Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa X: Thông qua chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2023-2025

Sáng 18-6, dưới sự điều hành của Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bảo và Phó chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Bích Hằng, Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa X đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra.

Các đại biểu biểu quyết thông qua nghị quyết tại kỳ họp. Ảnh: Ngọc Thành

Các đại biểu biểu quyết thông qua nghị quyết tại kỳ họp. Ảnh: Ngọc Thành

Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cao Văn Quang tham dự kỳ họp.

3 nghị quyết được thông qua

Tại kỳ họp, trên cơ sở xem xét các tờ trình của UBND tỉnh và báo cáo thẩm tra của các ban HĐND tỉnh, HĐND tỉnh đã thảo luận, xem xét, biểu quyết thông qua 3 nghị quyết với sự đồng thuận cao của các đại biểu HĐND tỉnh.

Trong đó, được xác định là yêu cầu cấp bách, Nghị quyết thông qua chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp xã của tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2023-2025 nhận được nhiều sự quan tâm đóng góp ý kiến của đại biểu.

Trình bày tờ trình của UBND tỉnh về nội dung này, Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Hữu Định cho biết, việc sắp xếp ĐVHC cấp xã trên địa bàn tỉnh thời gian qua được thực hiện đảm bảo đúng các nghị quyết, kết luận của Bộ Chính trị, Quốc hội và Chính phủ về sắp xếp ĐVHC. Mục tiêu là nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh; đồng thời, tạo động lực cho các ĐVHC cấp xã chủ động trong việc sắp xếp, bố trí cũng như nâng cao chất lượng của đội ngũ cán bộ công chức cấp xã. Sau sắp xếp, ĐVHC cấp huyện trên địa bàn tỉnh không thay đổi; ĐVHC cấp xã sẽ giảm 11 đơn vị (gồm 4 xã và 7 phường), còn lại 159 đơn vị (gồm 117 xã, 9 thị trấn và 33 phường).

Bày tỏ nhất trí cao với tờ trình, dự thảo nghị quyết này, đại biểu Huỳnh Tấn Đạt, Phó bí thư thường trực Thành ủy Biên Hòa, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị thành phố Biên Hòa, cho biết Biên Hòa là một trong những địa phương có ĐVHC cấp xã thuộc diện sắp xếp. Thời gian qua, địa phương đã thực hiện đầy đủ các quy trình thủ tục liên quan đến sắp xếp ĐVHC cấp xã và nhận được sự đồng tình cao của cử tri. Đại biểu Đạt nêu thêm một số kiến nghị, trong đó đặc biệt nhấn mạnh, sau khi nghị quyết này được thông qua, tỉnh cần tiếp tục quan tâm xem xét ban hành chính sách chế độ hỗ trợ đối với cán bộ dôi dư sau sắp xếp.

Đại biểu Trịnh Văn Luận, Phó bí thư thường trực Huyện ủy Tân Phú, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Tân Phú, cho rằng cần có thêm chính sách nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp khi đến thực hiện các thủ tục hành chính, chuyển đổi giấy tờ theo ĐVHC mới. Đại biểu Luận cũng mong muốn hồ sơ, đề án sắp xếp ĐVHC cấp xã giai đoạn 2023-2025 của tỉnh sớm được trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định đảm bảo chất lượng, tiến độ, theo quy định. Qua đó, sớm chủ động chuẩn bị cho đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030.

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã thực hiện các thủ tục miễn nhiệm ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 đối với đại tá Vũ Văn Điền, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh (đại tá Vũ Văn Điền hiện giữ chức Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh); bầu bổ sung ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 đối với đại tá Phan Quốc Việt, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh; miễn nhiệm đại biểu HĐND tỉnh khóa X đối với bà Vũ Thị Minh Châu, thuộc Tổ đại biểu đơn vị huyện Trảng Bom, nguyên Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom.

Cùng với nghị quyết nói trên, Nghị quyết quy định về tiêu chí thành lập, số lượng thành viên tổ bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT); mức chi hỗ trợ, bồi dưỡng; trang phục, phương tiện, thiết bị đối với tổ bảo vệ ANTT trên địa bàn tỉnh Đồng Nai cũng là một nghị quyết quan trọng được các đại biểu thống nhất thông qua tại kỳ họp.

