Làm gì để ngăn chặn từ sớm, từ xa tình trạng thanh, thiếu niên gây rối trật tự công cộng

Thời gian gần đây, trên địa bàn TP Huế (Thừa Thiên-Huế) liên tiếp xảy ra tình trạng thanh, thiếu niên (TTN) tụ tập, gây rối trật tự công cộng (TTCC); nhất là tình trạng TTN càn quấy, gây mất TTATGT… Trước tình hình đó, lực lượng công tác đặc biệt 1311 – Công an TP Huế đã tăng cường công tác tuần tra đêm, trấn áp tội phạm đường phố, xử lý tình trạng TTN càn quấy gây mất TTATGT, TTCC…

Thời gian gần đây, trên địa bàn TP Huế (Thừa Thiên-Huế) liên tiếp xảy ra tình trạng thanh, thiếu niên (TTN) tụ tập, gây rối trật tự công cộng (TTCC); nhất là tình trạng TTN càn quấy, gây mất TTATGT… Trước tình hình đó, lực lượng công tác đặc biệt 1311 – Công an TP Huế đã tăng cường công tác tuần tra đêm, trấn áp tội phạm đường phố, xử lý tình trạng TTN càn quấy gây mất TTATGT, TTCC…

Cơ quan Công an dựng lại hiện trường 1 vụ TTN tụ tập, gây rối TTCC.

Cơ quan Công an dựng lại hiện trường 1 vụ TTN tụ tập, gây rối TTCC.

Theo thống kê của Công an TP Huế, trong 6 tháng đầu năm 2024, lực lượng công tác đặc biệt 1311- Công an TP Huế đã phát hiện, xử lý hơn 600 trường hợp là TTN có hành vi vi phạm nồng độ cồn, lạng lách đánh võng, không có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm… Mới đây nhất, chiều 12-6, tổ công tác đặc biệt 1311- Công an TP Huế đã điều tra làm rõ nhóm TTN chạy xe mô-tô lạng lách, đánh võng, gây mất ANTT, ATGT.

Theo đó, khi Tổ công tác đặc biệt 1311- Công an TP Huế TTKS trên đường Hà Nội (P. Phú Nhuận, TP Huế) thì phát hiện Trần Nhật Huyền (2009) điều khiển mô-tô chở Phạm Văn Minh (2009, cùng trú TX Hương Trà, Thừa Thiên- Huế) không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách đánh võng. Tổ công tác đặc biệt 1311 đã truy đuổi, bắt giữ được Huyền và Minh.

Qua làm việc, Tổ công tác đặc biệt 1311 xác định, nhóm này còn có thêm 4 thanh thiếu niên khác đang điều khiển xe mô-tô lạng lách trên các tuyến đường của TP Huế nên tiếp tục truy xét và bắt giữ được 4 thanh thiếu niên còn lại, gồm: Trần Mậu Nhật Cường (2009), Hồ Nhật Quang Trí (2009), Nguyễn Văn Chu Tiến (2009), Bùi Nhật Huy (2009, cùng trú TX Hương Trà). Hiện, số TTN này đã bị cơ quan Công an lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ với các lỗi: Không có bằng lái xe, không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng; tạm giữ 3 mô-tô.

Cũng liên quan đến tình trạng TTN tụ tập gây rối TTCC, theo cơ quan Công an, hầu hết xuất phát từ mâu thuẫn trên mạng xã hội giữa các TTN, sau đó những đối tượng này lôi kéo đồng bọn đi giải quyết mâu thuẫn. Các nhóm TTN này thường hẹn đánh nhau tại những tuyến đường chính, địa điểm công cộng, khu vực giáp ranh. Khi di chuyển trên đường, các đối tượng lạng lách, đánh võng, rú ga và mang theo hung khí gây mất ANTT, tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến tội phạm hình sự nghiêm trọng

1 nhóm TTN vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ bị cơ quan Công an xử lý.

1 nhóm TTN vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ bị cơ quan Công an xử lý.

Mới đây, TAND TP Huế mở phiên tòa xét xử 29 bị cáo là TTN liên quan đến vụ “náo loạn” đường phố Huế vào tối 18-8-2023, trước khu vực Trung tâm Hành chính công tỉnh (đường Tố Hữu, P. An Đông, TP Huế). Theo cáo trạng, do có mâu thuẫn trên mạng xã hội, nhóm “Hải Triều” và nhóm “Thủy Vân” hẹn nhau đi tìm nhóm “Thuận An” và nhóm “Thủy Dương” đánh nhau. Địa điểm các nhóm đối tượng hẹn “xáp lá cà” là khu vực Trung tâm Hành chính công tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Các TTN đã tập hợp nhau thành từng nhóm khoảng từ 15 đến 20 người đi trên nhiều mô-tô và mang theo các loại hung khí, như: dao, kiếm tự chế, chĩa ba, vỏ chai bia... di chuyển trên nhiều tuyến đường tại TP Huế trước khi đến điểm hẹn. Quá trình di chuyển, các đối tượng đưa hung khí lên trời, la hét đi từng đoàn gây náo loạn nhiều tuyến phố.

Khi nhóm TTN “Hải Triều” và nhóm “Thủy Vân” đi đến đường Tố Hữu thì phát hiện một nhóm TTN khác trong đó có Hồ Công Đ. (2008, trú xã Thủy Bằng, TP Huế) cũng mang theo hung khí đi tìm nhóm TTN “Thuận An” để giải quyết mâu thuẫn. Lúc này, nhóm “Hải Triều” và “Thủy Vân” tưởng nhầm nhóm Đ. là nhóm “Thuận An” nên đã đuổi theo, dùng dao kiếm tự chế gây thương tích cho Đ. và đập phá mô-tô của Đ.

Tại phiên tòa, tất cả các bị cáo đã thừa nhận hành vi của mình và bày tỏ sự hối hận, xin nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt các bị cáo mức án phù hợp, khoan hồng và đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Có thể thấy, tình trạng TTN tụ tập, gây rối TTCC; nhất là tình trạng TTN sử dụng hung khí đánh nhau đã gây ảnh hưởng xấu đến tình hình TTATXH tại địa phương, xâm phạm đến sức khỏe và tài sản của người khác, gây mất trật tự trị an... Hành vi trên nếu không được ngăn chặn kịp thời có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Thời gian qua, để ngăn chặn tội phạm gây rối TTCC, cố ý gây thương tích đối với nhóm đối tượng TTN, Công an TP Huế đã tăng cường nhiều biện pháp đấu tranh trấn áp và phòng ngừa. Đặc biệt là công tác phối hợp với các đơn vị chức năng, UBND các phường và các trường học trên địa bàn tổ chức quản lý, giáo dục học sinh nhằm giúp phòng ngừa và giảm thiểu các hành vi vi phạm pháp luật của học sinh. Tuy nhiên, để giải quyết triệt để tình trạng này cần có sự phối hợp chặt chẽ của các gia đình, nhà trường, các ban, ngành, đoàn thể trong việc quan tâm, quản lý, giáo dục con em, kịp thời phát hiện để ngăn chặn từ sớm, từ xa TTN tụ tập vi phạm pháp luật.

T.T.H

Nguồn CAĐN: https://cadn.com.vn/lam-gi-de-ngan-chan-tu-som-tu-xa-tinh-trang-thanh-thieu-nien-gay-roi-trat-tu-cong-cong-post296599.html