Lan tỏa mạnh mẽ tinh thần 'khoán 10', khơi thông mọi nguồn lực để Vĩnh Phúc trở thành tỉnh giàu có, phồn vinh

Lược ghi phát biểu của ỦY VIÊN BỘ CHÍNH TRỊ, CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ tại Lễ kỷ niệm 93 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và 60 năm ngày Bác Hồ về thăm tỉnh Vĩnh Phúc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: Lâm Hiển

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: Lâm Hiển

Hôm nay, tôi rất vinh hạnh và cảm động dự Lễ kỷ niệm 93 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3.2.1930 – 3.2.2023), 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm tỉnh Vĩnh Phúc (2.3.1963 – 2.3.2023) và tuyên dương các điển hình tiên tiến học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Buổi lễ hôm nay hòa trong hào khí Đất Trời và khát vọng Việt Nam hùng cường của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta kỷ niệm lần thứ 93 Ngày Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời. Chúng ta cùng nhau chiêm nghiệm lịch sử 93 năm vẻ vang và vinh quang của Đảng; ôn lại quá trình xây dựng, phát triển không ngừng và toàn diện của tỉnh Vĩnh Phúc 60 năm qua, nguyện thành tâm và chủ động thực hiện tốt hơn nữa lời căn dặn và kỳ vọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người về thăm mảnh đất linh thiêng này ngày 2.3.1963, rằng: “phải làm cho Vĩnh Phúc trở thành một trong những tỉnh giàu có, phồn vinh nhất ở miền Bắc nước ta”.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã 8 lần về thăm, làm việc với Vĩnh Phúc và nhiều lần gửi thư khen ngợi hoặc biểu dương trên báo chí mỗi khi tỉnh đạt được thành tích xuất sắc trong sản xuất và chiến đấu. Sự quan tâm, tình cảm đặc biệt của Người, của Trung ương Đảng là nguồn sức mạnh to lớn cổ vũ quân và dân tỉnh Vĩnh Phúc đoàn kết một lòng, nỗ lực phấn đấu, sản xuất giỏi, chiến đấu ngoan cường, đóng góp sức người, sức của cùng cả nước chi viện cho chiến trường miền Nam “đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào”, giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: Lâm Hiển

Xứng đáng với Người, 60 năm qua, trong đó có hơn 36 năm đổi mới, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Vĩnh Phúc không ngừng đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và đạt được nhiều thành tựu quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Khi tái lập năm 1997, từ một tỉnh thuần nông, hôm nay Vĩnh Phúc là một trong những điểm sáng của cả nước về phát triển kinh tế - xã hội, một trong số ít các tỉnh, thành phố có giá trị sản xuất công nghiệp và tổng thu ngân sách cao trong cả nước. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 1997 – 2022 đạt 13,27%/năm. Năm 2022, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh tăng 9,54% so với năm 2021 (cao hơn mức bình quân chung cả nước, đứng thứ 5 trong vùng Đồng bằng sông Hồng, thứ 17 cả nước); quy mô GRDP bình quân đầu người ước đạt gần 5.500USD/người (đứng thứ 5 vùng Đồng bằng Sông Hồng, thứ 9 cả nước). Thu ngân sách gần 40.500 tỷ đồng,cao nhất từ trước đến nay. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật ngày càng đồng bộ, hiện đại; diện mạo đô thị và nông thôn ngày càng khởi sắc. Sự nghiệp văn hóa - xã hội; các chính sách an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm có nhiều tiến bộ; giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị có nhiều chuyển biến tích cực; năng lực lãnh đạo của tổ chức Đảng các cấp, hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền, chất lượng hoạt động của MTTQ, các đoàn thể Nhân dân vươn lên ngang tầm yêu cầu phát triển.

