Khai quật được đồng xu 300 năm tuổi được cất giấu bởi kẻ lừa đảo người Ba Lan

Các nhà dò tìm kim loại đã khai quật được một kho tàng tiền xu có thể đã từng thuộc về một lang băm ẩn náu ở vùng núi phía nam miền trung Ba Lan sau khi lừa tiền của mọi người.

Hai trong số rất nhiều đồng bạc được các máy dò kim loại tìm thấy ở vùng núi Ba Lan. (Ảnh: Nhóm thám hiểm Świętokrzyska)

Hai trong số rất nhiều đồng bạc được các máy dò kim loại tìm thấy ở vùng núi Ba Lan. (Ảnh: Nhóm thám hiểm Świętokrzyska)

Trong suốt cuối thế kỷ 17 và đầu thế kỷ 18, Antoni Jaczewski, một "ẩn sĩ, nhà thám hiểm” dởm, đã lừa gạt người dân ở Kielce, một thành phố gần dãy núi Jeleniowskie. Theo truyền thuyết Ba Lan, Jaczewski thuyết phục mọi người về khả năng chữa bệnh của mình mà ông đã nhận được từ mẹ của Chúa, người sống cùng ông trong vùng hoang dã, sau đó dụ họ đến khu định cư trên núi của ông.

Vào thời điểm đó, Ba Lan đang có chiến tranh và một trận dịch hạch đang càn quét khắp đất nước, một tai họa kép dường như đã thuyết phục mọi người đến gặp Jaczewski. Để đổi lấy việc nhận được các phương pháp chữa bệnh của ông, người dân đã trả thù lao chữa bệnh cho ông bằng tiền vàng và bạc.

Nhà chức trách cuối cùng đã bắt và giam giữ Jaczewski, nhưng sau đó hắn đã trốn thoát và tiếp tục lừa đảo người dân. Năm 1712, Jaczewski lại bị bắt nhưng lần này bị kết án tù chung thân.

Hai năm trước, các nhà dò tìm kim loại đã phát hiện ra kho tiền này và đến giờ mới chính thức công bố. Sebastian Grabowiec, chủ tịch Nhóm thám hiểm Świętokrzyska, đơn vị đã phát hiện ra kho báu, cho biết, ngoài những đồng xu, nhóm còn phát hiện ra một đồng ducat Hamburg bằng vàng từ năm 1648 có hình Đức Mẹ và đứa trẻ.

Sebastian Grabowiec, chuyên gia dò tìm kim loại, người đứng đầu nhóm thám hiểm, cho biết: “Cho đến thời điểm này, Jaczewski vẫn được coi là một nhân vật hư cấu. Bằng cách tìm thấy kho báu của Jaczewski, chúng tôi đã xác nhận rằng người này thực sự tồn tại."

Garbowiec cho biết,các nhà chức trách vẫn chưa công bố có bao nhiêu đồng xu được phát hiện vì cuộc điều tra đang diễn ra. Đó là những đồng xu có từ cuối thế kỷ 17 và đầu thế kỷ 18, chủ yếu được làm từ bạc.

Hà Thu

Theo Live Science

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/khai-quat-duoc-dong-xu-300-nam-tuoi-duoc-cat-giau-boi-ke-lua-dao-nguoi-ba-lan-post1640134.tpo