Khi nữ sinh học cao đẳng chuyên ngành kỹ thuật

Với việc lựa chọn ngành cơ điện tử, Tô Thị Hoài Vinh trở thành nữ sinh đầu tiên theo học ngành kỹ thuật tại Trường Cao đẳng công nghệ Hà Tĩnh.

Sau khi tốt nghiệp THPT, Tô Thị Hoài Vinh (SN 2004, ở xã Mai Phụ, Lộc Hà, Hà Tĩnh) quyết định xét tuyển vào lớp cao đẳng Cơ điện tử A1 - K28 - Trường Cao đẳng Công nghệ Hà Tĩnh.

Tô Thị Hoài Vinh - nữ sinh duy nhất của lớp cao đẳng Cơ điện tử A1 - K28.

Nói về lý do lựa chọn ngành học được đánh giá là khó và vất vả đối với con gái, Hoài Vinh chia sẻ: “Từ sự định hướng của anh trai, cùng niềm đam mê với thiết bị, máy móc của bản thân, sự ủng hộ của gia đình, em đã chọn học nghề cơ điện tử.

Ngày đầu nhập học, lớp chỉ mình em là con gái nên nhiều bạn nam trêu đùa nhưng em không thấy ngại. Em rất vui, vì mình là “bóng hồng” duy nhất của lớp cao đẳng Cơ điện tử A1 - K28 nói riêng và của ngành kỹ thuật ở trường nói chung”.

Sau khi tốt nghiệp THPT Tô Thị Hoài Vinh đã đăng ký học tại Trường Cao đẳng Công nghệ Hà Tĩnh.

Trước khi vào trường, Vinh cũng đã tìm hiểu thực tế về thế mạnh của trường, đó là đào tạo kỹ sư thực hành ngành cơ điện tử, điện công nghiệp, công nghệ ô tô. Bên cạnh đó, chương trình thiên về đào tạo kỹ năng, thực hành nên em tin tưởng sau khi tốt nghiệp, với kiến thức, tay nghề đã học, sẽ có nhiều cơ hội làm việc trong nước và nước ngoài theo diện visa kỹ sư. Đó cũng là một trong những lý do quan trọng để Vinh lựa chọn ngôi trường này.

Sau gần 1 năm làm quen với các môn đại cương, chuyên ngành, thực hành, đến nay, Vinh đã khá thành thạo khi cầm tuốc nơ vít, cờ lê, đồng hồ đo điện, tháo lắp các thiết bị…

Vinh được các bạn nam hỗ trợ trong học tập.

Nữ sinh cũng chẳng ngại khó, ngại bẩn khi bắt tay vào những bài thực hành hệ thống điện, thiết bị máy móc, động cơ điện... Với Vinh, điều quan trọng nhất là cố gắng hết mình để hoàn thành tốt nội dung thầy giáo đã giao.

Thầy Lê Anh Tuấn – Chủ nhiệm lớp cao đẳng Cơ điện tử A1 - K28 (Trường Cao đẳng Công nghệ Hà Tĩnh) nhận xét: “Là nữ sinh duy nhất theo học nghề cơ điện tử tại trường, nhưng năng lực của Vinh rất khá. Đặc biệt, quá trình làm bài tập thực hành trên các hệ thống, thiết bị điện, điện tử, em không hề thua kém các bạn nam. Điều này minh chứng cho việc, chỉ cần bạn đam mê và quyết tâm thì hoàn toàn có thể vượt qua định kiến về giới để lựa chọn nghề nghiệp”.

Vinh hoàn thành khá tốt các bài thực hành.

So với các bạn nam, nữ sinh theo học ngành kỹ thuật gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng, với sự hỗ trợ, tạo điều kiện của trường, của thầy cô và sự giúp đỡ của các bạn là động lực lớn để Vinh vượt qua tất cả. Quyết tâm cùng với sự kiên trì, khéo léo, tỉ mỉ của con gái cũng đã trở thành lợi thế của Vinh đối với chuyên ngành mà em lựa chọn.

Không chỉ hoàn thành tốt các nội dung học tập, Vinh còn là thành viên năng nổ của lớp, của khoa. Em tham gia tất cả các hoạt động ngoại khóa, phong trào do khoa, trường tổ chức, vừa để trải nghiệm, vừa để tích lũy cho mình những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.

Chia sẻ về dự định của tương lai, Vinh cho biết: “Thời gian tới, em sẽ tiếp tục cố gắng để đạt được kết quả cao nhất trong học tập. Sau tốt nghiệp em dự định tìm cơ hội trong nước hoặc đi làm việc ở nước ngoài theo diện visa kỹ sư”.

Video: Tô Thị Hoài Vinh tiếp cận với các bài học công nghệ

Nam Giang - Thu Cúc

Nguồn Hà Tĩnh: https://baohatinh.vn/nu-sinh-dau-tien-o-ha-tinh-hoc-cao-dang-chuyen-nganh-ky-thuat-post264704.html