Một lần nữa, chúng ta tin tưởng khẳng định rằng, những thành tựu to lớn và toàn diện đó là nhân tố căn bản và quyết định trực tiếp nâng cao vị thế, sức mạnh và uy tín của tỉnh, tạo nền tảng vững chắc để Vĩnh Phúc phát triển nhanh, bền vững và nhân văn trong giai đoạn mới; là thành quả, tấm lòng và danh dự của Đảng bộ, Nhân dân Vĩnh Phúc kính dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Từ diễn đàn trọng thể này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tựu rất đáng tự hào của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Vĩnh Phúc qua các thời kỳ. Tôi thân ái chúc mừng các cá nhân tiêu biểu, các cơ quan, tổ chức, đơn vị điển hình tiên tiến - những bông hoa đẹp nhất trong rừng hoa nghìn việc tốt của tỉnh - trong học tập, làm theo Bác được tuyên dương và khen thưởng hôm nay.

Vĩnh Phúc cùng cả nước tự tin, vững bước vào năm 2023 - năm “bản lề” có ý nghĩa quyết định thành công những quyết sách của Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Trước thời cơ mới và vận hội mới, trên nền móng những thành tựu to lớn của 60 năm qua, với vị thế mới và tâm thế mới, nhất định chúng ta đã đổi mới, sẽ tiếp tục đổi mới, sáng tạo hơn nữa; đã đoàn kết, nhất định không ngừng đoàn kết keo sơn hơn nữa; đã nỗ lực, nhất định nỗ lực, chủ động toàn diện và bền lòng hơn nữa… nguyện đền đáp xứng đáng ân tình sâu nặng và hiện thực hóa thành công sự mong mỏi của Bác Hồ dành cho Vĩnh Phúc.

Với ý nghĩa đó, tôi đề nghị Đảng bộ, Chính quyền, các lực lượng vũ trang và đồng bào các dân tộc trong tỉnh nghiên cứu và thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

Thứ nhất, tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng song hành và chặt chẽ với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Trước mắt, soát xét, đánh giá và tổng kết một bước việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu tới giữa nhiệm kỳ; đồng thời, nghiên cứu, điều chỉnh, bổ sung phù hợp và thực thi đồng bộ các chủ trương mới của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là Nghị quyết số 30-NQ/TW, ngày 23.11.2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng đồng bằng Sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc trao bằng khen của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc tặng 9 tổ chức Đảng có thành tích nổi bật trong 60 năm thực hiện lời Bác dạy. Ảnh: Lâm Hiển

Trước những khó khăn, thách thức ngày càng lớn, việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Vĩnh Phúc trong thời kỳ mới phải thật sự trân trọng, bảo vệ khát vọng đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, lan tỏa mạnh mẽ tinh thần “khoán 10” năm xưa; cổ vũ ý chí tự lực tự cường, tinh thần cống hiến, khát vọng giàu có và khát vọng phồn vinh. Bác đã nói như vậy thì khát vọng giàu có và khát vọng phồn vinh phải thấm vào nhận thức, hành động của từng cơ quan, tổ chức, đơn vị, của mỗi cán bộ, chiến sĩ, mỗi người dân và toàn bộ hệ thống chính trị Vĩnh Phúc, tạo sức mạnh tổng thể và động lực mới vì sự phát triển đột phá, nhanh, bền vững và nhân văn trong những năm tới để sớm hiện thực hóa lời căn dặn và kỳ vọng của Bác Hồ kính yêu. Đất nước chúng ta nuôi hoài bão, ý chí, khát vọng hùng cường - mức rất cao của sự phát triển.

