Kim tự tháp kỳ lạ khiến chuyên gia đau đầu ở Indonesia

Báo Kiến Thức
Gốc

Dù nhiều người tin rằng sự tương đồng giữa đền Candi Sukuh với kim tự tháp Chichen Itza chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên, vẫn có quan điểm cho rằng hai công trình thực sự có mối liên hệ nào đó.

Nằm ở miền Trung đảo Java của Indonesia, đền Candi Sukuh được thế giới biết đến với kiến trúc độc đáo không bắt gặp ở bất cứ công trình nào khác trong khu vực Đông Nam Á. Ảnh: Wikipedia.

Nằm ở miền Trung đảo Java của Indonesia, đền Candi Sukuh được thế giới biết đến với kiến trúc độc đáo không bắt gặp ở bất cứ công trình nào khác trong khu vực Đông Nam Á. Ảnh: Wikipedia.

Đây là một ngôi đền của đạo Hindu, được xây dựng vào thế kỷ 15, khi vương quốc Majapahit cai quản đảo Java. Ảnh: World Pilgrimage Guide.

Công trình là một quần thể kiến trúc phức hợp, với trung tâm là một điện thờ dạng kim tự tháp được xây hoàn toàn bằng đá. Ảnh: World Pilgrimage Guide.

Cấu trúc kim tự tháp này rất giống với các kim tự tháp tại Chichen Itza ở Mexico, dù hai địa điểm cách nhau nửa vòng Trái Đất. Điều này làm ngôi đền trở nên nổi tiếng trong con mắt quốc tế. Ảnh: Anthropology News.

Sự tương đồng giữa đền Candi Sukuh với kim tự tháp Chichen Itza là một ẩn số làm đau đầu các nhà nghiên cứu. Dù nhiều người tin đây chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên, vẫn có quan điểm cho rằng hai công trình thực sự có mối liên hệ nào đó. Ảnh: Wikimedia Commons.

Ngoài kiến trúc kim tự tháp, đền Candi Sukuh còn sở hữu một hệ thống các tác phẩm điều khắc rất sinh động, mang các chủ đề đời sống, thần tiên và năng lực sinh sản của con người. Ảnh: Wikimedia Commons.

Dù từng là một trung tâm của đạo Hindu trong khu vực, đền Candi Sukuh đã bị bỏ phế từ thế kỷ 16, khi người Hồi giáo kiểm soát đảo Java. Ảnh: Travelingyuk.com.

Ngôi đền này được tái phát hiện vào thế kỷ 19 bởi nhà thám hiểm nổi tiếng người Anh Thomas Raffles. Ảnh: Ceritanina.

Những năm gần đây, đền đã được trùng tu toàn diện và mở cửa đón du khách đến tham quan. Ảnh: Couchfish - Substack.

Mời quý độc giả xem video: Ai Cập phát hiện thêm kho báu cổ đại với hơn 100 quan tài chứa xác ướp 2.500 năm | VTV24.

T.B (tổng hợp)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/kim-tu-thap-ky-la-khien-chuyen-gia-dau-dau-o-indonesia-1900463.html