Latvia 'ra tay' với ô tô đăng ký ở Nga; Moscow lên tiếng về quyết định của EU

Ngày 12/9, Latvia cho biết bắt đầu cấm ô tô đăng ký ở Nga đi vào nước này, kể cả qua biên giới Belarus.

Latvia cấm ô tô đăng ký ở Nga nhập cảnh . (Nguồn: AFP)

Latvia cấm ô tô đăng ký ở Nga nhập cảnh . (Nguồn: AFP)

Trong một thông báo, hải quan Latvia cho biết: “Theo giải thích của Ủy ban châu Âu (EC) và kết luận của Bộ Ngoại giao, Hải quan thông báo kể từ hôm nay, ngày 12/9, những người có phương tiện đăng ký tại Liên bang Nga bị cấm vào Liên minh châu Âu (EU) qua các trạm kiểm soát ở khu vực biên giới của Latvia giáp Nga và Belarus”.

Cũng theo thông báo, những phương tiện bị từ chối nhập cảnh nhưng không quay lại Nga hoặc Belarus sẽ bị tịch thu.

Trước đó, ngày 8/9, EC đã công bố giải thích về các biện pháp trừng phạt chống Moscow áp dụng đối với ô tô cá nhân mang biển đăng ký của Nga. Văn bản giải thích này cũng cho biết lệnh cấm còn được áp dụng đối với nhiều loại hàng hóa khác như điện thoại, máy tính xách tay, quần áo và các sản phẩm vệ sinh.

Phái đoàn thường trực của Nga tại EU không loại trừ khả năng cơ quan hải quan của các nước khối này sẽ bắt đầu tịch thu đồ đạc cá nhân của người Nga ở biên giới.

Theo phía Moscow, biện pháp mới nhất của EC thực chất nhằm ngăn chặn người Nga vào EU.

Ngày 11/9, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev kêu gọi đình chỉ quan hệ ngoại giao với EU, nhằm đáp trả lệnh cấm công dân Nga mang ô tô, vật dụng cá nhân vào khối.

Ông Medvedev nói: "Chúng ta nên làm gì với điều này. Chắc chắn là không áp đặt các hạn chế trả đũa với công dân EU. Chúng ta không phải những người phân biệt chủng tộc".

(theo lsm.lv)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/latvia-ra-tay-voi-o-to-dang-ky-o-nga-moscow-len-tieng-ve-quyet-dinh-cua-eu-241884.html