Theo tờ trình của UBND tỉnh và báo cáo thẩm tra của Ban Pháp chế HĐND tỉnh được trình bày tại kỳ họp, lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở là một trong những lực lượng quần chúng, được bố trí ở thôn, tổ dân phố, làm nòng cốt hỗ trợ công an cấp xã, giúp UBND cùng cấp trong bảo vệ ANTT và xây dựng Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Trong khi đó, với tốc độ phát triển mạnh về kinh tế - xã hội, Đồng Nai đã thu hút một lượng lớn dân cư từ các tỉnh, thành phố trong cả nước đến lao động và sinh sống; tỉnh có nhiều địa bàn xã, ấp có diện tích rất rộng hoặc đông dân cư, có tính chất đặc thù. Thực tế trên làm phát sinh nhiều vấn đề về an sinh xã hội và ANTT. Mặt khác, ngày 28-11-2023, tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV đã thông qua Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2024…

Do đó, việc ban hành nghị quyết nói trên là cần thiết nhằm thống nhất trong công tác triển khai thực hiện Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, đảm bảo việc xây dựng lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở đúng quy định của pháp luật về tiêu chí thành lập, số lượng thành viên tổ bảo vệ ANTT; đảm bảo điều kiện hoạt động đối với lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Ngoài ra, tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết về chấp thuận phần quyết toán chi đối với kinh phí đào tạo nghề hệ trung cấp, cao đẳng cho học sinh có hộ khẩu tỉnh Đồng Nai đã chi trong năm 2022 và kinh phí đã chi cho 50 hợp đồng lao động từ ngày 1-1-2022 đến ngày 30-9-2022 tại Cơ sở Điều trị nghiện ma túy tỉnh Đồng Nai.

Khẩn trương rà soát, hoàn thiện hồ sơ, đề án sắp xếp ĐVHC cấp xã trình cấp có thẩm quyền

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bảo nhấn mạnh, những nội dung được quyết định tại kỳ họp có ý nghĩa rất quan trọng. Do vậy, HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh khẩn trương triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết vừa được thông qua.

Trong đó, đối với Nghị quyết thông qua chủ trương sắp xếp ĐVHC cấp xã tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2023-2025, HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh khẩn trương rà soát, hoàn thiện hồ sơ, đề án trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định theo quy định của pháp luật, đảm bảo chất lượng, tiến độ. UBND tỉnh chủ động chuẩn bị phương án sắp xếp kỹ lưỡng, khoa học, linh hoạt, phù hợp với tình hình, điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của từng địa phương, nhất là trong sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị, đảm bảo theo đúng các nghị quyết, kết luận của Bộ Chính trị, Quốc hội và Chính phủ về sắp xếp ĐVHC.

Cùng với đó, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan cùng các huyện, thành phố tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc thực hiện các thủ tục hành chính, chuyển đổi các giấy tờ của cá nhân, tổ chức ở các ĐVHC mới. Các ĐVHC sau khi được sắp xếp cần có phương án sử dụng hợp lý, hiệu quả trụ sở làm việc, trường học, trạm y tế và các thiết chế văn hóa. Đồng thời, nghiên cứu trình cấp có thẩm quyền xem xét ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ cho cán bộ dôi dư sau sắp xếp; hỗ trợ cho tổ chức, cá nhân khi làm các thủ tục chuyển đổi giấy tờ có liên quan.

Đối với nghị quyết liên quan đến lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh lưu ý, theo quy định, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1-7-2024.

Vì vậy, UBND tỉnh cần khẩn trương ban hành quyết định số lượng tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở, số lượng thành viên tổ; khẩn trương xây dựng và triển khai kế hoạch, tổ chức đồng loạt lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở trong toàn tỉnh, đưa lực lượng này vào hoạt động kể từ ngày 1-7-2024, bảo đảm tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ, thống nhất cùng thời điểm luật có hiệu lực thi hành.

Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bảo cũng đề nghị, sau kỳ họp này, UBND tỉnh cần tiếp tục khẩn trương chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng các nội dung trình kỳ họp thường lệ HĐND tỉnh giữa năm 2024, dự kiến sẽ diễn ra trong các ngày 18 và 19-7 tới.

Hồ Thảo

Nguồn Đồng Nai: https://baodongnai.com.vn/chinh-tri/202406/ky-hop-thu-17-hdnd-tinh-khoa-x-thong-qua-chu-truong-sap-xep-don-vi-hanh-chinh-cap-xa-tinh-dong-nai-giai-doan-2023-2025-6c46101/