Làm rõ tiến độ triển khai các dự án Công viên Hà Đông, Đống Đa

kinhtedothi- Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 14 HĐND TP Hà Nội, trả lời chất vấn, Giám đốc Sở QH-KT và Chủ tịch các quận Hà Đông, Đống Đa đã thông tin nguyên nhân chậm tiến độ các dự án công viên tại quận Hà Đông và Đống Đa.

Sáng 7/12, tiếp tục Kỳ họp thứ 14, HĐND TP Hà Nội khóa XVI tiến hành tái chất vấn việc thực hiện một số nội dung nghị quyết, kết luận chất vấn của HĐND TP đã đến thời hạn giải quyết nhưng còn chậm, chưa hiệu quả.

ĐB Hoàng Thị Tú Anh (ĐB huyện Phúc Thọ) chất vấn Chủ tịch UBND quận Hà Đông về dự án Công viên quận Hà Đông

ĐB Hoàng Thị Tú Anh (ĐB huyện Phúc Thọ) chất vấn Chủ tịch UBND quận Hà Đông về dự án Công viên quận Hà Đông

Năm 2024 sẽ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án công viên quận Hà Đông

Chất vấn Chủ tịch UBND quận Hà Đông về dự án Công viên quận Hà Đông dự kiến phê duyệt trong năm 2023, ĐB Hoàng Thị Tú Anh (ĐB huyện Phúc Thọ) đề nghị Chủ tịch UBND quận Hà Đông cho biết tình hình và kết quả thực hiện?

Trả lời câu hỏi liên quan đến dự án Công viên Hà Đông, Chủ tịch UBND quận Hà Đông Cấn Thị Việt Hà cho biết, tại Kỳ họp thứ 12 của HĐND TP khóa XVI, HĐND TP đã ban hành Nghị quyết số 11 về hoạt động chất vấn; yêu cầu phấn đấu hoàn thành việc phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của Khu công viên văn hóa - vui chơi giải trí, thể thao Hà Đông trong quý 3/2023.

Chủ tịch UBND quận Hà Đông Cấn Thị Việt Hà trả lời chất vấn

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP giao quận Hà Đông lập đề xuất thực hiện dự án Công viên quận Hà Đông bằng nguồn vốn ngân sách quận, thời gian qua quận Hà Đông đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành và đã rà soát, lập dự án.

Đến nay, quận đã lập xong hồ sơ báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án. Theo phân kỳ giai đoạn đầu tư, dự án Công viên quận Hà Đông có tổng diện tích 95ha; trong đó thì diện tích mặt nước là 35,09ha; diện tích công viên văn hóa, cây xanh là 13,15ha; diện tích công viên vui chơi giải trí là 23,18ha; diện tích công viên thể thao là 23,59ha.

Hiện nay, quận đang trong quá trình lập hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư dự án để báo cáo HĐND quận thông qua trong kỳ họp sớm nhất. Trong thời gian tới, quận Hà Đông sẽ thực hiện nghiêm việc lập chủ trương đầu tư cũng như thực hiện quy trình đầu tư. Phân kì 2 quận sẽ phải giải phóng mặt bằng diện tích còn lại khoảng 40ha nữa, sẽ cố gắng để hoàn thành trong thời gian tới theo cam kết. Trong năm 2024 sẽ phê duyệt được chủ trương đầu tư dự án.

ĐB Phạm Thị Thanh Hương (Tổ ĐB huyện Ứng Hòa) chất vấn Giám đốc Sở QH-KT

Tháng 4/2024, trình phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án Công viên Đống Đa

Gửi câu hỏi tới Giám đốc Sở QH-KT, ĐB Phạm Thị Thanh Hương (Tổ ĐB huyện Ứng Hòa) cho biết, đây là lần thứ 3 ĐB đặt câu hỏi về dự án Công viên văn hóa Thể thao vui chơi quận Đống Đa. Trước đó, tại phiên giải trình HĐND TP tháng 4/2022, Giám đốc Sở QH-KT đã cam kết sẽ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch vào tháng 7/2022.

“Tiếp đó tại phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 12 HĐND TP vừa qua khi được hỏi, Giám đốc Sở QH-KT tiếp tục cam kết sẽ phê duyệt điều chỉnh trong năm 2023. Hiện nay đã là tháng cuối của năm 2023, đề nghị Giám đốc Sở QH-KT cho biết tình hình, kết quả thực hiện cam kết trước cử tri Thủ đô” - ĐB Phạm Thị Thanh Hương chất vấn.

Giám đốc Sở QH-KT Nguyễn Trọng Kỳ Anh trả lời câu hỏi ĐB Phạm Thị Thanh Hương về Công viên Đống Đa

Trả lời câu hỏi ĐB Phạm Thị Thanh Hương về Công viên Đống Đa, Giám đốc Sở QH-KT Nguyễn Trọng Kỳ Anh cho biết, việc triển khai dự án này đã kéo dài thời gian khá lâu từ 2021 đến nay. Về trách nhiệm, Sở QH-KT là đơn vị tham mưu, thẩm định trình UBND TP đối với quy hoạch; quận Đống Đa là đơn vị xác lập, chủ đầu tư tổ chức lập hồ sơ.

"Chúng tôi phụ thuộc vào vấn đề trình của UBND quận Đống Đa. Chúng tôi đã có 4 lần gửi văn bản đôn đốc, riêng năm 2023 đã có 2 lần. Chúng tôi chia sẻ với quận khi mở rộng diện tích thì gặp bài toán về dân cư hiện có, diện tích cây xanh, diện tích dự án liền kề liên quan trong khu vực. Nhưng phía quận Đống Đa cũng cần tập trung vào thực hiện dự án này" - Giám đốc Sở QH-KT nói.

Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định trả lời về dự án Công viên Đống Đa

Theo Giám đốc Sở QH-KT, qua trao đổi với quận Đống Đa cho thấy có một số khó khăn trong triển khai vấn đề này. Quận đã đề xuất với Sở QH-KT báo cáo UBND TP sẽ trình quy hoạch chi tiết 1/500 vào tháng 4/2024. Với thẩm quyền của mình, Sở cam kết khi quận gửi dự án sẽ rút ngắn thời gian thẩm định còn khoảng 15-20 ngày.

Trả lời làm rõ thêm nội dung này, Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định cho biết, quận đã rà soát hiện trạng, lập hồ sơ báo cáo Sở QH-KT. Do chưa có hướng dẫn bố trí nguồn kinh phí lập quy hoạch nên quận dùng nguồn kinh phí từ ngân sách để thực hiện, tuy nhiên, chỉ khi có hướng dẫn thì quận mới có thể thực hiện được. Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết, sau khi có hướng dẫn cụ thể thì đến tháng 4/2024 sẽ trình phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án Công viên Đống Đa.

Thái An - Long Tiên. Ảnh: Thanh Hải

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/lam-ro-tien-do-trien-khai-cac-du-an-cong-vien-ha-dong-dong-da.html