Lạm phát khu vực đồng Euro hạ nhiệt hơn dự kiến trong tháng 11

Lạm phát tại khu vực đồng euro hạ nhiệt hơn dự kiến và đang tiến gần tới mục tiêu 2% khi các nhà đầu tư tăng cường đặt cược rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ cắt giảm lãi suất sớm hơn các quan chức đề xuất.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng 2,4% trong tháng 11 so với một năm trước, giảm từ mức 2,9% của tháng trước và thấp hơn ước tính của tất cả các nhà kinh tế trong cuộc khảo sát của Bloomberg. Lạm phát cơ bản loại trừ nhiên liệu và thực phẩm ở mức 3,6%.

Lạm phát đang thấp hơn kỳ vọng của các nhà phân tích trên toàn khu vực đồng euro sau các đợt tăng lãi suất chưa từng có của ECB. Tuy nhiên, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội đã giảm 0,1% trong quý III, khiến khu vực này đứng trước bờ vực suy thoái.

Các thị trường đang kỳ vọng ECB sẽ có bốn lần cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản vào năm 2024, điều này sẽ đưa lãi suất tiền gửi trở lại 2,75% từ mức kỷ lục 4% hiện nay.

“Số liệu về lạm phát ở khu vực đồng euro thấp hơn dự kiến sẽ xác nhận với ECB rằng áp lực giá đang giảm và cơ quan này có đủ khả năng để không tăng lãi suất nữa. Nó thậm chí có thể khiến một số thành viên ôn hòa hơn trong Hội đồng Quản trị có lý do để bắt đầu nói về việc cắt giảm. Nhưng với tình hình lạm phát sẽ tăng trở lại trong vài tháng tới, chúng tôi kỳ vọng các nhà hoạch định chính sách vẫn thận trọng trong thời điểm hiện tại”, Maeva Cousin, nhà kinh tế cấp cao khu vực đồng euro của Bloomberg Economics cho biết.

Tuy nhiên, các quan chức ECB vẫn kiên quyết rằng chính sách tiền tệ phải thắt chặt để đảm bảo lạm phát quay trở lại mức 2%.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hy Lạp Yannis Stournaras, thường là một trong những người có tiếng nói ôn hòa nhất trong Hội đồng quản trị gồm 26 thành viên, cho biết trong tuần này rằng, ông không kỳ vọng lãi suất sẽ giảm trước giữa năm 2024. Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Đức (Bundesbank) Joachim Nagel cho rằng còn quá sớm để đề cập đến việc cắt giảm.

Lạm phát có thể sẽ tăng cao hơn trước khi quay trở lại mục tiêu do các hiệu ứng thống kê và việc các biện pháp được chính phủ triển khai vào năm ngoái nhằm bù đắp giá năng lượng tăng vọt đã ngưng triển khai.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde đã cảnh báo mức tăng giá có thể nhanh hơn “một chút” trong những tháng tới.

Ngoài ra, vẫn còn có những dấu hỏi về việc thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh chóng - tăng lãi suất 450 điểm cơ bản trong vòng chưa đầy một năm - vẫn còn tác động đến nền kinh tế đến mức nào.

Quá trình này có thể thấy rõ trong lĩnh vực tài chính, thông qua việc cho vay đối với các doanh nghiệp vào tháng trước cho thấy mức giảm hàng năm đầu tiên kể từ năm 2015. Sự bùng nổ bất động sản được củng cố bởi lãi suất chạm đáy cũng đã kết thúc. Tuy nhiên, thị trường lao động vẫn ổn định với tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực đồng euro duy trì ở mức 6,5% trong tháng 10.

Nhưng trong bài phát biểu đầu tiên về chính sách tiền tệ, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ý Fabio Panetta đã cảnh báo ECB không gây tổn hại cho nền kinh tế một cách không cần thiết.

“Việc kiểm soát lạm phát đang diễn ra tốt đẹp…Chúng ta cần tránh những thiệt hại không cần thiết đối với hoạt động kinh tế và rủi ro đối với sự ổn định tài chính, điều cuối cùng sẽ gây nguy hiểm cho sự ổn định giá cả”, ông cho biết.

Hạc Hiên / Theo báo chí nước ngoài

Nguồn ĐTCK: https://tinnhanhchungkhoan.vn/lam-phat-khu-vuc-dong-euro-ha-nhiet-hon-du-kien-trong-thang-11-post334985.html