Kêu gọi đầu tư vào Kon Tum

  (Chinhphu.vn) - Sự kiện xúc tiến đầu tư lớn nhất tỉnh Kon Tum do UBND tỉnh phối hợp cùng Bộ Công Thương tổ chức từ ngày 21 - 26/11.

  Đông đảo người dân và du khách đến tham quan, mua sắm tại hội chợ - Ảnh Chinhphu.vn

  Mở đầu là Hội chợ Thương mại biên giới Hợp tác phát triển hành lang kinh tế Đông Tây tỉnh Kon Tum năm 2011 được khai mạc tối 21/11. Hội chợ có quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Kon Tum.

  Hội chợ thu hút 320 gian hàng của hơn 125 doanh nghiệp khắp mọi miền đất nước, bao gồm 110 doanh nghiệp trong nước và 15 doanh nghiệp nước ngoài đến từ các tỉnh Attapeu, Champasak (Lào), Ubon (Thái Lan).

  Đánh giá về sự kiện này ông Nguyễn Văn Lái, Phó Vụ trưởng Vụ Thương mại Miền núi (Bộ Công Thương) cho biết, trong bối cảnh suy thoái kinh tế hiện nay, hoạt động xúc tiến đầu tư của Kon Tum mang ý nghĩa hết sức lớn lao nhằm tạo cơ hội thuận lợi cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm, khuyến khích và thúc đẩy tiêu dùng nội địa, đẩy mạnh xuất khẩu. Ngoài xúc tiến đầu tư, Hội chợ còn mang ý nghĩa chính trị đặc biệt quan trọng đó là thắt chặt thêm tình hữu nghị, hợp tác và phát triển giữa các nước dọc tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây.

  Điểm nhấn thứ 2 tại tuần lễ xúc tiến đầu tư là Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Kon Tum 2011 khai mạc vào ngày 22/11. Hội nghị này thu hút sự tham gia của lãnh đạo tỉnh Kon Tum, đại diện Bộ Công Thương cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành của các tỉnh Duyên hải miền Trung; các ban quản lý khu kinh tế và gần 50 doanh nghiệp trong và ngoài nước.

  Tại hội nghị này, lãnh đạo tỉnh Kon Tum đã giới thiệu tiềm năng của tỉnh. Với vị trí ngã ba biên giới chiến lược của ba nước Đông Dương, Kon Tum được xem là điểm trung chuyển trên tuyến hành lang thương mại quốc tế nối từ Myanma - Đông Bắc Thái Lan – Nam Lào với khu vực Tây Nguyên, Duyên hải miền Trung và Đông Nam bộ của Việt Nam. Đây là chuyến hành lang thương mại Đông Tây ngắn nhất qua Cửa khẩu quốc tế Bờ Y và là điểm khởi đầu để Kon Tum hội nhập với các nước trong khu vực.

  Kon Tum sở hữu Khu du lịch sinh thái Măng Đen, khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh, vườn Quốc gia Chư Mom Ray, tuyến du lịch con đường xanh Tây Nguyên. Ngoài ra tỉnh còn có nguồn tài nguyên dồi dào như khoáng sản, điện năng, lâm thổ sản…Kon Tum hội tụ những bản sắc văn hóa riêng biệt với những phong tục, tập quán đặc thù như lễ hội cồng chiêng, lễ mừng lúa mới...

  Tại hội nghị này, các doanh nghiệp đã trao đổi thẳng thắn với chính quyền tỉnh về những khó khăn gặp phải khi đầu tư vào tỉnh. Đó là chính sách còn rườm ra, trong đó có thủ tục đầu tư và công tác giải phóng mặt bằng.

  Ông Phạm Thanh Hà, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum đã tiếp nhận ý kiến phản ánh của các doanh nghiệp và khẳng định sẽ có biện pháp để tháo gỡ những rào cản, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp khi đầu tư vào tỉnh.

  Trong khuôn khổ Tuần lễ xúc tiến đầu tư tỉnh Kon Tum 2011 còn diễn ra nhiều hoạt động xúc tiến thương mại khác như Hội nghị hợp tác phát triển hành lang kinh tế Đông-Tây; Hội nghị giới thiệu tiềm năng, kêu gọi xúc tiến đầu tư vào Khu Kinh tế cửa khẩu Quốc tế Bờ Y; Đêm hội Cồng chiêng; Hội thảo Phát triển du lịch Măng Đen…

  Thế Phong – Quang Vinh

   Nguồn Chính Phủ: http://baodientu.chinhphu.vn/home/keu-goi-dau-tu-vao-kon-tum/201111/103110.vgp