Lính dù Lviv trình làng xe bọc thép chở quân Stryker

Lữ đoàn tấn công đổ bộ đường không số 80 của Lực lượng vũ trang Ukraine vừa trình diễn xe bọc thép chở quân bánh lốp Stryker.

Cơ quan báo chí của lữ đoàn đã công bố một vài bức ảnh, những xe bọc thép chở quân này được nhận dưới dạng viện trợ quân sự của Mỹ, chúng đang trong giai đoạn đào tạo nhân sự.

Cơ quan báo chí của lữ đoàn đã công bố một vài bức ảnh, những xe bọc thép chở quân này được nhận dưới dạng viện trợ quân sự của Mỹ, chúng đang trong giai đoạn đào tạo nhân sự.

Lính dù Lviv được trang bị xe bọc thép chở quân M1126 Stryker bản sửa đổi với bệ súng máy M151 Protector điều khiển từ xa, được tích hợp khẩu M2 Browning cỡ nòng 12,7 mm.

Các đơn vị thuộc Lực lượng đổ bộ đường không của Quân đội Ukraine chính thức tiếp nhận những chiếc Stryker như một phần viện trợ quân sự của Mỹ vào năm ngoái.

Cụ thể vào ngày 20 tháng 1 năm 2023, Hoa Kỳ đã công bố gói viện trợ quân sự cho Ukraine với số tiền 2,5 tỷ USD.

Trong đó bao gồm 90 xe bọc thép chở quân (APC) Stryker và 20 xe phá mìn hạng nhẹ (LWMR). Việc giao một lô Stryker khác được công bố vào tháng 7 năm 2023.

Stryker là dòng xe chiến đấu bọc thép bánh lốp được phát triển và sản xuất bởi công ty General Dynamics Land Systems của Mỹ. Ở phiên bản cơ sở, chiếc APC này có khả năng chở tới 12 người, đi kèm 3 thành viên tổ lái.

Hầu hết các xe bọc thép Stryker đều được trang bị module chiến đấu điều khiển từ xa M151 Protector với súng máy M2 Browning 12,7 mm, hoặc súng phóng lựu tự động Mk 19 40 mm.

Vỏ giáp của Stryker có khả năng chịu được hỏa lực từ vũ khí cỡ nhỏ đến 7,62 mm. Khi sử dụng lớp giáp gốm Mexas, mức độ vững chắc sẽ tăng lên vượt trội.

Chiếc Stryker khi đó có thể chịu được hỏa lực từ súng máy 14,5 mm và ở phần phía trước đủ khả năng chống lại đạn pháo cỡ nòng 30 mm từ khoảng cách 500 mét.

Tốc độ di chuyển cao và khả năng việt dã tốt của xe bọc thép chở quân do Mỹ sản xuất được kỳ vọng làm tăng tính cơ động của các đơn vị tấn công đổ bộ đường không Ukraine.

Sao Đỏ

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/linh-du-lviv-trinh-lang-xe-boc-thep-cho-quan-stryker-post673186.html