Israel đóng cửa khẩu với Gaza

  Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
  8 liên quanGốc

  Israel cho biết sẽ đóng cửa khẩu duy nhất với Dải Gaza dành cho công nhân và lái buôn từ ngày 24/4, nhằm đáp trả vụ bắn tên lửa mới nhất.

  "Sau khi tên lửa bắn về phía lãnh thổ Israel từ Dải Gaza đêm qua, chúng tôi quyết định sẽ không cho lái buôn và công nhân từ Gaza qua cửa khẩu Erez từ ngày 24/4", COGAT, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng Israel chuyên về các vấn đề dân sự với Palestine, ngày 23/4 cho biết, theo AFP.

  Ba quả rocket đã được bắn về phía Israel vào đêm 22/4 và sáng 23/4, theo sau các vụ tấn công tên lửa hôm 20 và 21/4, và sau cuộc đụng độ giữa cảnh sát Israel với người biểu tình Palestine tại nhà thờ Hồi giáo Al Aqsa vào sáng 22/4 khiến hàng chục người bị thương.

  Israel trước đó đã trả đũa các cuộc tấn công bằng cách không kích Dải Gaza. Tuy nhiên, họ quyết định phản ứng với vụ việc lần này bằng biện pháp kinh tế.

  “Việc mở lại cửa khẩu sẽ được quyết định dựa trên đánh giá về tình hình an ninh”, COGAT cho biết thêm, ngụ ý rằng nếu Israel tiếp tục bị tấn công, thời gian đóng cửa khẩu Erez có thể kéo dài.

   Cảnh sát Israel được triển khai tại khu vực nhà thờ Hồi giáo Al Aqsa ở Jerusalem, ngày 22/4. Ảnh: AFP.

  Cảnh sát Israel được triển khai tại khu vực nhà thờ Hồi giáo Al Aqsa ở Jerusalem, ngày 22/4. Ảnh: AFP.

  Tình trạng bất ổn diễn ra trong bối cảnh Lễ Vượt qua của người Do Thái trùng với tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo.

  Căng thẳng gia tăng đang làm dấy lên lo ngại lặp lại tình trạng cách đây 1 năm, khi các cuộc biểu tình và bạo lực châm ngòi cho xung đột kéo dài 11 ngày giữa Israel và các chiến binh ở Gaza.

  Hơn 200 người, chủ yếu là người Palestine, đã bị thương trong các cuộc đụng độ trong và xung quanh nhà thờ Al Aqsa suốt tuần qua.

  Người Palestine đã tỏ ra phẫn nộ trước việc Israel triển khai cảnh sát xung quanh khu vực nhà thờ và ở Thành phố Cổ của Jerusalem, cũng như nhiều lần hoãn các cuộc viếng thăm của người Do Thái tới thánh địa.

  Hồng Ngọc

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/israel-dong-cua-khau-voi-gaza-post1311733.html