Kỳ lạ phụ nữ bộ tộc ở Ấn Độ đeo khuyên mũi...làm đẹp

Bộ tộc Apatani sống ở thung lũng Ziro của Ấn Độ và miền Nam Tây Tạng lưu giữ nhiều truyền thống độc đáo. Một trong những phong tục làm đẹp kỳ lạ của họ là đeo khuyên mũi.

Bộ tộc Apatani có lịch sử lâu đời và lưu giữ nhiều truyền thống văn hóa độc đáo được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Trong đó, phụ nữ bộ tộc Apatani có tập tục làm đẹp kỳ lạ là đeo khuyên mũi. Thay vì khiến bản thân trông xinh đẹp, quyến rũ như nhiều bộ tộc khác, người Apatani lại làm xấu bản thân.

Phụ nữ bộ tộc Apatani có tập tục làm đẹp khác lạ là đeo khuyên mũi. Ảnh: BP.

Phụ nữ bộ tộc Apatani có tập tục làm đẹp khác lạ là đeo khuyên mũi. Ảnh: BP.

Thời xưa, phụ nữ Apatani thường bị những bộ tộc lân cận bắt cóc vì quá xinh đẹp. Để làm cho bản thân xấu xí đi, người Apatani đã duy trì tập tục đeo khuyên mũi kỳ lạ. Tục lệ này được thực hiện khi còn là các bé gái khoảng hơn 10 tuổi. Các bé gái thường được cha mẹ hoặc già làng trong bộ tộc đục lỗ ở 2 bên cánh mũi. Sau đó, họ nhét những chiếc nút tròn vào lỗ đục ở cánh mũi.

Theo thời gian, những chiếc nút được thay thế bằng cái lớn hơn để phù hợp với sự phát triển của cơ thể.

Ngoài việc biến chiếc mũi trở nên dị dạng, họ còn xăm một đường chạy dọc từ trán xuống mũi và năm đường kẻ trên cằm, khiến cho gương mặt trở nên lem luốc. Đây cũng được coi là một chuẩn mực vẻ đẹp của phụ nữ Apatani, có thể giúp họ tránh được việc bắt cóc khi ngôi làng của họ bị tấn công.

Ngày nay, chỉ một số phụ nữ lớn tuổi trong bộ tộc đeo khuyên mũi. Ảnh: BP.

Ngày nay, chỉ một số phụ nữ lớn tuổi trong bộ tộc đeo khuyên mũi. Ảnh: BP.

Cứ như vậy, tập tục đeo khuyên mũi kỳ lạ này được phụ nữ Apatani thực hiện trong nhiều thế kỷ. Tuy nhiên, đến giữa thế kỷ 20, tục lệ đeo khuyên mũi dần biến mất. Chỉ một số phụ nữ lớn tuổi trong bộ tộc còn đeo khuyên mũi.

Ngày nay, người Apatani bảo tồn các di sản văn hóa, tín ngưỡng của mình bằng cách truyền miệng cũng như thực hiện những lễ hội cổ xưa.

Mời độc giả xem thêm video: Kỳ lạ bộ lạc không có đàn ông, phụ nữ sinh con theo cách lạ

Thảo Nguyên (TH)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/the-gioi/ky-la-phu-nu-bo-toc-o-an-do-deo-khuyen-muilam-dep-1993262.html