Lật lại 3 trận chiến khốc liệt chấn động nhất thế kỷ 20

Trong thế kỷ 20, một số trận chiến đẫm máu nổ ra giữa các nước. Dù chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nhưng những cuộc chiến này đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm ngàn cho tới hơn 1 triệu người.

Trận chiến Stalingrad (1942 - 1943) là một trong những trận chiến đẫm máu trong thế kỷ 20. Đây là cuộc chiến cam go, ác liệt giữa Liên Xô với phát xít Đức tại thành phố Stalingrad của xứ sở bạch dương.

Trận chiến Stalingrad (1942 - 1943) là một trong những trận chiến đẫm máu trong thế kỷ 20. Đây là cuộc chiến cam go, ác liệt giữa Liên Xô với phát xít Đức tại thành phố Stalingrad của xứ sở bạch dương.

Sau khi bất ngờ tấn công xâm lược Liên Xô vào tháng 6/1941, quân Đức quốc xã đã liên tiếp giành nhiều thắng lợi, vượt qua hầu hết biên giới của nước này. Theo đó, mục tiêu của Hitler và giới chức Đức quốc xã là nhanh chóng đánh chiếm được các thành phố quan trọng để dễ dàng thôn tính Liên Xô. Do vậy, thành phố Stalingrad của Liên Xô trở thành một trong những mục tiêu của quân Đức.

Trong thời gian từ năm 1942 - 1943, quân phát xít Đức đã bao vây, tấn công Stalingrad nhưng vấp phải sự chống trả quyết liệt của Hồng quân Liên Xô. Cuối cùng, quân đội Liên Xô đánh bại quân Đức ở Stalingrad khiến đội quân xâm lược của Hitler phải tháo chạy, rút quân về mặt trận phía Đông.

Dù giành được thắng lợi trong trận chiến Stalingrad nhưng Liên Xô tổn thất khá hơn với khoảng 1 triệu binh sĩ thương vong. Trong khi đó, Đức quốc xã có khoảng 850.000 lính chết trận, mất tích hoặc bị thương.

Trận chiến Somme diễn ra năm 1916 còn được gọi là Cuộc tấn công Somme trở thành chiến trường khốc liệt, đẫm máu đối với đế quốc Anh, Pháp và Đức khi có hơn 1,2 triệu người thương vong.

Diễn ra từ tháng 7 - 11/1918 gần sông Somme ở Pháp, trận Somme là cuộc đối đầu căng thẳng giữa phe Đồng minh gồm Anh, Pháp với quân Đức.

Trong trận chiến này, hai bên đều triển khai lực lượng lớn và nhiều vũ khí, khí tài có khả năng sát thương cao. Do đó, tình hình thương vong càng lớn. Theo một thống kê, ngay trong ngày đầu tiên của trận chiến, quân Anh có khoảng 57.000 người thương vong.

Kết thúc trận Somme, phe Đồng minh giành được phần thắng khi chiếm được một dải đất dài 32 km và rộng hơn 10 km từ tay Đức. Để giành được thắng lợi này, phe Đồng minh có khoảng 600.000 binh lính thương vong, mất tích. Trong khi con số này ở Đức là khoảng 680.000 người.

Trận chiến Kolubara hay còn gọi Trận đánh Suvobor diễn ra năm 1914 giữa quân đội Serbia và quân đội Áo-Hung. Trong cuộc chiến cam go này, khoảng 450.000 binh lính được đế quốc Áo-Hung triển khai. Trong khi đó, Serbia có khoảng 250.000 quân.

Dù có quân số ít hơn đế chế Áo-Hung nhưng lực lượng Serbia có những chiến thuật tài tình giúp đánh bại kẻ thù. Người Serbia đã làm nên chiến thắng lịch sử khi lấy ít địch nhiều.

Kết thúc trận chiến Kolubara quân Serbia có khoảng 133.000 binh lính thương vong. Trong khi đó, khoảng 224.000 binh sĩ thuộc đế chế Áo-Hung tử trận, thương vong hoặc mất tích.

Mời độc giả xem video: Khoảng 800.000 tấn bom đạn còn sót lại sau chiến tranh. Nguồn: THĐT1.

Tâm Anh (theo History)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/lat-lai-3-tran-chien-khoc-liet-chan-dong-nhat-the-ky-20-1894460.html