Kỳ 4: Đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ nghệ thuật của quần chúng Nhân dân

Thời gian qua, Hà Nội tổ chức nhiều cuộc thi, liên hoan trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật như âm nhạc, kịch nói, sáng tác,... nhằm đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ nghệ thuật của quần chúng Nhân dân, đồng thời bồi dưỡng những tài năng nghệ thuật, góp phần vào sự phát triển văn hóa nghệ thuật Thủ đô.

Chỉ thị 30 của Thành ủy Hà Nội: Văn hóa, nghệ thuật góp phần quan trọng xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Những tài năng trẻ được vinh danh tại cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội. Ảnh: BTC

Những tài năng trẻ được vinh danh tại cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội. Ảnh: BTC

Đổi mới mạnh mẽ nhằm nâng cao chất lượng, uy tín của các cuộc thi, tạo sự lan tỏa đến Nhân dân Thủ đô

Tiếng hát Hà Nội là cuộc thi âm nhạc mới quay trở lại vào năm 2023, sau nhiều năm tạm dừng tổ chức. Cuộc thi do Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Âm nhạc Hà Nội thực hiện.

Cuộc thi có format mới, không chỉ tập trung về chuyên môn, kỹ năng hát mà còn tạo điều kiện cho những tài năng trẻ phát triển. Đây không chỉ là cuộc thi giọng hát của những công dân Thủ đô, mà còn là cơ hội của những giọng hát từ mọi miền Tổ quốc hát về Hà Nội.

Ca sĩ Minh Hiếu - giải Ba Tiếng hát Hà Nội chia sẻ: "Học tập, làm việc ở Hà Nội một thời gian dài giúp tôi hiểu hơn, yêu hơn mảnh đất này. Với mong muốn đem lời ca, tiếng hát của mình tô điểm cho sự phát triển của Thủ đô, đặc biệt là lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, tôi đã mạnh dạn đăng ký tham gia "Tiếng hát Hà Nội. Tôi đã được học hỏi, trau dồi nhiều kiến thức bổ ích về chuyên môn để có thêm động lực cống hiến nhiều hơn nữa cho âm nhạc và khán giả, đặc biệt là khán giả Thủ đô".

Bà Lê Thị Ánh Mai - Phó Tổng Giám đốc, Phó Tổng Biên tập Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội cho biết: Với những gương mặt trẻ triển vọng được phát hiện qua cuộc thi, Đài Hà Nội sẽ tiếp tục đồng hành cùng các thí sinh bằng những cơ hội biểu diễn trong các chương trình nghệ thuật, các sự kiện lớn do Đài và TP tổ chức, giúp các bạn tích lũy thêm kinh nghiệm và bản lĩnh sân khấu.

“Mục tiêu cao hơn cả là chúng tôi mong muốn qua cuộc thi này sẽ phát hiện và bồi dưỡng nhiều tài năng âm nhạc, từ đó tạo ra một lớp nghệ sĩ kế cận, có chất lượng, có chuyên môn, góp phần nâng cao thẩm mỹ âm nhạc trong đời sống tinh thần của người Hà Nội”- bà Lê Thị Ánh Mai nhấn mạnh.

Quán quân Vân Anh gây xúc động khi thể hiện ca khúc "Mây xứ Đoài" ở chủ đề hát về Hà Nội. Ảnh: BTC

"Giọng hát hay Hà Nội" là cuộc thi do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp cùng Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, Hội Âm nhạc Hà Nội tổ chức hai năm một lần, dành cho tất cả những công dân đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hà Nội.

Lần tổ chức gần đây nhất là năm 2022, với chủ đề “Hà Nội một trái tim hồng”, các thí sinh dự thi hát các ca khúc ca ngợi tổ quốc, Đảng, Bác Hồ, Hà Nội, tuổi trẻ, lao động, tình yêu (không hạn chế loại hình nghệ thuật). Để mang đến những tiết mục hấp dẫn, bối cảnh sân khấu cuộc thi được thiết kế thay đổi theo các chủ đề, gồm hiện đại, màu sắc và hình ảnh Hà Nội cổ kính, lãng mạn và đầy chất thơ.

Phó Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Phạm Thị Mỹ Hoa cho biết: Cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội được tổ chức 2 năm một lần và trở thành hoạt động văn hóa văn nghệ của thủ đô Hà Nội. Qua 35 năm, cuộc thi đã tìm kiếm được nhiều các ca sĩ trẻ, tài năng âm nhạc cho Thủ đô và cả nước. Cuộc thi có nhiều đổi mới mạnh mẽ nhằm nâng cao chất lượng, uy tín của cuộc thi, tạo lan tỏa đến Nhân dân Thủ đô.

