các công ty Big Tech cũng đang tiến hành sa thải nhân viên.

Nhà sản xuất thiết bị viễn thông Thụy Điển Ericsson tại Trung Quốc đã lên kế hoạch cắt giảm khoảng 240 vị trí tại cơ sở nghiên cứu và phát triển mạng cốt lõi (R&D), đại diện công ty cho biết trong email. Tháng trước, công ty này đã thông báo sẽ cắt giảm khoảng 1.200 việc làm tại các cơ sở làm việc ở Thụy Điển.

Người đại diện của Ericsson cho biết phía công ty hiện đang “đa dạng hóa hoạt động R&D để phù hợp với doanh số bán hàng”, ông cho biết thêm rằng công ty “vẫn sẽ cam kết hợp tác với các khách hàng tại đại lục".

Mặc dù các công ty công nghệ lớn của Trung Quốc đã thu hẹp biên chế nhân viên vào năm 2022 và 2023 để hạn chế chi phí, song tình trạng này vẫn tiếp tục diễn ra.

Theo SCMP, công ty mẹ của TikTok, ByteDance, đã bắt đầu sa thải tại đơn vị cộng tác doanh nghiệp Feishu, ảnh hưởng đến khoảng 1.000 nhân viên. Các công ty công nghệ lớn khác của Trung Quốc cũng đã bắt đầu kế hoạch cắt giảm việc làm bao gồm Tencent Holdings, Xiaomi, JD.com, Kuaishou Technology, Didi Chuxing, Bilibili và Weibo.

Ảnh: SCMP

Kế hoạch cắt giảm việc làm tại Trung Quốc của Tesla, được công bố nội bộ trong hôm đầu tuần này, chủ yếu liên quan đến nhân viên bán hàng và sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất tại Gigafactory 3 ở Thượng Hải .

Chỉ có vài chục nhân viên tại nhà máy ở Thượng Hải được yêu cầu rời đi, đây là một phần rất nhỏ trong lực lượng lao động 20.000 người tham gia lắp ráp xe Model 3 và Model Y của Tesla. Dẫu vậy, một số phòng trưng bày trên khắp Trung Quốc của Tesla vẫn có thể sẽ phải đóng cửa để tiết kiệm chi phí.

Trong khi đó, Amazon Web Services (AWS) công bố kế hoạch sa thải từ đầu tháng này. Mặc dù số lượng nhân viên bị ảnh hưởng không được tiết lộ, tuy nhiên theo SCMP tiền trợ cấp thôi việc cho một số nhân viên tại AWS cao gấp ba lần mức lương trung bình ở địa phương của họ.

Tuy nhiên, đại diện của AWS cho biết báo cáo này "chưa hoàn toàn chính xác” về mức bồi thường. Về việc cắt giảm việc làm, AWS “đã xác định được một số bộ phận mục tiêu cần cắt giảm” và công ty “cam kết hỗ trợ nhân viên trong suốt quá trình họ tìm việc làm mới cả ở trong và ngoài Amazon".

Một nhân viên AWS yêu cầu giấu tên nói rằng “gió nổi lên báo trước một cơn bão sắp tới”, trích dẫn một bài thơ cổ của Trung Quốc về những dấu hiệu tiêu cực. Một nhân viên khác của Amazon tại một đơn vị không thuộc AWS cho biết một số đồng nghiệp của anh hiện chỉ đang chờ bị sa thải và nhận trợ cấp thôi việc.

Ảnh: SCMP

Theo báo cáo của tờ Economic Daily News, nhà sản xuất chip Intel của Mỹ, cũng đã bắt đầu một đợt sa thải mới vào đầu tháng này tại đơn vị tiếp thị và bán hàng của mình.

Bất chấp sự cắt giảm trong lĩnh vực công nghệ, tỷ lệ thất nghiệp nói chung của Trung Quốc vẫn không thay đổi. Tỷ lệ thất nghiệp chung ở thành thị ở mức 5,2% trong tháng 3, so với 5,3% trong hai tháng đầu năm.

Theo SCMP

Tiến Dũng

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/linh-vuc-cong-nghe-trung-quoc-truoc-lan-song-sa-thai-toan-cau-post174406.html