Lại xôn xao về về đại án tham nhũng bóng đá

Ngày 22/2, nhà báo Nhiễm Hùng Phi đăng bài trên Sinaweibo viết, động thái mới nhất là vụ án Lý Thiết đã bị Viện kiểm sát tỉnh Hồ Bắc khởi tố và phiên tòa sơ thẩm đã tuyên phạt Lý Thiết mức án tù chung thân, ông không phục và đã làm đơn kháng cáo.

Nhiễm Hùng Phi cho biết, trong cơn bão chống tham nhũng ở làng bóng đá Trung Quốc, cựu chủ tịch CFA Trần Tuất Nguyên đã biển thủ hơn 80 triệu Nhân dân tệ (tương đương 264 tỷ VND) và bị đề nghị mức án 15 năm tù trong phiên sơ thẩm.

Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể thao Đỗ Triệu Tài có tin chỉ bị định án 13 năm tù. Lý Thiết cho rằng ông không phải công chức nhà nước, kiếm được một số tiền bằng kiểu xã hội đen, không đáng phải nhận mức án tù chung thân quá nặng, nên ông đã “kháng cáo kêu oan”.

Nhiễm Hùng Phi đề cập rằng Lý Thiết đã “phản cung” và lật ngược nhiều lời khai của mình, khiến cơ quan công tố buộc phải điều tra lại và thu thập bằng chứng. Vẫn còn một số nhân tố không chắc chắn về việc Lý Thiết sẽ phải nhận mức án thế nào; nếu Lý Thiết phản cung những lời khai liên quan đến Trần Tuất Nguyên và Đỗ Triệu Tài, bản án của hai người này có thể sẽ thay đổi, vì vậy kết quả cuối cùng của vụ án xét xử những người này phải đợi được công bố chính thức.

Lý Thiết trong phim về vụ đại án tham nhũng làng bóng đá

Lý Thiết trong phim về vụ đại án tham nhũng làng bóng đá

Vào ngày 26/1/2024, Đỗ Triệu Tài, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể thao Trung Quốc, đã bị truy tố. Ông bị buộc tội nhận bất hợp pháp "một lượng tài sản đặc biệt lớn" từ người khác. Vụ án hiện vẫn chưa được đưa ra xét xử. Ngày 29/1/2024, vụ án Trần Tuất Nguyên, nguyên Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Trung Quốc CFA, được đưa ra xử. Ông bị buộc tội nhận hối lộ hơn 81,03 triệu nhân dân tệ. Bản án vẫn chưa được chính thức công bố.

Vào ngày Trần Tuất Nguyên bị xét xử, Trần Vĩnh Lượng, cựu Phó tổng thư ký CFA và cựu Cục trưởng Quản lý các đội tuyển và Lưu Lỗi, cựu Cục trưởng Thi đấu của Trung tâm Quản lý bóng đá Vũ Hán, đã bị xét xử ở hai tòa án tỉnh Hồ Bắc; ngày 30/1, cựu Phó Chủ tịch CFA Vu Hồng Thần và Đổng Tranh, cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH Chinese Super League cũng đã bị xét xử.

Kể từ khi Lý Thiết bị điều tra vào tháng 11/2022, đã có 14 quan chức cấp cao bao gồm Trần Tuất Nguyên, Đỗ Triệu Tài, cựu Tổng thư ký CFA Lưu Diệp và cựu Phó Chủ tịch CFA Lý Dục Nghị… đã lần lượt bị bắt và điều tra.

Vào tháng 1/2024, bộ phim chống tham nhũng chính thức của Trung Quốc đã đề cập đến việc Trần Tuất Nguyên được bầu làm Chủ tịch thứ sáu của CFA vào ngày 22/8/2019. Đêm trước khi ông đắc cử, có hai người đứng đầu hiệp hội bóng đá địa phương đã lần lượt đến gõ cửa nhà ông và mỗi người đưa biếu ông 300.000 NDT (990 triệu VND) để “tỏ lòng thành”. Trong mấy năm tiếp theo trong nhiệm kỳ của mình, Trần Tuất Nguyên đã nhận hàng chục triệu NDT và vật quý từ nhiều câu lạc bộ.