Cuộc thi đồng thời tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho những người yêu âm nhạc, góp phần định hướng thẩm mỹ trong giới trẻ và Nhân dân Thủ đô; tạo cơ hội giao lưu học hỏi, trau dồi kinh nghiệm và chắp cánh ước mơ cho những tài năng âm nhạc trẻ.

Phát triển phong trào hoạt động sân khấu không chuyên

Năm 2023, Liên hoan sân khấu không chuyên ở Hà Nội có sự tham gia của các diễn viên, hạt nhân văn nghệ quần chúng đến từ 18 quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP. Mỗi địa phương tham dự thi 1 trích đoạn vở diễn sân khấu truyền thống (tuồng, chèo, cải lương…) hoặc 1 tiểu phẩm sân khấu (kịch ngắn, kịch vui) với thời lượng chương trình từ 20 đến 35 phút.

Các trích đoạn, tiểu phẩm sân khấu tham gia liên hoan có nội dung đa dạng như: tái hiện các sự kiện lịch sử vẻ vang của dân tộc, các tích truyện trong nghệ thuật sân khấu truyền thống; phản ánh đời sống của quần chúng Nhân dân trong sinh hoạt, lao động sản xuất. Nhiều tác phẩm phản ánh vấn đề thời sự nóng bỏng trong việc thực hiện kỷ cương pháp luật, đấu tranh phòng, chống tệ nạn xã hội, thực hiện nếp sống văn minh đô thị gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, ý thức của người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh và thực hiện 2 bộ quy tắc ứng xử do UBND TP Hà Nội ban hành; biểu dương những tấm gương người tốt, việc tốt, những điển hình tiên tiến trong việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Bà Lý Thị Thúy Hạnh - Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hà Nội đánh giá Liên hoan sân khấu không chuyên Hà Nội năm 2023 được tổ chức nhằm duy trì, phát triển, nâng cao chất lượng phong trào sân khấu không chuyên Thủ đô, đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ nghệ thuật của quần chúng Nhân dân, qua đó phát hiện và bồi dưỡng những nhân tố trẻ, tiềm năng, có năng khiếu diễn xuất, trở thành hạt nhân phong trào tại cơ sở. Liên hoan cũng là dịp để diễn viên các đơn vị gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong phong trào hoạt động sân khấu không chuyên của Thủ đô.

Cũng trong năm 2023, Sở VH&TT Hà Nội giao Trung tâm Văn hóa TP Hà Nội tổ chức Trại sáng tác kịch bản sân khấu Hà Nội năm 2023 với chủ đề “Tình yêu Hà Nội”, với mục đích bảo tồn và phát huy nghệ thuật ca kịch truyền thống Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2021-2025, nhằm động viên, khích lệ và phát triển phong trào hoạt động sân khấu không chuyên.

Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được các tác phẩm của 29 tác giả với 49 kịch bản sân khấu, bao gồm 43 kịch bản kịch ngắn, kịch vui và 6 kịch bản chèo. Các tác phẩm có nội dung phản ánh chân thực, sinh động về đời sống của quần chúng Nhân dân trong sinh hoạt, lao động sản xuất, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, giữ gìn, phát huy các giá trị đạo đức nhân văn cao quý, tốt đẹp, xây dựng hình ảnh người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Trưởng ban thẩm định trại sáng tác Lê Quý Hiền nhận định các tác giả đã thể hiện sâu sắc tình yêu Hà Nội. Nhiều tác phẩm phản ánh tốt những vấn đề thời sự nóng bỏng trong việc thực hiện kỷ cương pháp luật, đấu tranh phòng chống tệ nạn xã hội, thực hiện nếp sống văn minh đô thị. Một số tác phẩm có ý tưởng hay, xúc động, đậm chất nhân văn.

NSND Trung Hiếu cho rằng hình thức sân khấu biểu diễn sẽ giúp khán giả hiểu hơn về Thủ đô Hà Nội, được tiếp cận và yêu hơn văn hóa - lịch sử của Thủ đô Hà Nội nói riêng, của đất nước ta nói chung. Đồng thời, giới thiệu tới bạn bè thế giới, các khách du lịch nước ngoài về Thủ đô Hà Nội - một Thủ đô oai hùng trong lịch sử, lịch thiệp và hào hoa, một điểm du lịch và trải nghiệm nghệ thuật - văn hóa không thể không đến của Việt Nam.

(Còn nữa...)

An Nhiên

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/ky-4-dap-ung-nhu-cau-sang-tao-va-huong-thu-nghe-thuat-cua-quan-chung-nhan-dan-371328.html