Italy thừa nhận gần 700.000 dân có thể đã mắc Covid-19

  Người đứng đầu Cơ quan phòng vệ dân sự Italy thừa nhận số ca mắc Covid-19 trên thực tế tại nước này có thể đã cao gấp 10 lần con số công bố.

  Trả lời phỏng vấn tờ báo “Cộng hòa” của Italy trong ngày 24/3, Giám đốc Cơ quan phòng vệ dân sự Italy, Angelo Borrelli thừa nhận, số ca mắc Covid-19 được công bố cho đến nay tại Italy có thể chỉ là 1/10 con số thực tế.

  Nguyên nhân theo ông Borrelli là vì Italy chưa thực hiện xét nghiệm nhiều trên quy mô lớn và số lượng những người nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng tại nước này có thể cao hơn nhiều so với các tính toán ban đầu.

  Đường phố Turin vắng lặng khi dịch Covid-19 lên cao điểm ở Italy. Ảnh: EPA.

  Theo số liệu đến hết ngày 24/3, Italy đã có gần 70.000 ca mắc Covid-19, tuy nhiên tốc độ lây nhiễm của dịch có dấu hiệu giảm dần khi tỷ lệ tăng ca nhiễm mới trong ngày 24/3 chỉ ở mức 7%, thấp nhất trong hơn 1 tuần qua.

  Điều đáng ngại là số ca tử vong lại tăng cao trở lại sau 3 ngày giảm, với 743 nạn nhân mới, con số cao thứ hai trong một ngày từ trước đến nay. Tổng cộng, số người thiệt mạng từ đầu dịch ở Italy đã lên tới 6.820 người, cao hơn gấp hai lần số ca tử vong tại Trung Quốc.

  Nhằm siết chặt hơn nữa các biện pháp phong tỏa, Thủ tướng Italy, Giuseppe Conte đã ra sắc lệnh nâng mức phạt những người vi phạm từ mức 400 euro lên đến 3.000 euro, đồng thời cho phép các địa phương có thể tự đưa ra các biện pháp nghiêm khắc hơn.

  Trong lúc này, nhiều công đoàn trong các ngành chế tạo, hóa chất, dệt may cũng như các lao động làm việc tại các trạm xăng bắt đầu phát đi lời đe dọa đình công trong những ngày tới nếu chính phủ Italy không có các biện pháp bảo vệ tốt hơn những người này khỏi nguy cơ mắc bệnh.

  Ông Conte cho biết chính phủ Italy sẽ tìm ra biện pháp khẩn cấp cho các yêu cầu này và kêu gọi các công đoàn không đình công trong lúc đất nước Italy đã đóng cửa hầu hết các hoạt động sản xuất kinh tế từ hôm 22/3.

  Trước đó, ông Conte cũng phủ nhận khả năng kéo dài phong tỏa đến tận ngày 31/7 dù luật cho phép, vì nhận định nền kinh tế Italy sẽ không thể trụ vững nếu phong tỏa quá lâu. Giới chuyên gia kinh tế dự báo, trong năm 2020 nền kinh tế Italy sẽ sụt giảm 11% GDP vì tác động nghiêm trọng của đại dịch Covid-19./.

  Quang Dũng/VOV-Paris

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/italy-thua-nhan-gan-700000-dan-co-the-da-mac-covid19-1026673.vov