Lễ khai giảng ấm áp tình người của các cô trò trường nhân đạo Finado

Sáng ngày 25 tháng 9 năm 2022 tại thôn Vệ Đoài, xã Tân Minh, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội, ngôi trường nhân đạo Finado tưng bừng tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2022 – 2023.

 TS. Lê Doãn Hợp, Chủ tịch danh dự Hội Truyền thông số Việt Nam đánh trống khai giảng năm học của các cô trò trường "nhân đạo Finado"

TS. Lê Doãn Hợp, Chủ tịch danh dự Hội Truyền thông số Việt Nam đánh trống khai giảng năm học của các cô trò trường "nhân đạo Finado"

Lễ Khai giảng khóa 12 chương trình dạy Tiếng Anh miễn phí cho trẻ em nghèo nông thôn tại ngôi trường nhân đạo Finado vừa diễn ra. Trong suốt 13 năm qua, ngoài sự nỗ lực cố gắng hết mình của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, ngôi trường còn nhận được sự quan tâm của Chính quyền địa phương, sự giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân thiện nguyện trong và ngoài nước, đặc biệt là những người lính cụ Hồ - Công trình sách Ký ức Người lính, những cựu chiến binh trong Ban liên lạc Sư đoàn 5 Miền Đông Nam Bộ các tỉnh phía Bắc, những giáo viên đang công tác, giảng dạy tại các trường tiểu học và THCS tại các quận nội thành của Thủ đô Hà Nội.

Ngôi trường được thành lập năm 2009 tại xóm Bãi Ngoài, thôn Vệ Sơn Đoài, xã Tân Minh, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội, đến nay đã vừa tròn 13 năm. Đây là một địa chỉ dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em nghèo nông thôn được lập ra bởi tình yêu thương con trẻ của bác Lưu Quốc Sự, 85 tuổi, người đã cùng gia đình góp đất xây dựng trường và hai cô giáo khuyết tật, một người bị liệt đôi chân, một người khuyết đi một cánh tay.

Suốt 13 năm qua, bác Lưu Quốc Sự đã hỗ trợ và dìu dắt cho hơn 2.500 lượt trẻ em nghèo được học tiếng Anh miễn phí tại các xã Tân Minh, Bắc Phú, Tân Hưng, Hồng Kỳ, Phù Ninh, Trung Giã, Dược Thượng và Minh Phú thuộc huyện Sóc Sơn, một trong những huyện nghèo và khó khăn của TP Hà Nội.

Chặng đường đầy gian nan, vất vả đối với những hoạt động thiện nguyện của lớp học, 2 cô giáo khuyết tật nhưng với tâm huyết và tình yêu thương con trẻ, lớp học tình thương đã luôn nhận được sự quan tâm giúp đỡ của người thân, bạn bè, các nhà hảo tâm, đã cố gắng vượt khó để đem kiến thức, chắp cánh ước mơ cho các em được bay cao hơn nữa.

Các em háo hức và mong chờ năm học mới

Tại buổi khai giảng tại Ngôi trường Nhân đạo đặc biệt này, Tiến sĩ Lê Doãn Hợp, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch danh dự Hội Truyền thông số Việt Nam đã chia sẻ với các đại biểu và các cháu học sinh dự khai giảng:

“Chúng tôi đã đồng hành, giúp đỡ, chia sẻ với Ngôi trường Nhân đạo trong những ngày đầu thành lập, dự và khai giảng đầu năm học với các cháu. Khi đi công tác chúng tôi vẫn coi đây là địa chỉ để ghé thăm các cô và trò ở ngôi nhà thân thiện này. Chúng tôi đã tặng máy tính và các đồ dùng dạy và học thiết yếu khác."

"Tiêu chuẩn cán bộ và các thế hệ trẻ sau này trong thời đại công nghiệp 4.0 là phải biết ngoại ngữ, có đạo đức, có kinh tế, có đức và tài, hội nhập quốc tế. Thời đại toàn cầu hóa nên ngoại ngữ rất quan trọng trong đó có tiếng Anh, một mô hình rất thiết thực và ý nghĩa trong giai đoạn hiện nay."

Bác Lưu Quốc Sự nguyên cán bộ Trung ương Đoàn nghỉ hưu đã dâng hiến toàn bộ ngôi nhà với diện tích gần 3000 m2 làm trường dạy tiếng Anh cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn, theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Người dạy và đứng lớp là 2 cô giáo khuyết tật Lê Thị Thu Hiền sinh năm 1971 và Vũ Thị Thu Hà sinh năm 1973.

Hai cô giáo có phương pháp dạy và học rất tốt được các em tiếp thu nhanh và thích học môn ngoại ngữ. Hai cô bị khuyết tật nhưng bù lại các cô trí tuệ, trái tim nhân hậu và tấm lòng "vàng" nên càng dạy càng được học sinh và phụ huynh yêu quý như người thân trong gia đình.

Nguyễn Khang

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/le-khai-giang-am-ap-tinh-nguoi-cua-cac-co-tro-truong-nhan-dao-finado-post160673.html