Khẩn trương tìm nguyên nhân khiến 258 học sinh Trường iSchool Nha Trang bị ngộ độc

  Nhằm làm rõ sự việc hàng trăm học sinh Trường iSchool Nha Trang (Hai Bà Trưng, TP Nha Trang) bị ngộ độc thức ăn, nhập viện điều trị, UBND tỉnh Khánh Hòa giao Sở Y tế chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, các cơ sở y tế, chủ động phối hợp với trường và đơn vị liên quan, khẩn trương kiểm tra, xác định tìm nguyên nhân.

  Trường iSchool Nha Trang, nơi xảy ra vụ ngộ độc khiến 258 em học sinh nhập viện

  Ông Đinh Văn Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có công văn khẩn gửi các đơn vị liên quan về vụ việc ngộ độc thực phẩm xảy ra tại trường liên cấp Hội nhập quốc tế iSchool Nha Trang (iSchool Nha Trang)

  Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa giao Sở Y tế chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, các cơ sở y tế, chủ động phối hợp với trường iSchool Nha Trang và đơn vị liên quan, khẩn trương kiểm tra, xác định nguyên nhân vụ việc; tích cực điều trị phục hồi sức khỏe để các em học sinh sớm đến trường. Đồng thời, Sở Y tế báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20.11.

  Bên cạnh đó, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu Sở GD&ĐT đôn đốc, nhắc nhở các trường học trên địa bàn tỉnh, nhất là các trường có tổ chức bán trú tăng cường công tác thông tin, truyền thông giáo dục về bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm. Không để các cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm cung cấp suất ăn cho học sinh, tăng cường hoạt động giám sát phát hiện sớm nguy cơ ô nhiễm thực phẩm để cảnh báo và dự phòng.

  Ngoài ra, hướng dẫn, tổ chức, xây dựng mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn tỉnh. Xây dựng kế hoạch, kịch bản, tổ chức ứng phó, xử lý, khắc phục hậu quả với vụ ngộ độc thực phẩm lớn ở bếp ăn tập thể.

  Trao đổi với Văn Hóa, ông Phạm Hữu Bình, Hiệu trưởng Trường iSchool Nha Trang, cho biết: Tính tới 16 giờ chiều 18.11, đã có 258 học sinh của trường bị ngộ độc thức ăn, phải nhập viện điều trị. Sau khi biết tin các em bị ngộ đôc nhà trường đã liên lạc với cha mẹ học sinh đến các bệnh viện nơi các em đang điều trị để thăm hỏi, động viên mong muốn các em mau chóng khỏe lại để tiếp tục đến trường.

  Để làm rõ nguyên nhân vụ ngộ độc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa, Công an tỉnh Khánh Hòa, Trung tâm y tế, Phòng Y tế TP Nha Trang đã tiến hành khảo sát thực tế bếp ăn, tiếp xúc mọi hồ sơ liên quan đến dịch vụ bán trú, lấy 8 mẫu chuyển Viện Pasteur để kiểm nghiệm. Bếp ăn của nhà trường cũng đã được công an niêm phong. Nhà trường cũng tạm dừng giảng dạy, cho học sinh tạm nghỉ học từ sáng 18.11 để xử lý công việc liên quan đến vụ ngộ độc.

  “Chúng tôi mong cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân để có biện pháp khắc phục. Cuối chiều 18.11, một số phụ huynh gọi điện báo là một số học sinh đã khỏe và xin xuất viện về nhà. Các trường hợp còn lại cũng đang hồi phục tốt và không có trường hợp nặng rơi vào nguy kịch”, ông Phạm Hữu Bình nói.

  Theo ông Phạm Văn Bình: Trường iSchool Nha Trang có liên kết với một đơn vị để cung cấp các phần ăn cho các học sinh trong trường. Mỗi học sinh chỉ ăn ngày 1 bữa trưa và 1 bữa. Bữa tối các học sinh về nhà ăn. Đơn vị liên kết cấp thức ăn cho học sinh tại trường được cơ quan nhà nước kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm và chịu trách nhiệm về độ an toàn các bữa ăn. Trường iSchool chỉ phối hợp kiểm tra chất lượng các bữa ăn học sinh.

  Trường iSchool Nha Trang hiện có gần 1.400 học sinh theo học ở 3 cấp học: Tiểu học, THCS và THPT. Trong đó trường có khoảng 800 học sinh đăng ký ăn bán trú tại trường.

  Như Văn Hóa đã phản ánh, vào tối 17.11, có một vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường Ischool Nha Trang, trên 800 em bán trú tại trường, sau khi ăn trưa, gồm các món: cánh gà chiên, gà luộc xé, canh thịt heo, tới 17 giờ có triệu chứng đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, sốt...

  XUÂN HƯỚNG

  Nguồn Báo Văn hóa: http://baovanhoa.vn/%C4%91oi-song/artmid/2070/articleid/58538/khan-truong-tim-nguyen-nhan-khien-258-hoc-sinh-truong-ischool-nha-trang-bi-ngo-doc