Lãnh đạo phe đối lập Pháp nói về khả năng phế truất ông Macron

Lãnh đạo phe đối lập Pháp Marine Le Pen hôm 16/6 nói bà không muốn ngay lập tức tìm cách phế truất Tổng thống Emmanuel Macron, nếu đảng Tập hợp Quốc gia (RN) cực hữu chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Lãnh đạo phe đối lập Pháp Marine Le Pen.

Bà Le Pen nhường chức Chủ tịch đảng RN cho ông Jordan Bardella vào năm 2022 nhưng vẫn là lãnh đạo có ảnh hưởng nhất trong đảng do bà sáng lập. Đầu tháng này, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo giải tán Quốc hội, tổ chức bầu cử sớm sau khi đảng cầm quyền của ông thất bại trước đảng đối lập RN trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu.

Bà Le Pen, người từng tranh cử Tổng thống Pháp 3 lần trong quá khứ, là người chỉ trích chính sách nhập cư và an sinh xã hội của ông Macron, cũng như có quan điểm khác ông Macron về đường lối đối ngoại, đặc biệt là về xung đột ở Ukraine.

Trả lời phỏng vấn báo Pháp Le Figaro hôm 16/6, bà Le Pen trả lời là "không" khi được hỏi liệu phe đối lập có yêu cầu ông Macron từ chức nếu chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

"Tôi tôn trọng các thể chế. Tôi không kêu gọi sự hỗn loạn, sẽ chỉ có sự chung sống hòa hợp", bà Le Pen nói. Dù vậy, bà Le Pen nói ông Macron đã "hủy hoại nước Pháp" vì những chính sách sai lầm.

Bà Le Pen nói mặc dù hệ thống chính trị do cựu Tổng thống Pháp Charles de Gaulle xây dựng vẫn còn nguyên vẹn, ông Macron đã “đặt ra các điều kiện để ngăn chặn hoàn toàn nền dân chủ của Pháp". Ngược lại, đảng RN sẽ đại diện cho “trật tự và sự yên bình”, bà Le Pen nói.

Phát biểu trước những người ủng hộ vào đầu tháng này, bà Le Pen nói phe đối lập đã sẵn sàng "thực thi quyền lực nếu được người dân Pháp đặt niềm tin trong các cuộc tổng tuyển cử sắp tới".

Tuần trước, ông Macron đã khẳng định sẽ không từ chức kể cả khi kết quả cuộc tổng tuyển cử không thuận lợi đối với đảng cầm quyền của ông.

Kết quả thăm dò gần đây ở Pháp cho thấy, đảng RN của bà Le Pen nhiều khả năng sẽ giành chiến thắng trong vòng 1 của cuộc tổng tuyển cử với 35% số phiếu bầu. Đảng Phục Hưng trung dung của ông Macron chỉ xếp thứ ba với 19% số phiếu bầu. Phe cánh tả mới được thành lập có thể giành 26% số phiếu bầu.

Đăng Nguyễn - RT

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/lanh-ao-phe-oi-lap-phap-noi-ve-kha-nang-phe-truat-ong-macron-a668864.html