Phát hiện 'kho báu' khổng lồ trong hai xác tàu đắm

Gần 1.000 hiện vật bao gồm đồng xu và đồ gốm trang trí công phu từ thời nhà Minh đã được trục vớt từ hai vụ đắm tàu được phát hiện.

Gần 1.000 di vật văn hóa đã được trục vớt từ các vụ đắm tàu có niên đại từ thời nhà Minh - từ 1368-1644 - bao gồm đồ sứ và đồ gốm, đồng xu và gạc hươu, Cơ quan Di sản Văn hóa Quốc gia Trung Quốc (NCHA) cho biết trong một thông cáo hôm 13/6.

Guan Qiang, phó giám đốc NCHA, cho biết, việc khai quật dưới nước các con tàu đắm bắt đầu vào năm ngoái và cho thấy người từ thời nhà Minh đã sử dụng Biển Đông, được gọi là Con đường tơ lụa trên biển cổ đại, như một tuyến đường thương mại quan trọng.

Xác tàu được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2022, ở độ sâu khoảng 1524m gần sườn lục địa phía tây bắc của Biển Đông.

Hơn 800 di vật từ tiền xu đến đồ gốm đã được tìm thấy.

Hơn 800 di vật từ tiền xu đến đồ gốm đã được tìm thấy.

Tổng cộng có 890 di vật như tiền xu, đồ gốm và đồ sứ đã được tìm thấy trong vụ đắm tàu đầu tiên và 38 di vật, bao gồm đồ gốm, sứ, vỏ khăn xếp và gỗ, được khai quật từ vụ đắm tàu thứ hai.

Các quan chức cho biết, các nhà khảo cổ đã sử dụng một tàu lặn có người lái tên là "Chiến binh biển sâu" để tiến hành khai quật.

Con tàu đầu tiên dường như chủ yếu xuất khẩu đồ sứ trong khi con tàu thứ hai nhập khẩu gỗ. Theo FOX Weather, các con tàu được tìm thấy cách nhau 10 hải lý.

"Các di tích được bảo tồn tốt có giá trị lịch sử, khoa học và nghệ thuật cao. Đây có thể là một khám phá khảo cổ đẳng cấp thế giới dưới biển sâu”, Yan Yalin, giám đốc khảo cổ của Cơ quan Di sản Văn hóa Nhà nước Trung Quốc cho biết sau khi những con tàu được phát hiện lần đầu tiên.

Hải Vân (Theo Nypost)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/phat-hien-kho-bau-khong-lo-trong-hai-xac-tau-dam-a668684.html