Kỳ vọng xung lực mới cho quan hệ Việt Nam-Nga qua chuyến thăm của Tổng thống Putin

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Nga Vladimir Putin được tin tưởng sẽ tạo xung lực mới cho quan hệ song phương dựa trên tình cảm và quan hệ tốt đẹp sẵn có giữa hai nước.

PGS. TS Maxim Syunnerberg, Học viện các nước Á - Phi thuộc Đại học Quốc gia Moscow mang tên Lomonosov, Nga. (Nguồn: TTXVN)

PGS. TS Maxim Syunnerberg, Học viện các nước Á - Phi thuộc Đại học Quốc gia Moscow mang tên Lomonosov, Nga. (Nguồn: TTXVN)

Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Việt Nam (19-20/6), PGS. TS Maxim Syunnerberg, Học viện các nước Á - Phi thuộc Đại học Quốc gia Moscow mang tên Lomonosov (IAAS MGU) bày tỏ kỳ vọng về kết quả mà chuyến thăm đem lại với quan hệ Việt Nam-Nga.

Là con trai nhà báo kỳ cựu Aleksey Syunnerberg, người đã dành nhiều thời gian, tâm huyết nghiên cứu và viết về Việt Nam tại hãng tin Sputnik, PGS. TS Maxim Syunnerberg có hiểu biết nền tảng và sâu rộng về Việt Nam.

Ông Syunnerberg chỉ ra rằng, năm 2024 đánh dấu kỷ niệm 30 năm ngày ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa LB Nga và CHXHCN Việt Nam (16/6/1994-16/6/2024), đặt nền móng và cơ sở pháp lý cho quan hệ trong giai đoạn phát triển mới. Việt Nam thực sự là đối tác quan trọng của Nga ở Đông Nam Á và là một trong những đối tác chiến lược của Nga ở châu Á.

Nhìn lại lịch sử, Sa hoàng Nikolai II (1868-1918) đã từng thăm Việt Nam khi còn là hoàng tử kế vị năm 1891. Do đó, quan hệ Việt Nam-Nga không chỉ tính từ năm 1950, thời điểm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, mà có bề dày hơn nhiều.

Các nhà cách mạng Việt Nam, trong đó có Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã từng học ở Nga. Trong khi đó, nước Nga cũng không quên sự đóng góp của những chiến sĩ Việt Nam tình nguyện gia nhập Hồng quân Liên Xô chiến đấu chống phát xít Đức, bảo vệ thành phố Moscow trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại năm 1941.

Tại Hội nghị Geneva năm 1954, Liên Xô cũng đóng vai trò quan trọng khi thảo luận về ranh giới tạm phân chia hai miền Việt Nam. Đặc biệt, không thể không kể đến giúp đỡ to lớn không thể thay thế của Liên Xô dành cho Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ. Năm 1978, Liên Xô và Việt Nam ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác.

Sau đó là thời kỳ Việt Nam hòa bình, phát triển nhanh chóng và hội nhập quốc tế sâu rộng. Điều rất vui mừng là chuyến thăm năm 2001 của Tổng thống Putin đến Việt Nam đã tạo động lực mạnh mẽ mới cho sự phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Nga ngay từ đầu thế kỷ 21.

PGS. TS Syunnerberg cho biết, chuyến thăm năm 2001 rất đặc biệt đối với cá nhân ông vì lúc đó ông đang thực tập tại Việt Nam và được dự cuộc gặp của Tổng thống Putin với đại diện cựu sinh viên các trường đại học Liên Xô.

Hồi tưởng lại quá khứ, ông Syunnerberg mô tả Tổng thống Putin khi đó đã rất cảm động trước sự đón tiếp trọng thị của Việt Nam. Người dân Việt Nam cũng rất ấn tượng với nhà lãnh đạo Nga.

Như vậy, ông Putin đã đến Việt Nam 4 lần và chuyến thăm cấp Nhà nước từ ngày 19-20/6 này sẽ là lần thứ 5.

Thêm một lần nữa, Việt Nam là một trong những nước đầu tiên ông Putin đến thăm khi bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống mới, tương tự như chuyến thăm hồi năm 2001, diễn ra sau khi ông nhậm chức nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên.

Mỗi chuyến thăm của các nguyên thủ quốc gia luôn được kỳ vọng sẽ tạo động lực mới cho quan hệ song phương. Với Việt Nam, ông Syunnerberg tin rằng động lực sẽ rất đặc biệt nhờ hình ảnh tốt đẹp và tích cực mà Tổng thống Putin đã có ở Việt Nam và trong mối quan hệ với Việt Nam.

(theo TTXVN)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/ky-vong-xung-luc-moi-cho-quan-he-viet-nam-nga-qua-chuyen-tham-cua-tong-thong-putin-275571.html