Kẻ dùng liềm cắt lúa kề cổ nhân viên cây xăng để cướp tiền sẽ bị xử lý thế nào?

Lợi dụng sơ hở của nhân viên cây xăng, nghi phạm đã dùng liềm cắt lúa kề cổ khống chế, cướp tiền.

Công an huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) đang điều tra, truy bắt kẻ cướp tiền của nhân viên cây xăng trên địa bàn xã Tiên Cảnh.

Theo camera an ninh ghi lại lúc 19h42 ngày 26/11, một đối tượng đi xe máy, mặc áo mưa đến đổ xăng tại cây xăng Tiên Cảnh (huyện Tiên Phước). Lợi dụng lúc nhân viên cây xăng không để ý, đối tượng vòng ra phía sau lưng và rút lưỡi liềm kề vào cổ. Quá sợ hãi, nhân viên cây xăng đứng yên, rút tiền trong túi ra đưa cho kẻ cướp.

sau đó, tên cướp vẫn giữ nguyên liềm kề vào cổ, lục soát người nhân viên cây xăng. Không phát hiện thêm tiền và tài sản có giá trị, kẻ cướp ép nạn nhân quay mặt vào trong, nổ máy xe rồi tẩu thoát. Thông tin ban đầu, số tiền đối tượng trên cướp hơn 15 triệu đồng.

Hiện công an đã ghi nhận lời khai của nhân viên cây xăng để phục vụ công tác điều tra.

Clip ghi lại cảnh nhân viên cây xăng bị đối tượng dùng liềm khống chế cướp tiền

Đánh giá về vụ việc trên, luật gia Nguyễn Gia Hải bày tỏ quan điểm: Theo hình ảnh từ camera ghi lại, quá trình gây án của đối tượng diễn ra rất nhanh (chỉ chừng 20 giây). Mặt khác đối tượng mặc áo mưa để giấu hung khí, bịt khẩu trang kín mít để tránh bị nhận diện. Hành động nhanh gọn, dứt khoát, có khả năng nghi phạm đã tính toán, lên kế hoạch từ trước.

Dưới góc độ pháp lý, hành vi của nghi phạm bị pháp luật nghiêm cấm bởi không những đã xâm hại trực tiếp đến quyền sở hữu tài sản của người khác mà còn có khả năng tước đi tính mạng của nạn nhân thông qua việc kề liềm vào cổ (một trong những vùng trọng yếu nhất của cơ thể con người).

Nếu nghi phạm là 1 người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, hành vi của nghi phạm sẽ cấu thành "Tội cướp tài sản" theo Điều 168 (Bộ luật Hình sự 2015).

Qua video có thể bước đầu ghi nhận: Nạn nhân có thể không bị tổn hại sức khỏe, nghi phạm thực hiện hành vi phạm tội không thuộc tình huống "lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp". Do đó, tùy trường hợp và kết quả điều tra của cơ quan chức năng, nghi phạm sẽ phải nhận hình phạt thích đáng trước pháp luật nhưng có thể không quá 15 năm tù.

C.Lê

Nguồn GĐ&XH: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/ke-dung-liem-cat-lua-ke-co-nhan-vien-cay-xang-de-cuop-tien-se-bi-xu-ly-the-nao-172231129154803116.htm