Kết nối đưa hàng Việt Nam vào châu Phi qua cửa ngõ Durban

Từ ngày 10/7-13/7, Đại sứ quán Việt Nam ở Nam Phi đã làm việc với Phòng Thương mại công nghiệp thành phố Durban (Nam Phi) để thúc đẩy triển vọng kết nối giao thương trực tiếp giữa hai nước.

Tại buổi làm việc, phía Việt Nam, dẫn đầu là ông Phạm Thanh Hải, Bí thư thứ nhất, Phụ trách Thương vụ Việt Nam tại Nam Phi, đã giới thiệu về tiềm năng thị trường và cơ hội hợp tác thương mại trực tiếp giữa các doanh nghiệp hai nước.

Lãnh đạo Phòng Thương mại công nghiệp Durban Palesa Phili cho biết thành phố rất vui mừng được đón tiếp doanh nghiệp Việt Nam tới thăm và sẵn sàng làm đầu mối cũng như phối hợp với cơ quan Thương vụ Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi để thúc đẩy nhiều hơn các kết nối trực tiếp giữa các doanh nghiệp của hai nước. Bà cũng cho biết, hiện nay, thành phố có hơn 3.500 doanh nghiệp hoạt động trên tất cả các lĩnh vực sản xuất, vì vậy, cơ hội để phát triển giao thương giữa hai phía là rất lớn.

Làm việc với lãnh đạo chuỗi siêu thị SPAR, tại tỉnh KwaZulu-Natal, thuộc tập đoàn SPAR Group Ltd. Nam Phi, ông Phạm Thanh Hải đã giới thiệu một số mặt hàng triển vọng của Việt Nam có thể đáp ứng được yêu cầu của thị trường tỉnh và Nam Phi như cà phê, hạt tiêu, trái cây sấy khô, bánh tráng, bánh phở khô, mỳ ăn liền...

Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam ở Nam Phi làm việc với Phòng thương mại công nghiệp Durban.

Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam ở Nam Phi làm việc với Phòng thương mại công nghiệp Durban.

Đại diện ban lãnh đạo SPAR cho biết với hệ thống hơn 2.400 cửa hàng và nhiều thương hiệu hoạt động trên các lĩnh vực như bán lẻ, hàng tiêu dùng, đồ uống vận chuyển, dược phẩm… ở khắp Nam Phi với chất lượng tốt và giá cả phải chăng sẽ có thể tiếp cận nhiều phân khúc thị trường khác nhau. Tập đoàn sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp sản xuất, cung ứng Việt Nam để đưa các mặt hàng triển vọng của Việt Nam tới người tiêu dùng.

Thành phố Durban, tỉnh KwaZulu-Natal nằm ở bờ biển phía Đông của Nam Phi, có dân số hơn 3 triệu người. Thành phố này là một trong những điểm du lịch thu hút khách hàng đầu tại Nam Phi và khu vực.

Durban cũng có một trong những bến cảng lâu đời và hoạt động tấp nập bậc nhất Nam Phi, là nơi bốc dỡ gần 65% lượng hàng hóa xuất nhập khẩu của nước này.

Chuỗi các thương hiệu của tập đoàn SPAR Ltd tại Nam Phi. Ảnh: TTXVN

Đây là cảng xếp dỡ containers hàng hóa lớn nhất Nam Phi và đứng thứ 4 toàn châu Phi bởi đây là cảng kết nối lưu thông giữa 3 châu lục Á – Âu – Phi, giữa khu vực Ấn Độ Dương với khu vực phía Đông và Nam châu Phi. Đồng thời, với hệ thống mạng lưới đường bộ và đường sắt, hàng hóa có thể từ cảng Durban tới khắp Nam Phi và nhiều quốc gia khu vực khác như Eswatini, Mozambique, Lesotho, Namibia...

Vì vậy, hàng hóa Việt Nam vào Durban không chỉ có thể tiếp cận người tiêu dùng tại đây mà còn có thể kết nối với các thị trường khác tại phía Đông và Nam châu Phi.

Tháng 11/2020, Nam Phi đã tham gia ký kết Hiệp ước Thân thiện và hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) và có cam kết sẽ phối hợp thường xuyên và chặt chẽ với đại sứ các nước ASEAN để thúc đẩy quan hệ đoàn kết và hữu nghị với các nước.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, kim ngạch thương mại giữa hai nước năm 2021 đạt gần 1,3 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt 847 triệu USD, tăng 24% so với năm 2020, còn kim ngạch nhập khẩu đạt 426,5 triệu USD, giảm gần 40% so với năm 2020.

Sang 6 tháng đầu năm 2022, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đạt 668 triệu USD, giảm 5% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu do mức giảm mạnh của kim ngạch nhập khẩu. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 481 triệu USD,tăng trưởng 5%, trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu đạt 187 triệu USD, giảm mạnh 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đó điện thoại di động, thiết bị điện tử, máy vi tính, hạt tiêu, giày dép, hàng dệt may tiếp tục là những mặt hàng thế mạnh của Việt Nam khi xuất khẩu sang Nam Phi.

Tuy nhiên, hai sản phẩm cà phê và than các loại ghi nhận mức tăng đột biến so với cùng kỳ năm ngoái và trở thành một trong những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu sang Nam Phi cao nhất. Cụ thể, mặt hàng cà phê đạt kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 8 triệu USD, gấp hơn 90 lần kim ngạch cùng kỳ và gấp hơn 2,2 lần kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này của cả năm 2021. Còn than các loại đạt 24 triệu USD, gấp gần 7 lần cùng kỳ và gấp 2,2 lần tổng kim ngạch cả năm.

Bình An

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/ket-noi-dua-hang-viet-nam-vao-chau-phi-qua-cua-ngo-durban-post8765.html