Thứ hai, tiếp tục tìm tòi, đổi mới phương thức, làm chuyển biến thực chất công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị theo yêu cầu của Nghị quyết Hội nghị Trung 4 Khóa XI, Khóa XII và Kết luận số 21-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương Khóa XIII gắn với học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhằm nâng cao hơn nữa vị thế, vai trò, hiệu quả lãnh đạo của các tổ chức đảng; vai trò và nhiệm vụ quản lý của các cấp chính quyền; sàng lọc, phát triển đội ngũ đảng viên thật sự trong sạch vững mạnh, đội ngũ cán bộ, công chức thật sự liêm chính, tôn trọng và phục vụ Nhân dân. Đặc biệt, tiếp tục đổi mới bộ máy của hệ thống chính trị thật sự gọn nhẹ, chuyên nghiệp, liên thông gắn với lộ trình số hóa và nâng cao hiệu quả quản trị. Chủ động phát hiện, bồi dưỡng hạt nhân tiêu biểu, nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả trong học tập, làm theo Bác và những lời dặn dò của Bác khi Người về thăm tỉnh.

Thứ ba, tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên nền tảng của tiến bộ khoa học – công nghệ và đổi mới sáng tạo, gắn chặt với huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, phát huy cao nhất tiềm năng, các lợi thế và vị trí cửa ngõ phía Tây Bắc của Thủ đô Hà Nội nhằm xây dựng Vĩnh Phúc xứng đáng là tỉnh giữ vị thế quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và vùng Đồng bằng sông Hồng; trở thành tỉnh công nghiệp phát triển, một trong những trung tâm công nghiệp, dịch vụ, du lịch của vùng và cả nước. Đồng thời, vẫn chú trọng phát triển nông nghiệp cao gắn với tăng cường xây dựng nông thôn mới, đủ tiêu chí và điều kiện trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; rất chú trọng tìm kiếm, kiến tạo các năng lực sản xuất mới và động lực tăng trưởng mới.

Thứ tư, coi trọng phát triển kinh tế đồng bộ với thực hiện phát triển văn hóa, xã hội, bảo vệ và phát triển toàn diện môi trường sống một cách nhân văn, trên nền tảng các giá trị truyền thống, mang bản sắc của vùng đất và con người Vĩnh Phúc, hài hòa với vùng, với cả nước và sự tiến bộ của thời đại. Khơi thông mọi nguồn lực để tạo đột phá trong phát triển giáo dục và đào tạo, văn hóa và y tế,... trong đó chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 và yêu cầu của một trung tâm công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, du lịch phát triển. Tất cả nhằm mục tiêu:Chăm lo và không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân.

Thứ năm, giữ vị trí địa chiến lược quan trọng, tỉnh cần coi trọng nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên là tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc, trực tiếp bảo đảm an ninh nông thôn, an ninh công nghiệp và yên Dân, triệt tiêu từ sớm, từ xa, từ gốc các yếu tố có khả năng gây mất ổn định nhằm bảo đảm môi trường sống và sản xuất an toàn, ổn định, thân thiện để không ngừng thu hút mọi nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước phát triển kinh tế, xã hội, môi trường hiện đại, bền vững và nhân văn.

Trên nền tảng truyền thống văn hóa, lịch sử và những thành tựu của 60 năm làm theo lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với tinh thần đoàn kết, thống nhất, đổi mới, sáng tạo của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh Vĩnh Phúc, chúng ta tin tưởng sâu sắc và chắc chắn rằng, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục có những đột phá mạnh mẽ hơn nữa, toàn diện và đồng bộ hơn nữa trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, xây dựng quê hương ngày càng phồn vinh, vì mục tiêu: Đến năm 2025 là tỉnh công nghiệp phát triển, một trong những trung tâm công nghiệp, dịch vụ, du lịch của vùng và cả nước; đến năm 2030 là tỉnh phát triển, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại, cơ bản đủ tiêu chí của thành phố trực thuộc Trung ương và đến năm 2045 là thành phố phát triển toàn diện.

___________

* Đầu đề do Báo Đại biểu Nhân dân đặt

Quỳnh Chi ghi

Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/thoi-su-quoc-hoi/lan-toa-manh-me-tinh-than-khoan-10-khoi-thong-moi-nguon-luc-de-vinh-phuc-tro-thanh-tinh-giau-co-phon-vinh-i315326/