Lý Thiết kể lại trong phim này rằng, để được trở thành huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng đá nam quốc gia, ông đã vận động Câu lạc bộ Zall Vũ Hán hối lộ Trần Tuất Nguyên, Chủ tịch CFA lúc bấy giờ, số tiền 2 triệu NDT (6,6 tỷ VND). Ông còn bỏ thêm 1 triệu NDT để hối lộ Lưu Diệp, Tổng thư ký CFA khi đó. Sau khi Lý Thiết tiếp quản đội tuyển bóng đá quốc gia, ông đã ngay lập tức ký cái gọi là hợp đồng với Câu lạc bộ Zall Vũ Hán với giá 60 triệu NDT, chọn bốn cầu thủ CLB Zall đưa vào đội tuyển quốc gia.

Điền Húc Đông, cựu Chủ tịch Câu lạc bộ Zall Vũ Hán, thừa nhận trong phim rằng nếu không có thỏa thuận với Lý Thiết, không cầu thủ nào trong đội của ông có thể được chọn vào đội tuyển quốc gia. Mạnh Kinh, Chủ tịch Câu lạc bộ Fortune Hà Bắc cho biết, sau khi Lý Thiết gia nhập câu lạc bộ, ông đã chi 14 triệu NDT trong một trận đấu để mua chuộc đội đối thủ để thăng hạng lên Super League.

Phim này còn khẳng định Đỗ Triệu Tài đã “sử dụng tài sản công vào mục đích cá nhân”, “dựa vào thể thao để ăn thể thao, dựa vào bóng đá để ăn bóng đá”, nhận hối lộ tài sản hàng chục triệu nhân dân tệ và để cho sự hỗn loạn trong bóng đá không được kiểm soát. Đỗ Triệu Tài thú nhận trong phim rằng ông ta thường giải quyết mọi việc bằng cách nhận tiền và đồ vật, điều này đã trở thành một thói quen.

Vào ngày 6/4/2023, Tần Vân, một người nổi tiếng trong giới truyền thông Trung Quốc, đã đăng một bài viết, vạch trần những cách kiếm tiền khác nhau của Đỗ Triệu Tài sau khi phụ trách CFA, cũng như câu chuyện nội bộ về việc ông ta dẫn đầu xin đăng cai Asian Cup rồi lại chủ động từ bỏ quyền đăng cai. Tần Vân thẳng thắn tuyên bố trong bài báo rằng trong hơn 5 năm Đỗ Triệu Tài phụ trách CFA, tiếng nói mạnh nhất của LĐBĐ Trung Quốc là “tiền” - thu tiền, tiêu tiền, thua lỗ và lãng phí tiền bạc; Đỗ Triệu Tài có vấn đề về tài chính trên rất nhiều mặt trong thời gian dài.

Tần Vân tiết lộ rằng việc thu phí điều chỉnh hợp đồng của các công ty là động thái lớn đầu tiên của Đỗ Triệu Tài sau khi ông ta lãnh đạo CFA và đó cũng là một trong những cách kiếm tiền chính của ông ta.

Bắt đầu từ kỳ chuyển nhượng mùa hè năm 2017, CFA đã đưa ra biện pháp “thu phí điều chỉnh hợp đồng” với lý do “hạn chế các câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp theo đuổi thành tích trước mắt, ký hợp đồng giá cao và quy chuẩn hành vi chuyển nhượng cầu thủ” và thông báo rằng các cầu thủ nước ngoài có giá trị cao hơn mức chuyển nhượng cầu thủ 45 triệu NDT mỗi người và các cầu thủ trong nước cao hơn 20 triệu NDT mỗi người sẽ bị thu “phí điều chỉnh hợp đồng”. Cho đến nay, tính ra CFA đã thu được tổng cộng 1,8 tỷ NDT (5.940 tỷ VND).

Thông tin mới nhất, theo Đài Truyền hình Trung Quốc (CCTV) lúc 8h15’ sáng 24/2, phóng viên pháp luật của đài đã liên hệ với ngành liên quan và xác nhận thông tin “Lý Thiết bị kết án tù chung thân” rầm rộ mấy ngày qua chỉ là tin đồn, hiện nay vụ án Lý Thiết vẫn chưa được xét xử.

Thu Thủy (Theo Sohu)

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/lai-xon-xao-ve-ve-dai-an-tham-nhung-bong-da-post1614762.tpo