Israel sẽ tấn công sâu vào lãnh thổ Iran?

Israel có thể tấn công các mục tiêu sâu bên trong lãnh thổ Iran để thể hiện khả năng quân sự của mình.

Hãng tin TASS ngày 16-4 dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ tiết lộ với kênh truyền hình Al-Jazeera của Qatar như trên.

Cụ thể, theo nguồn tin của kênh truyền hình Al-Jazeera, phản ứng của Israel trước cuộc tấn công của Iran có thể không nhằm leo thang căng thẳng, mà là để thể hiện khả năng quân sự của nước này.

Quan chức Mỹ cho biết: "Israel chưa thông báo cho chúng tôi về bất kỳ khung thời gian chính xác nào cho một cuộc tấn công có thể xảy ra. Chúng tôi đang tiếp tục nỗ lực ngăn chặn leo thang hơn nữa, nhưng quyết định thuộc về Israel".

Tấm biển với thông điệp chống Israel trên đường phố Tehran - Iran, ngày 15-4. Ảnh: Reuters

Trước đó, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby nêu rõ Washington không liên quan đến quyết định của Israel về việc có trả đũa Iran hay không và sẽ phản ứng như thế nào.

Theo đài NBC News, các quan chức Mỹ nhấn mạnh họ vẫn chưa nhận được thông báo về quyết định cuối cùng của Israel. Giới chức Mỹ cũng không rõ khi nào Israel sẽ đáp trả. Thế nhưng, họ cho biết điều đó có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Bốn quan chức Mỹ khác dự đoán phản ứng của Israel có thể sẽ giới hạn về phạm vi. Mục tiêu là nhằm vào lực lượng quân sự Iran và các lực lượng ủy nhiệm được Iran hậu thuẫn bên ngoài Iran.

Các quan chức Mỹ nghĩ rằng vì cuộc tấn công của Iran gây thiệt hại không đáng kể, không tàn phá trên diện rộng nên Israel có thể đáp trả bằng một trong những lựa chọn ít mạnh mẽ hơn. Đó là tấn công bên ngoài Iran. Theo ba quan chức Mỹ, các lựa chọn có thể bao gồm tấn công bên trong Syria.

Một lá cờ Palestine được treo trên một tòa nhà trên đường phố ở Tehran - Iran ngày 15-4. Ảnh: Reuters

Các quan chức Mỹ hy vọng đáp trả của Israel sẽ không nhắm vào các quan chức cấp cao của Iran. Thay vào đó, sẽ tấn công các chuyến hàng hoặc cơ sở lưu trữ chứa các bộ phận tên lửa, vũ khí hoặc linh kiện tiên tiến được gửi từ Iran tới lực lượng Hezbollah.

Các quan chức lần nữa nhấn mạnh Mỹ không có ý định tham gia một cuộc phản công tiềm tàng cùng Israel. Họ kỳ vọng Israel sẽ chia sẻ trước thông tin về các hành động với Washington, đặc biệt nếu điều đó có thể gây ra hậu quả tiêu cực cho người Mỹ trong khu vực.

Đánh giá vừa nêu của Mỹ dựa trên các cuộc trò chuyện giữa các quan chức Mỹ và Israel diễn ra trước khi Iran phóng hơn 300 máy bay không người lái và tên lửa vào Israel vào tối 13-4.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và nhiều nhà lãnh đạo kêu gọi kiềm chế sau khi Israel tuyên bố sẽ đáp trả. Đây là động thái trả đũa của Iran sau khi nước này cáo buộc Israel tấn công Đại sứ quán Iran ở Syria hồi đầu tháng, khiến một số sĩ quan quân đội cấp cao của Iran thiệt mạng.

Huệ Bình

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/israel-se-tan-cong-sau-vao-lanh-tho-iran-196240416162637786.htm