Lấy mẫu giám định ADN 28 trẻ em và người lớn tại 'Tịnh thất Bồng Lai'

  Cơ quan ANĐT đã đến lấy mẫu xét nghiệm ADN nhiều trẻ em và người lớn đang sinh sống tại Tịnh thất Bồng Lai để điều tra hành vi 'lừa đảo chiếm đoạt tài sản'.

  Ngày 24/9, Cơ quan ANĐT, Công an tỉnh Long An cho biết đơn vị đã có quyết định phục hồi giải quyết tin báo tố giác tội phạm của nhiều tổ chức, cá nhân về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" đối với Lê Tùng Vân và một số người sinh sống tại "Tịnh thất Bồng Lai" ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa.

  Để thực hiện các bước điều tra làm rõ tin báo tố giác về “hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, trong ngày 24/9, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An đã đến lấy mẫu xét nghiệm ADN 28 người, bao gồm trẻ em và người lớn đang sinh sống tại đây. Đến chiều cùng ngày, việc lấy mẫu đã hoàn tất.

  "Thầy ông nội" Lê Tùng Vân và các "thầy" ở Tịnh thất Bồng Lai.

  "Thầy ông nội" Lê Tùng Vân và các "thầy" ở Tịnh thất Bồng Lai.

  Theo đại diện cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An, thời gian qua, có những tin báo, tố giác cho rằng những đứa trẻ ở “Tịnh thất Bồng Lai” không phải là trẻ mồ côi như Lê Tùng Vân và những người lớn sinh sống tại đó thông tin. Ngược lại, tin báo tố cáo cho rằng những đứa trẻ này có mối quan hệ huyết thống với những người lớn đang sinh sống cùng tại đây.

  Tin báo tố giác cho rằng, Lê Tùng Vân và những người lớn ở “Tịnh thất bồng lai” đã giả mạo nuôi trẻ mồ côi để lừa gạt, nhận tài trợ, chiếm đoạt tài sản. Vì vậy, Cơ quan ANĐT đã lấy mẫu của những trẻ em và những người lớn thời gian qua sinh sống tại đây để xác định ADN xem có mối quan hệ thân thích gì không.

  Trước đó, ngày 30/6, TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự xảy ra tại "Tịnh thất Bồng Lai".

  Các bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) và Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) và Cao Thị Cúc (62 tuổi, chủ căn hộ tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa), bị truy tố về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân.

  Tuệ Lâm

  Nguồn VTC: https://vtc.vn/lay-mau-giam-dinh-adn-28-tre-em-va-nguoi-lon-tai-tinh-that-bong-lai-ar702890.html