'Kẹo cao su' 10.000 năm tuổi tiết lộ sức khỏe răng miệng của cư dân thời đồ đá

Các thanh thiếu niên cách đây 10.000 năm nhai kẹo cao su sau khi thưởng thức các món ăn và có người cũng mắc bệnh về răng miệng nghiêm trọng.

Những mẩu "kẹo cao su" 10.000 năm tuổi được tìm thấy ở Thụy Điển. Ảnh: ATI

Những mẩu "kẹo cao su" 10.000 năm tuổi được tìm thấy ở Thụy Điển. Ảnh: ATI

Theo CBS News đưa tin, các nhà nghiên cứu cho biết, DNA được tìm thâýtừ một loại "kẹo cao su" dothanh thiếu niên ở Thụy Điển sử dụng cách đây 10.000 năm đã giúpchúng ta có thể biết thêm vềchế độ ăn uốngvà sức khỏe răng miệng thời kỳ đồ đá.

"Kẹo cao su" là một loại nhựa màu đen giống như nhựa đường, được làm từ những mảnh vỏ cây bạch dương, trên đóvới nước bọt và dấu răng rõ ràng.

Chúng được tìm thấy cách đây 30 năm bên cạnh những bộ xương tại khu khảo cổ Huseby Klev 9.700 năm tuổi ở phía bắc thành phố Gothenburg (Thụy Điển), một trong những địa điểm lâu đời nhất của đất nước về hóa thạch con người.

Anders Gotherstrom, đồng tác giả của nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Reports ngày 23/1cho biết, những người ở thời kỳ săn bắt hái lượm rất có thể đã nhai nhựa ra để dùng nó như keo dán khilắp ráp các công cụ và vũ khí .

Ông nói: "Đây là một giả thuyết rất có thể xảy ra. Tất nhiên cũng có thể họnhai chúng chỉvì họ thích hoặc nghĩ rằng chúng có mục đích chữa bệnh nào đó".

Ngoài ra,Anders Gotherstrom cũng cho biết thêm, có một số mẫu kẹo cao su xác định đã được cả nam và nữ nhai, hầu hết là những người ở độ tuổi thanh thiếu niên.

Một nghiên cứu trước đây vào năm 2019 về những miếng kẹo cao su đã lập bản đồ di truyền của những người đã nhai nó.

Emrah Kırdök thuộc Khoa Công nghệ sinh học của Đại học Mersin và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết : “Có rất nhiều trình tự DNA trong mẩu cao su được tìm thâýtừ Huseby Klev này".

Mặc dù năm 2019, các nhà nghiên cưúđã sử dụng kẹo cao su để lập bản đồ di truyền của thanh thiếu niên thời đồ đá, thì hiện tạiKırdök và nhóm của ông đã xem xét cụ thể hơn việc kẹo cao su có thể hé lộvề cả chế độ ăn uống và sức khỏe răng miệng của thanh thiếu niên.Điều này cũngcung cấp một bức tranh tổng thể về cuộc sống của một nhóm nhỏ những người săn bắn hái lượm ở bờ biển phía tây Scandinavia.

Các nhà nghiên cưúphát hiện ra rằng, trước khi nhét "kẹo cao su"vào miệng và bắt đầu nhai, những thanh thiếu niên thời đồ đá đã thưởng thức một bữa ăn gồm thịt hươu, cá hồi và hạt phỉ.

Họ cũng tìm thấy dấu vết DNA của các loài chim, bao gồm vịt trời, vịt búilông và chim cổ đỏ châu Âu;cũng như các loài động vật khác như cáo đỏ, cáo Bắc Cực và chó sói. Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng các thiếu niên đã sử dụng răng của mình để chế biến xương chim và da của các loài động vâỵthànhcông cụ hoặc quần áo.

Các nhà khoa học cũng phát hiện ít nhất một trong số những thiếu niên này có vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe răng miệng. Trong một mảnh nhai của một cô gái trẻ, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một số vi khuẩn cho thấy một trường hợpnhiễm trùng nướu nghiêm trọng.

Gotherstrom nói: "Cô ấy có thể sẽ bắt đầu rụng răng ngay sau khi nhai loại kẹo cao su này. Chắc hẳn điều đócũng rất đau".

Năm 2019, các nhà khoa học đã từng phụcdựng hình ảnh người phụ nữ dựa trên DNA chiết xuất từ mâủkẹo cao su 5.700 năm tuổi.Cô ấy có thể có làn da ngăm đen, mái tóc nâu và đôi mắt xanh, đến từ Syltholm trên Lolland -một hòn đảo của Đan Mạch ở Biển Baltic. Các nhà nghiên cứu đặt biệt danh cho người phụ nữ là "Lola".

Vào thời điểm đó, các nhà nghiên cứu cho biết đây là lần đầu tiên toàn bộ bộ gien của con người cổ đại được lấy từ bất cứ thứ gì khác ngoài xương người.

Hình ảnh phục dựng "Lola" từ DNA được tìm thấy trong mẩu "kẹo cao su" 5.700 năm tuổi. Ảnh: CBS News

- Video: Khám phá sự hùng vĩ của kim tự tháp Giza. Nguồn: Drone Snap.

Theo Báo Tin tức

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/-keo-cao-su-10-000-nam-tuoi-tiet-lo-suc-khoe-rang-mieng-cua-cu-dan-thoi-do-da/20240221012956972