Ít nhất 8 người thiệt mạng trong vụ cháy tòa nhà cao tầng tại Liên bang Nga

Hãng tin RIA Novosti cho biết, theo thông tin sơ bộ, vụ cháy tòa nhà cao tầng tại thành phố Fryazino ở ngoại ô Moskva xảy ra vào chiều 24/6 (theo giờ Moskva) khiến ít nhất 8 người thiệt mạng.

Hiện trường vụ cháy tòa nhà cao tầng tại thành phố Fryazino ở ngoại ô Moskva chiều 24/6. (Ảnh: RIA Novosti)

Hiện trường vụ cháy tòa nhà cao tầng tại thành phố Fryazino ở ngoại ô Moskva chiều 24/6. (Ảnh: RIA Novosti)

Theo nguồn tin trên, vụ cháy được xác định xảy ra tại tòa nhà số 2 đường Zavodskoy. Khi đội cứu hỏa đầu tiên đến hiện trường, tại tầng 5 của tòa nhà khói dày đặc và ngọn lửa đã bao trùm 4 tầng trên cùng.

Lực lượng cứu hỏa đánh giá vụ cháy ở mức độ phức tạp cấp ba. Diện tích cháy lên tới 5.000m2. Khi lực lượng cứu hỏa đang tiến hành dập lửa thì bên trong tòa nhà xảy ra các vụ nổ. Nguyên nhân được xác định là do bên trong tòa nhà có nhiều bình ga của các công ty đang thuê làm trụ sở phát nổ. Các vụ nổ xảy ra làm trần nhà đổ sập, giảm cơ hội sống sót của những người mắc kẹt bên trong.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, các cơ quan chức năng Nga đã điều động hơn 130 chuyên gia, 50 thiết bị chuyên dụng, 2 trực thăng Ka-32 đến hiện trường tham gia khống chế ngọn lửa bùng phát. Công tác triển khai lực lượng ban đầu gặp rất nhiều khó khăn do nhiệt độ cao và khói dày đặc. Tuy nhiên, sau đó lực lượng cứu hỏa đã khống chế thành công ngọn lửa.

Vụ cháy được xác định xảy ra tại tòa nhà số 2 đường Zavodskoy, thành phố Fryazino ở ngoại ô Moskva. (Ảnh: RIA Novosti)

Vụ cháy được xác định xảy ra tại tòa nhà số 2 đường Zavodskoy, thành phố Fryazino ở ngoại ô Moskva. (Ảnh: RIA Novosti)

Ban đầu, có thông tin cho rằng, tòa nhà gặp hỏa hoạn thuộc Viện nghiên cứu khoa học Platan hay liên quan đến ngành công nghiệp quốc phòng, tuy nhiên sau đó thông tin này đã được các cơ quan chức năng Nga bác bỏ. Theo một quan chức địa phương, từ giữa những năm 1990, tòa nhà đã thuộc sở hữu tư nhân và hầu hết mặt bằng đều cho thuê. Tòa nhà được 30 công ty thuê và nhân viên của một số công ty này đã có mặt vào thời điểm xảy ra vụ cháy.

Từ năm 2017 tòa nhà đã không được kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy, do đó khi vụ cháy xảy ra hệ thống báo động của tòa nhà không hoạt động. Ngoài ra, công trình này đang trong tình trạng xuống cấp, nhiều phòng đã bị bỏ hoang, không bố trí các vật dụng cứu hỏa cần thiết.

Theo thông tin sơ bộ, vào thời điểm xảy ra hỏa hoạn có 9 người trong tòa nhà, trong đó 8 người thiệt mạng và chỉ một người trong số họ được giải cứu. Trong số 8 người thiệt mạng, có 2 người thiệt mạng khi cố gắng thoát ra ngoài bằng cách nhảy ra khỏi cửa sổ.

Số người bị thương vẫn đang được xác minh. Một trong số những người bị thương đang trong tình trạng nghiêm trọng phải nhập viện, 2 lính cứu hỏa cần đến sự chăm sóc y tế do bị ngộ độc khói.

Thống đốc tỉnh Moskva Andrei Vorobyov thăm người bị thương trong vụ hỏa hoạn tại bệnh viện. (Ảnh: Kênh Telegram của Andrei Vorobyov)

Thống đốc tỉnh Moskva Andrei Vorobyov thăm người bị thương trong vụ hỏa hoạn tại bệnh viện. (Ảnh: Kênh Telegram của Andrei Vorobyov)

Trên kênh Telegram của mình, Thống đốc tỉnh Moskva Andrei Vorobyov cho biết, ông đã đến bệnh viện thăm nạn nhân vụ hỏa hoạn ở Fryazino. Theo ông Andrei Vorobyov, hiện tại, một người đàn ông đang trong tình trạng nguy kịch, các bác sĩ đang chiến đấu để giành lấy sự sống cho bệnh nhân này. Ngoài ra, còn một người khác bị thương cũng phải nhập viện, đang được các bác sĩ cấp cứu với tình trạng huyết áp tăng cao.

Hãng tin TASS dẫn nguồn tin từ Cơ quan khẩn cấp khu vực cho biết, nguyên nhân ban đầu dẫn đến tình trạng hỏa hoạn được xác định là do hỏng hóc hệ thống điện của tòa nhà.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/it-nhat-8-nguoi-thiet-mang-trong-vu-chay-toa-nha-cao-tang-tai-lien-bang-nga-post815943.html