Lạm phát tại Tokyo kéo dài tháng thứ 23 liên tiếp

Lạm phát tại Tokyo kéo dài tháng thứ 23 liên tiếp khi giá thực phẩm và đồ dùng hàng ngày tăng cao, duy trì trên mức 2% mà Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đề ra.

Ngày 28/7, Bộ Nội vụ, Thông tin và Truyền thông Nhật Bản công bố báo cáo cho biết chỉ số giá tiêu dùng tổng hợp, loại trừ biến động giá mặt hàng tươi sống, tại các quận của Tokyo trong tháng 7 này tăng 3% so với tháng 6, ghi nhận mức tăng chậm lại.

Chỉ số giá tiêu dùng tại Tokyo được coi là căn cứ để dự báo xu hướng lạm phát trên toàn Nhật Bản. Kết quả trong tháng 7 ghi nhận lạm phát tại Tokyo kéo dài tháng thứ 23 liên tiếp, khi giá các mặt hàng thực phẩm và đồ dùng hàng ngày tăng cao, đồng thời duy trì trên mức 2% mà Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đề ra.

Theo Bộ Nội vụ, Thông tin và Truyền thông Nhật Bản, chỉ số tổng hợp không tính giá mặt hàng tươi sống và năng lượng, tăng 4% so với tháng trước, sau khi tăng 3,8% trong tháng 6/2023. Chỉ số tổng hợp bao gồm hàng tươi sống và năng lượng tăng 3,2%, bằng với mức tăng của tháng 6/2023.

Theo danh mục hàng hóa, giá năng lượng giảm 11,9%, với giá khí đốt giảm 16,7% và giá điện giảm 9,1%.

Giá thực phẩm, trừ thực phẩm tươi sống, tăng 9%, sau khi tăng 8,9% trong tháng 6/2023, đồng thời là mức cao nhất trong vòng hơn 47 năm qua. Đáng chú ý, giá trứng gà đã tăng tới 31,4% và giá bánh hamburger tăng 14,5%.

Giá dịch vụ lưu trú tăng 15,1%, sau khi tăng 5,5% trong tháng 6/2023. Nguyên nhân chủ yếu do lượng khách nước ngoài đến Nhật Bản tăng cao, đồng thời chính sách hỗ trợ du lịch của Chính phủ Nhật Bản sẽ lần lượt kết thúc tại các địa phương kể từ tháng 7/2023.

Trong khi đó, theo số liệu mới công bố cách đây ít ngày, chỉ số lạm phát lõi (không tính giá thực phẩm tươi sống) của Nhật trong tháng 6 nhích thêm 0,1% so với tháng 5, ở mức 3,3%. Nguyên nhân chủ yếu là do giá điện tăng mạnh.

Trong khi đó, lạm phát của Mỹ là 3% trong tháng 6. Như vậy, lần đầu sau 8 năm, lạm phát Nhật Bản vượt Mỹ.

Chính phủ Nhật Bản tuần qua cũng đã nâng dự báo lạm phát tổng thể cho năm tài khóa 2023-2024 lên 2,6%. Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) đã nhấn mạnh cơ quan này sẵn sàng duy trì chính sách tiền tệ siêu nới lỏng cho đến khi lạm phát ổn định và đi kèm với việc tăng lương.

BOJ dự kiến lạm phát tiêu dùng lõi sẽ xuống dưới mức 2% vào tháng 9 hoặc tháng 10, mặc dù giá cả tăng liên tục khiến quan điểm đó bị nghi ngờ.

Minh Hoa (t/h theo VTV, Vietnam+)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/lam-phat-tai-tokyo-keo-dai-thang-thu-23-lien-tiep-a619340.html