Lạng Sơn chủ động phương án tiếp nhận và cách ly công dân trở về từ các tỉnh có dịch

  Trước việc tỉnh Bắc Giang lên phương án đưa hàng chục nghìn lao động ngoại tỉnh về nơi thường trú nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm, tỉnh Lạng Sơn đã và đang triển khai kế hoạch tiếp nhận và cách ly công dân trở về để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

  Hơn 1 tháng nay, kể từ khi công ty phải đóng cửa do dịch bệnh, chị Phùng Thị Thu Trang, công nhân tại KCN Vân Trung vẫn đang phải thực hiện cách ly tại tỉnh Bắc Giang. Là đối tượng F2 nên chị Trang phải tự cách ly tại dãy phòng trọ của mình cùng với nhiều đồng nghiệp khác ở các tỉnh lân cận.

  Mong muốn của chị Trang bây giờ là chỉ muốn về nhà tại xã Minh Hòa, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn để phụ giúp cha mẹ thu hoạch vải chín khi đã trải qua một quãng thời gian dài phải cách ly. Mặc dù đã được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tới 3 lần và cho kết quả âm tính nhưng chị Trang vẫn khá lo lắng khi sắp trở về nhà, bởi việc xin giấy tờ theo yêu cầu cũng như giấy xác nhận có kết quả âm tính hay đã hoàn thành thời gian cách ly từ chính quyền sở tại cũng còn vướng mắc.

  Chị Phùng Thị Thu Trang, bày tỏ: “Em cũng giống như nhiều người khác, cũng muốn về quê thực hiện cách ly vì chúng em cách ly ở đây cũng lâu rồi, mong muốn về nhà nhưng huyện lại yêu cầu những giấy tờ như vậy thực sự rất khó có được, bởi tỉnh Bắc Giang yêu cầu tự cách ly theo khu vực thực hiện giãn cách nên ra Trung tâm y tế hoặc Ủy ban để xin giấy thì cũng không được giải quyết. Nếu được về nhà, em sẽ chủ động, tự túc được việc chi phí ăn uống, sinh hoạt hằng ngày, đồng thời, chấp hành nghiêm quy định của địa phương”.

  Lạng Sơn đã chủ động lên phương án tiếp nhận và cách ly các công dân trở về từ vùng có dịch.

  Theo rà soát của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Lạng Sơn, có hơn 14.000 người liên quan đến dịch Covid-19 đang có nguyện vọng được quay trở về tỉnh Lạng Sơn. Theo yêu cầu, người lao động có nguyện vọng trở về địa phương cần chuẩn bị sẵn các giấy tờ như: chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu, kết quả xét nghiệm Covid-19, giấy chứng nhận đã hoàn thành thời gian cách ly (nếu có)… để phục vụ kiểm tra, đối chiếu.

  Về địa điểm cách ly, Lạng Sơn sẽ thực hiện theo phương châm “bốn tại chỗ”; các huyện, thành phố chủ động phương án bố trí các khu cách ly tập trung tại huyện, thành phố, nếu hết chỗ bố trí cách ly tập trung tại huyện thì tổ chức cách ly tập trung theo đơn vị xã, hoặc cụm xã; tận dụng cơ sở vật chất sẵn có như trường học, nhà văn hóa xã... làm khu cách ly tập trung, kết hợp huy động nguồn lực xã hội, gia đình trong tham gia phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

  Bác sĩ Vy Ngọc Anh, phụ trách Khu cách ly tập trung tại trường Cao đẳng Nông Lâm Đông Bắc, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Việc tiếp nhận, xếp phòng cách ly các trường hợp người lao động về từ vùng dịch, chúng tôi sẽ tổ chức cách ly ở một khu vực riêng biệt để đảm bảo chỉ có họ ở dãy đó. Trong này vẫn thực hiện báo các suất ăn cho mọi người, ngày 3 bữa, tiến hành phun khử khuẩn trong phòng và ngoại cảnh ít nhất 2 lần/ngày. Ngoài ra, các đồ dùng sinh hoạt cá nhân cho mọi người vào cách ly chúng tôi cũng chuẩn bị sẵn. Sẽ lấy mẫu xét nghiệm tổng cộng 3 lần trong 21 ngày, nếu không có vấn đề gì, các trường hợp sẽ được làm thủ tục để ra khỏi khu cách ly, trường hợp xét nghiệm có nghi ngờ thì chúng tôi sẽ giữ lại để kiểm tra. Đến thời điểm hiện tại, khu vực công nhân đang thực hiện cách ly chưa có vấn đề gì bất thường xảy ra”.

  Về thời gian cách ly, những trường hợp trở về từ vùng dịch, tùy từng đối tượng sẽ có phương án cách ly cụ thể.

  Về thời gian cách ly những trường hợp trở về từ vùng dịch, tùy từng đối tượng sẽ có phương án cách ly cụ thể. UBND tỉnh Lạng Sơn cũng ban hành kế hoạch số 130 ngày 7/6 để chỉ đạo các Sở, ngành liên quan trong công tác tổ chức tiếp nhận các trường hợp về từ các tỉnh có dịch…

  Bác sĩ Phạm Đức Cơ, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y dược, Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn, cho biết: “Đối với các trường hợp F0, ngành y tế tỉnh sẽ chủ động phối hợp với Sở Y tế Bắc Giang, bố trí xe sang các bệnh viện điều trị F0 đã khỏi bệnh để đón về địa phương, xe có cán bộ y tế giám sát đi cùng, đưa về bàn giao cho các địa phương để cách ly, đảm bảo quy trình khép kín không lây lan dịch ra cộng đồng. Đối với các F1 và trường hợp khác về thì giữa các tỉnh cũng có sự trao đổi và sẽ tổ chức về theo đợt để tránh quá tải. Sau khi bàn giao, sẽ chuyển về địa bàn mà công dân cư trú để khám sàng lọc y tế, tùy từng trường hợp cụ thể sẽ có hình thức cách ly phù hợp để phòng, chống dịch bệnh”./.

  Duy Thái/VOV-Đông Bắc

  Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/lang-son-chu-dong-phuong-an-tiep-nhan-va-cach-ly-cong-dan-tro-ve-tu-cac-tinh-co-dich-864756.vov