Khinh khí cầu lạ bay qua miền Tây nước Mỹ

Quân đội Mỹ đang theo dõi một khinh khí cầu không xác định trôi dạt ở miền Tây nước này nhưng không gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

CBS News đưa tin, quân đội Mỹ đang theo dõi khinh khí cầu đi ngang qua miền Tây vào sáng 23/2. Bộ Tư lệnh Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) xác nhận họ đã phát hiện vật thể này và cử máy bay giám sát.

NORAD cho biết: “Khinh khí cầu đã bị các máy bay chiến đấu của NORAD chặn lại ở Utah. Họ xác định nó không gây ra mối đe dọa nào cho an ninh quốc gia. NORAD sẽ tiếp tục theo dõi và giám sát khinh khí cầu”.

Khinh khí cầu do thám của Trung Quốc trên bầu trời Billings, Montana Ngày 1/2/2023. (Ảnh: Getty)

Khinh khí cầu do thám của Trung Quốc trên bầu trời Billings, Montana Ngày 1/2/2023. (Ảnh: Getty)

CBS News dẫn lời quan chức Mỹ cho biết, khinh khí cầu này dự kiến bay qua Georgia vào tối 23/2; hiện vẫn chưa rõ nguồn gốc và mục đích của nó.

Sự việc này diễn ra một năm sau sự leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan đến việc khinh khí cầu do thám Trung Quốc bay qua lục địa Mỹ trong nhiều ngày.

Tại thời điểm trên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố, đó là khinh khí cầu thu thập dữ liệu thời tiết và đã "đi chệch khỏi lộ trình dự kiến" do gió lớn. Quân đội Mỹ bắn rơi khinh khí cầu này ở ngoài khơi bờ biển Nam Carolina vào ngày 4/2/2023.

Lầu Năm Góc kết luận, khinh khí cầu không truyền thông tin về Trung Quốc. Tuy nhiên, sự hiện diện của vật thể này trên đất Mỹ khiến quân đội nước này phải nâng cao cảnh giác.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết: “Theo đánh giá hiện tại của cộng đồng tình báo Mỹ, đây là những khinh khí cầu gắn liền với các công ty tư nhân, tổ chức giải trí hoặc nghiên cứu về thời tiết, nghiên cứu khoa học”.

Vấn đề khinh khí cầu do thám của Trung Quốc đã trở thành tâm điểm căng thẳng về ngoại giao giữa hai nước vào năm ngoái, khiến Ngoại trưởng Antony Blinken phải hủy chuyến đi tới Bắc Kinh vào tháng 2/2023. Cuối cùng, ông Blinken đã thực hiện chuyến đi vào tháng 6 để xoa dịu sự căng thẳng gia tăng về một số vấn đề trong quan hệ song phương.

Kông Anh (Nguồn: CBS News)

Nguồn VTC: https://vtc.vn/khinh-khi-cau-la-bay-qua-mien-tay-nuoc-my-ar854985.html